20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Biến điện thoại thành webcam cho máy tính nhiều người ngỡ ngàng

DroidCam Port

Trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến ngày càng trở nên phức tạp như hiện nay, nhiều công ty tại Việt Nam đã cho nhân viên làm việc tại nhà và thường xuyên thực hiện những cuộc họp trực tuyến. Trong khi đó các trường học công lập hay tư nhân cũng đã buộc phải đóng cửa và chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh sinh viên. Để tham gia những cuộc họp hoặc học trực tuyến, điều này đòi hỏi máy tính của người dùng phải có webcam để hiển thị video của chính mình. Nhưng vấn đề đặt ra là không phải lúc nào máy tính của bạn cũng có sẵn webcam để sử dụng trong trường hợp này, đặc biệt với những chiếc máy tính để bàn.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức biến điện thoại trở thành webcam cho chính máy để thực hiện các cuộc gọi video hoặc tham gia các buổi họp/học trực tuyến.

Những lý do để sử dụng smartphone làm webcam cho máy tính

Không phải lúc nào máy tính cũng có sẵn webcam

Webcam thường sẽ được tích hợp sẵn trên sản phẩm, tuy nhiên, với máy tính bàn, người dùng cần phải bỏ tiền ra để mua kèm theo webcam để cắm vào máy nếu muốn sử dụng. Việc dùng smartphone để làm webcam cho máy tính sẽ giúp người dùng máy tính bàn tiết kiệm được một khoản chi phí để mua thêm webcam.

Chất lượng hình ảnh từ camera trên smartphone tốt hơn so với webcam

webcam tích hợp sẵn trên laptop thường có độ phân giải chỉ ở mức HD và có chất lượng chỉ ở mức chấp nhận được. Việc sử dụng camera trên smartphone để làm webcam sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn so với webcam thông thường. Ngoài ra, sử dụng đèn flash trên smartphone có thể giúp hình ảnh xuất hiện trên webcam trở nên rõ ràng hơn nếu anh sáng ở môi trường xung quanh quá yếu.

Những cách biến điện thoại thành webcam

Biến điện thoại Android thành webcam bằng DroidCam

Ứng dụng DroidCam

Ứng dụng DroidCam là một trong những lựa chọn tuyệt vời để biến điện thoại thành webcam cho máy tính trên thiết bị Android. DroidCam được cung cấp hoàn toàn miễn phí và có thể sử dụng thông qua kết nối Wifi hoặc cổng USB. Với phiên bản Pro trả phí sẽ được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn hơn, bổ sung thêm khả năng kết nối bluetooth.

Chi tiết thực hiện

Chi tiết các biển điện thoại Android bằng DroidCam thực hiện như sau:

Bước 1: Người dùng tải và cài đặt ứng dụng DroidCam cho điện thoại Android từ Google Play. Và tải phiên bản cho Windows và Linux tại địa chỉ: www.dev47apps.com/droidcam.

Bước 2: Sau khi tải xong, bạn mở ứng dụng DroidCam trên cả máy tính và điện thoại.

Ứng dụng DroidCam

Bước 3: Nếu bạn sử dụng kết nối wifi thì cần chọn ô đầu tiên trên giao diện ứng dụng. Với kết nối bằng USB, bạn chọn ô thứ 2.

Bước 4: Tiếp tục nhập địa chỉ IP WiFi hoặc DroidCam Port tương ứng trên điện thoại; vào ô Device IP trên máy tính.

Bước 5: Nhấn chọn mục Start để gửi hình ảnh từ camera điện thoại đến máy tính.

Trường hợp, điện thoại Android của bạn có hai camera thì nhấn chọn nút Settings trên ứng dụng và lựa chọn loại camera (trước hoặc sau) muốn dùng làm webcam máy tính.

Đánh giá ứng dụng DroidCam

Trải nghiệm thực tế cách biến điện thoại thành camera máy tính bằng ứng dụng DroidCam khá đơn giản. Và cho chất lượng ghi nhận âm thanh và hình ảnh khá tốt. Người dùng còn có thể chọn chất lượng video từ thấp, trung bình cho đến chất lượng cao.

Sử dụng ứng dụng iVCam trên điện thoại iPhone

Ứng dụng iVCam

Tương tự như cách biến điện thoại thành webcam cho máy tính. Với người dùng thiết bị iOS có thể tham khảo và trải nghiệm ứng dụng iVCam miễn phí. Cho phép người dùng chiếu hình ảnh trực tiếp từ camera điện thoại lên màn hình máy tính. Cách thiết lập với phần mềm khá đơn giản và đa dạng tùy biến.

Chi tiết thực hiện

Điều kiện sử dụng chỉ cần máy tính và điện thoại iPhone của bạn cùng cài đặt phần mềm iVCam và kết nối cùng một mạng wifi. Sau đó, bạn tiến hành lần lượt các bước cài đặt dưới đây:

Chi tiết thực hiện

Bước 1: Trên máy tính, bạn tải ứng dụng iVCam. Tiếp đó bạn nhấn chọn Install để cài đặt iVCam và chọn Run now để kích hoạt ứng dụng.

Với lần đầu tiên sử dụng, người dùng sẽ được yêu cầu cấp quyền truy cập thiết bị iPhone với máy tính. Bạn chọn Allow access để xác nhận quyền truy cập.

Bước 2: Trên iPhone bạn tiếp tục cách tải và cài đặt ứng dụng iVCam. Sau khi cài đặt xong, bạn mở ứng dụng iVCam trên iPhone. Sẽ nhận được thông báo yêu cầu quyền sử dụng camera và ghi âm trên máy. Bạn chọn OK để cấp quyền.

Bước 3: Sau đó ứng dụng iVCam trên iPhone và máy tính bắt đầu tìm kiếm kết nối. Khi thấy thông báo Searching. Bạn hãy kiểm tra kích hoạt iVCam trên máy tính có cùng kết nối mạng với iPhone không.

Bước 4: Sau khi kết nối thành công ứng dụng có thể chiếu hình ảnh trực tiếp từ camera điện thoại iPhone lên màn hình máy tính. Bạn chọn Bắt đầu phát để tiến hành sử dụng webcam từ camera iPhone.

Đánh giá ứng dụng iVCam

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tiến hành một số thiết lập cơ bản và nhanh chóng. Để quay video như chỉnh màu sắc tự động, bật đèn flash, chuyển đổi camera trước – sau… Để tinh chỉnh các chức năng nâng cao, bạn chọn biểu tượng cài đặt. Những thiết lập tại mục này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và chất lượng truyền tải hình ảnh từ camera điện thoại lên máy tính. Nếu gặp trục trặc gì, bạn hãy đưa thiết lập về chế độ mặc định là được.

Kết luận

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách biến điện thoại thành webcam cho máy tính trên Android và iPhone vô cùng đơn giản và thuận tiện với sự hỗ trợ của các phần mềm miễn phí. Đây là giải pháp lý tưởng, giúp giải quyết nhanh sự cố hỏng webcam mà bạn chưa kịp sửa chữa.