25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Các cường quốc tăng cường mua thép bất chấp giá tăng cao

tăng cường mua thép

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có sản lượng thép xuất khẩu cao. Với bối cảnh vacxin covid19 đã khống chế một phần tình hình dịch bệnh ở các quốc gia. Một số cường quốc lớn như Mỹ, các nước châu Âu, Trung Quốc tiến hành mua nguyên vật liệu thép và các vật liệu khác khiến giá của thị trường này tăng đột biến. Để phục vụ nhu cầu cần thiết cho sự khôi phục thần tốc sau khi dịch được kiểm soát, các nước lớn tăng cường mua thép bất chấp giá thép tăng mạnh. Điều này khiến một số chuyên gia thị trường trong nước phải cảnh báo cần phải thật thận trọng trong việc kiểm soát sản lượng thép được xuất khẩu ra ngoài để tránh một số hệ luỵ cho ngành kinh tế.

Giá thép tăng vọt khi cầu lớn hơn cung

Giá thép tăng vọt khi cầu lớn hơn cung

Việc các nước ồ ạt mua bằng mọi giá sắt thép và nguyên liệu khiến giá các mặt hàng này nhảy vọt. Xuất khẩu sắt thép tăng ở Việt Nam khá “sốc”. Cụ thể, lượng sắt, thép xuất khẩu của Việt Nam tính đến hết ngày 15/6 đã tăng vọt lên mức 5,3 triệu tấn. Tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu sắt thép không phải là thế mạnh của Việt Nam. Bởi hiện Việt Nam chủ yếu xuất khẩu phôi thép, thép xây dựng. Với giá trị gia tăng thấp, đều phải gia công.

Trong khi đó, các loại sắt, thép có hàm lượng gia tăng cao như thép phục vụ công nghiệp ô tô. Vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn nhập khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng sắt, thép xuất khẩu của Việt Nam. Tính đến thời điểm 15/6 đạt 5,3 triệu tấn. Tăng gần 2 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu thép tăng trong bối cảnh phục hồi sau dịch

Nếu so với cùng kỳ năm 2019 – năm nền kinh tế Việt Nam và thế giới vẫn chưa chịu tác động tai hại bởi đại dịch Covid-19. Lượng sắt thép xuất khẩu của Việt Nam cũng chỉ đạt hơn 3 triệu tấn. Giá xuất hơn 15.000 đồng/kg. Mức giá sắt, thép xuất khẩu của Việt Nam hiện là 17 triệu đồng/tấn. Tương đương 17.000 đồng/kg, đây là mức tương đối cao.

Việt Nam hiện cũng nhập khẩu hơn 6,4 triệu tấn sắt thép các loại. Trong đó hơn 1.600 tấn phôi thép. Giá nhập khẩu trung bình 18 triệu đồng/tấn, cao hơn so với giá xuất khẩu.

Hiện giá sắt, thép thế giới đang tăng mạnh do sự phục hồi kinh tế thế giới nhen nhóm bởi vắc xin phòng Covid-19. Ở các nước phát triển, nền kinh tế lớn có xu hướng gia tăng mua vào các nguyên nhiên liệu và tăng cường mua thép. Để chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục mạnh sau đại dịch.

Các cường quốc mua thép bất chấp giá cao

Ở nhiều nước châu Âu, Mỹ hiện nay đã đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi tích cực tiêm vắc xin cho toàn dân. Trong khi đó, các cường quốc lớn ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng dần mở cửa trở lại nền kinh tế. Và thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo nhận định của chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Rất nhiều cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Mỹ tăng cường mua nguyên nhiên liệu. Để phòng trừ trường hợp giá các mặt hàng này tăng sốc.

Cần giảm xuất khẩu thép ra nước ngoài

“Họ mua bằng bất cứ giá nào. Theo kiểu “nhà giàu đi chợ”. Bất chấp giá đó tăng rất cao. Mục đích cuối cùng để chuẩn bị cho quá trình tái phục hồi. Chúng ta phải nghiên cứu kỹ, có biện pháp nhằm giảm xuất khẩu những mặt hàng như sắt thép hiện nay. Bởi nếu bị tăng mua, nhiều dự án đầu tư công sẽ bị đình trệ. Do giá sắt thép trên thị trường hiện tăng rất cao. Nhiều nhà đầu tư, chủ thầu chấp nhận bị phạt tiến độ thay vì tiếp tục triển khai thi công bởi gánh lỗ quá lớn” – vị chuyên gia cho hay.

Cần giảm xuất khẩu thép ra nước ngoài

Ở trong nước, giá thép xây dựng liên tục tăng từ cuối tháng 4 đầu tháng 5 cho đến nay và luôn neo giá ở mức cao. Nhiều công trình như đầu tư công, dự án lớn bị ảnh hưởng. Do các nhà thầu gánh chịu thiệt hại bởi giá sắt thép tăng cao cùng một loạt nguyên liệu đầu vào đội giá “ăn theo”.

Trên đây là thông tin thị trường thép mà chúng tôi đã cung cấp đến bạn. Hi vọng với những thông tin của chúng tôi, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả và vui vẻ. Cập nhật thêm thông tin hữu ích khác trên website của chúng tôi nhé.