20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Những ứng dụng chứa Malware Joker cần remove gấp!

Malware Joker

Theo một báo cáo từ Doctor Web, các ứng dụng độc hại vẫn hoạt động bình thường với chức năng chính của chúng nhưng đã âm thầm tải xuống các thành phần với mục đích đăng ký trái phép người dùng sử dụng các dịch vụ di động cao cấp. Tinh vi hơn, chúng đã yêu cầu quyền truy cập vào thông báo của bạn, điều này cho phép chặn mã xác nhận của các dịch vụ mà chúng đã đăng ký qua SMS. Được biết mỗi người dùng thường bị đăng ký sử dụng khoảng 5 dịch vụ mà chính mình cũng không hay.

Các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Bảo mật Quick heal mới đây đã phát hiện ra 8 ứng dụng trên Google Play Store có chứa Malware Joker bên trong đó. Lời khuyên họ đưa ra là bạn nên xoá ngay chúng khi còn có thể nếu đã lỡ cài đặt lên máy của bạn.

Tìm hiểu về Malware Joker

Joker là một trong những chủng malware lâu đời nhất trên Android. Hiện nó vẫn đang tiếp tục nhắm đến các thiết bị Android. Malware này có phương thức tấn công khá tàn nhẫn và cứ vài tháng, nó lại tìm được cách để lọt vào Google Play Store thông qua việc thay đổi mã nguồn, phương thức thực thi, và tận dụng các kỹ thuật nạp gói dữ liệu từ xa quen thuộc. Về cơ bản, malware Joker luôn tiến hoá, khiến việc loại bỏ nó hoàn toàn là điều gần như bất khả thi.

Tìm hiểu về Malware Joker

Các nhà nghiên cứu nói rằng malware Joker đánh cắp dữ liệu người dùng. Bao gồm SMS, dữ liệu danh bạ, thông tin thiết bị, OTP, và nhiều thứ khác. 8 ứng dụng mà Phòng thí nghiệm Bảo mật Quick Heal phát hiện ra đã bị loại bỏ khỏi Google Play Store để người dùng không còn tải chúng về nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đã lỡ tay cài đặt chúng trên thiết bị của mình. Chúng vẫn sẽ nằm trên thiết bị và bạn cần phải tự mình gỡ bỏ hoặc xoá chúng đi.

Danh sách 8 ứng dụng chứa Malware Joker cần xoá ngay

– Auxiliary Message

– Fast Magic SMS

– Free CamScanner

– Super Message

– Element Scanner

– Go Messages

– Travel Wallpapers

– Super SMS

Cách xoá ứng dụng trên Android

Bạn có thể vào Play Store, tìm ứng dụng, và bấm nút “Uninstall” trong trang thông tin ứng dụng. Việc này sẽ xoá bỏ ứng dụng khỏi smartphone của bạn. Bạn cũng có thể nhấn giữ ứng dụng trên màn hình chính. Để hiện ra tuỳ chọn kéo ứng dụng khỏi màn hình hoặc xoá bỏ nó. Một số thiết bị thậm chí có một dấu “x” nhỏ cho phép bạn xoá ứng dụng khỏi màn hình một cách nhanh chóng.

Cách xoá ứng dụng trên Android

Bởi malware Joker liên tục quay lại Play Store. Bạn nên tuân thủ một số quy tắc an toàn thông thường nhằm tránh các ứng dụng mang malware. Hãy luôn kiểm tra phần đánh giá và chấm điểm ứng dụng trước khi tải về. Nếu bạn thấy quá nhiều đánh giá tiêu cực. Hãy bỏ qua ứng dụng đó. Ngoài ra, nếu bạn thấy nhiều đánh giá ca tụng ứng dụng một cách thái quá. Mặc cho điểm số của nó khá thấp. Đó có khả năng là những đánh giá ảo. Bạn cũng nên tránh xa các ứng dụng này!

Kết luận

Đầu năm 2020, Google thông báo kể từ năm 2017, họ đã gỡ bỏ khoảng 1.700 ứng dụng bị nhiễm Joker. Tuy nhiên vào tháng 2 năm ngoái, Joker vẫn có mặt trong cửa hàng và nó tiếp tục vượt qua hàng rào bảo vệ của Google ngay cả vào tháng 7 năm ngoái. Người dùng nên kiểm tra danh sách ứng dụng đã cài đặt và gỡ bỏ nếu chúng có liên quan đến Joker.