20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Internet tương lai của Trung Quốc được chú trọng nghiên cứu và phát triển

Trung Quốc là một trong những Quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ. Có không ít các sản phẩm công nghệ đã được ra đời tại nơi đây và để lại được nhiều ấn tượng đối với giới công nghệ. Theo thông tin vừa cập nhật được thời gian gần đây, Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm Internet tương lai. Đây được đánh giá là có tốc độ kết nối và xử lý thông tin cực cao so với các mạng Internet hiện có. Nghiên cứu công nghệ mới này nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Trung Quốc với sự kết hợp và xây dựng từ công nghệ phương Tây hứa hẹn sẽ mang lại một kỳ vọng lớn vào mạng Internet đầy đột phá trong tương lai.

Trung Quốc khởi động mạng Internet quy mô lớn tại Bắc Kinh

Trung Quốc đã khởi động một mạng thử nghiệm quy mô lớn ở Bắc Kinh. Thực hiện trong hôm 20/4 vừa qua. Qua đó có thể thử nghiệm tương lai của công nghệ Internet trong vòng 5 – 10 năm tới. Đặt tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua). “Cơ sở công nghệ Internet tương lai” kết nối 40 trường Đại học, Viện nghiên cứu hàng đầu của đất nước. Với băng thông rộng và độ trễ thấp hơn nhiều so với mạng Internet hiện tại. Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Trung Quốc khởi động mạng Internet quy mô lớn tại Bắc Kinh

Cơ sở này sẽ đóng vai trò mạng “xương sống” để Môi trường Đổi mới mạng Trung Quốc (CENI). Một cơ sở nghiên cứu liên kết những thành phố lớn nhất ở Trung Quốc. Xác nhận tính hiệu quả và an toàn của công nghệ mạng trong tương lai trước khi đem vào sử dụng thương mại.

Khi hoàn thiện vào năm 2023, cơ sở CENI sẽ trở thành một nguyên bản của “Internet tương lai”. Kết nối gần như mọi thứ. Từ máy tính tại nhà cho tới xe hơi trên đường phố. Để phục vụ thông tin không bị gián đoạn trong một xã hội được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI). “Chúng tôi sẽ đổ rất nhiều công sức vào nó. Internet tương lai cần phải chống chịu được mọi đòn tấn công. Nó có vai trò quan trọng đối an ninh quốc gia của chúng tôi”. Một nhà khoa học máy tính giấu tên có tham gia vào dự án tại ĐH Tsinghua nói với SCMP.

Xem thêm: Ra mắt kính áp tròng thông minh tích hợp công nghệ thực tế ảo AR

Công nghệ mạng Internet phát triển rộng rãi ở Trung Quốc

Mạng Internet hiện tại của Trung Quốc được xây dựng bằng công nghệ của phương Tây và có đầy “cửa hậu”. Dự án Prism của chính phủ Mỹ. Như một ví dụ, đã tận dụng những điểm yếu này để thâm nhập vào chính phủ Trung Quốc và một số viện nghiên cứu của họ. Bao gồm Tsinghua, theo “người thổi còi” Edward Snowden. Sau tiết lộ động trời của Snowden, chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực. Qua đó có thể thay thế phần cứng của phương Tây trong các cơ sở hạ tầng thông tin của họ.

Công nghệ mạng Internet phát triển rộng rãi ở Trung Quốc

Trong những năm gần đây, một số công ty viễn thông của Trung Quốc. Bao gồm Huawei Technologies Co.. Họ đã vượt mặt các công ty phương Tây trong phát triển mạng 5G và nhiều công nghệ khác. Nhưng sự dẫn đầu của họ lại bị hạn chế ở một số lĩnh vực nhất định. Trong khi phần mềm và các giao thức nước ngoài vẫn thắng thế trong mạng của Trung Quốc.

Dự án CENI được tiến hành để cạnh tranh với GENI của Mỹ

Chính phủ Mỹ cũng khởi động vô số mạng thử nghiệm, trong đó có Môi trường Đổi mới mạng Toàn cầu (GENI). Nhằm duy trì vị trí dẫn đầu của họ trong công nghệ mạng. Những người chơi khác – như EU, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã khởi động những dự án tương tự.

Theo Tan Hang, nhà khoa học hàng đầu làm việc trong dự án CENI, việc xây dựng mạng thử nghiệm của Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 2019. Cơ sở của Trung Quốc là nhằm đối đầu với chương trình GENI của Mỹ. Với công nghệ hoàn toàn khác biệt. Ví dụ, Trung Quốc sẽ phát triển một hệ điều hành mới toanh để quản lý luồng dữ liệu và “cuộc trò chuyện” giữa các thiết bị trên mạng Internet tương lai. Với sự hỗ trợ của phần cứng được sản xuất trong nước. Từ router, server cho tới chip máy tính… Theo ông Tan.

Cơ sở mạng trị giá 1,7 tỉ NDT (260 triệu USD) này sẽ “tăng cường sức cạnh tranh của đất nước chúng tôi. Và cho phép chúng tôi giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh không gian mạng quốc tế”. Ông Tan nói thêm. Mạng CENI “sẽ hỗ trợ các cuộc tập huấn tấn công và phòng thủ”. Bằng cách cho phép hơn 4.000 đội ngũ trên khắp cả nước thực hiện những thí nghiệm tách biệt trong cùng thời điểm. Ông nói.

Đẩy mạnh xây dựng và phát triển mạng để đáp ứng nhu cầu sử dụng

Trung Quốc hiện đã bắt tay xây dựng mạng 5G lớn nhất thế giới. Và trong tương lai gần, dự kiến sẽ có một lượng lớn các thiết bị thông minh. Bao gồm xe tự lái sẽ kết nối với Internet. Các thiết bị này có thể sản sinh và yêu cầu một lượng dữ liệu khổng lồ. Trong khi chỉ cho phép độ trễ cực nhỏ trong liên lạc. Mỗi thiết bị cần có một ID độc nhất. Theo ông Tan, cơ sở Internet hiện tại, dựa trên công nghệ của quân đội từ những năm 1980, không đủ mạnh để đáp ứng được những đòi hỏi trong tương lai.

Đẩy mạnh xây dựng và phát triển mạng để đáp ứng nhu cầu sử dụng

Và càng có nhiều thứ kết nối với Internet, thì tổn thất gây ra do một đòn tấn công mạng càng lớn. Các giao thức an ninh mới được giới nghiên cứu Trung Quốc phát triển. Nhằm định vị và nhận dạng mọi thiết bị trong mạng tương lai sẽ được thử nghiệm trong mạng CENI. Theo ông Tan. Đương nhiên, mạng của Trung Quốc sẽ không bị cô lập mà sẽ kết nối với các mạng Internet hiện hữu. Cũng như các mạng thử nghiệm ở các nước khác. Trong đó có Mạng Nghiên cứu và Thử nghiệm Internet Tương lai (FIRE) của châu Âu, theo EU.

Thách thức của Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ trong tương lai

Trung Quốc có tham vọng lớn đối với phát triển Internet. Nhưng việc giành vị trí thống trị của Mỹ và châu Âu sẽ không dễ dàng. “Mặc dù sự tham gia ngày càng tăng của Trung Quốc đã tạo ra một số thách thức về thủ tục. Nhưng nó không có sức ảnh hưởng quá lớn hoặc vượt qua quy mô cạnh tranh. Khó có thể đem lại lợi ích cho Trung Quốc”. Naomi Wilson, giám đốc chính sách châu Á Hội đồng Công nghệ Thông tin (ITI) nói hồi tháng trước.

Trên thực tế, Mỹ và các công ty đa quốc gia vẫn chủ yếu là những người có ảnh hưởng mạnh nhất trong các cơ quan tiêu chuẩn về công nghệ thông tin. Dựa trên khả năng lãnh đạo, chuyên môn kỹ thuật, sự hiểu biết sâu sắc về các quy trình, quy tắc tiêu chuẩn, chất lượng đóng góp và sự tham gia nhất quán theo thời gian. Theo ông Andrew Polk, Trung Quốc sẽ cần phải tăng cường chất lượng các công ty tham gia đóng góp tiêu chuẩn toàn cầu. Nước này cần phát triển nhiều hơn nữa các công ty có khả năng làm những gì mà Huawei đang làm nhưng trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau.