25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Điện thoại bị nghe lén và khắc phục bằng công nghệ chẳng ai ngờ!

điện thoại nghe lén

Để tìm hiểu được vấn đề điện thoại của bạn có đang bị nghe lén, theo dõi từ một thiết bị nào khác hay không? Cách nhận biết điện thoại bị nghe lén dưới đây sẽ là bài viết tổng hợp các dấu hiệu nhân điện thoại Android, iPhone của bạn bị nghe lén một cách chi tiết nhất. Từ đó các bạn có những cách phòng tránh cũng như biện pháp xử lý với những dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nghe lén để đảm bảo thông tin cá nhân của mình được an toàn tuyệt đối. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây, bạn có thể phát hiện được điều thú vị nào đó sau bài viết này cho xem, let’s go!

Ảnh hưởng của vấn đề điện thoại bị nghe lén

Sự phát triển của công nghệ phần mềm nghe lén hoặc theo dõi điện thoại di động như Spy Phone, Copy Phone… đã ảnh hưởng không ít đến tính bảo mật thông tin cá nhân, đời sống cũng như hoạt động kinh doanh của người dùng smartphone.

Ảnh hưởng của vấn đề điện thoại bị nghe lén

Hiện những phần mềm này còn được rao bán công khai, tràn lan trên các trang mạng Internet. Phần lớn chúng đều có xuất xứ từ nước ngoài và có khả năng hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như iOS, Android, Windows phone và cả Symbian.

Một số cách phát hiện điện thoại bị nghe lén

Để phát hiện thiết bị của bạn có đang bị theo dõi hay cài phần mềm nghe lén hay không. Người dùng có thể tham khảo một số cách phát hiện điện thoại bị nghe lén phổ biến sau đây:

– Dung lượng pin bị tụt nhanh bất thường. Nguyên nhân bởi phần mềm nghe lén thường chạy ngầm và hoạt động liên tục. Ngay cả khi thiết bị không sử dụng.

– Lưu lượng sử dụng dữ liệu hoặc cước phí mạng di động 3G/4G tăng đột biến. Do phần mềm nghe lén cần gửi dữ liệu liên tục đến máy chủ. Qua mạng Internet hoặc email nên luôn cần duy trì kết nối mạng.

– Kết nối GPRS hoặc mạng 3G/4G tự động được kích hoạt dù bạn không hề thực hiện thao tác khởi động kết nối.
Thiết bị đột nhiên chạy chậm bất thường, đặc biệt khi gọi điện thoại hoặc lướt web.

Lưu ý khi thực hiện các hoạt động rà soát điện thoại

Nhìn chung cách nhận biết điện thoại bị nghe lén không quá khó khăn. Bạn chỉ cần để ý một chút hoặc thường xuyên theo dõi hoạt động của thiết bị; thì sẽ có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bất thường. Khi máy bị xâm nhập, nghe lén hay ăn cắp dữ liệu. Một số biểu hiện khá rõ như máy hao pin nhanh hơn dù không sử dụng thường xuyên, thiết bị tự động kết nối mạng 3G/4G hoặc wifi (dù bạn không tự bật), tốc độ xử lý của máy bị chậm lại. Cuộc gọi bị giảm chất lượng âm thanh hoặc kết nối đường truyền kém, chậm.

Lưu ý khi thực hiện các hoạt động rà soát điện thoại

Để rà soát các phần mềm theo dõi hoặc nghe lén điện thoại. Người dùng có thể tự rà soát nhanh bằng cách truy cập mục Cài đặt (Setting), rồi chọn Running service. Tại đây sẽ hiển thị các ứng dụng đang hoạt động trên máy, nếu phát hiện có ứng dụng lạ, người dùng cần kiểm tra kỹ lại thiết bị có bị dính mã độc hại, virus hay bị cài phần mềm nghe lén hay không nhé!

Cách đề phòng điện thoại bị theo dõi

Cách 1: Hãy khôi phục lại cài đặt gốc

Để khắc phục tình trạng điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén. Người dùng có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc – Factory Reset cho máy. Nhằm loại bỏ tất cả những phần mềm lạ, không có sẵn trên phiên bản cài đặt gốc.

Cách này thực hiện khá đơn giản trên điện thoại Android như sau: Mở mục Cài đặt (Settings) >> Sao lưu và đặt lại >> Khôi phục cài đặt gốc. Tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng, các bước trên sẽ có thể khác biệt đôi chút nhưng nhìn chung vẫn cơ bản tương tự. Lưu ý, trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc. Người dùng nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trên điện thoại, tránh mất dữ liệu.

Cách 2: Dùng phần mềm bảo mật, phần mềm diệt Virus

Một trong những cách nhận biết điện thoại bị theo dõi và hạn chế những phần mềm độc hại này nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là cài phần mềm bảo mật, phần mềm diệt virus trên điện thoại. Những phần mềm này sẽ cung cấp chương trình bảo vệ từ nhà mạng cung cấp. Hoặc sử dụng các công cụ phát hiện phần mềm gián điệp APT – Fire Eyes Security.

Kết luận

Kết luận

Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị nghe lén mà bạn không phát hiện ra. Có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bảo mật thông tin cá nhân. Để hạn chế tình trạng này, người dùng có thể tham khảo ngay các cách nhận biết điện thoại bị nghe lén vô cùng hữu ích được chia sẻ ở trên bạn nhé.