20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Internet Explorer chính thức bị xóa sổ trên hệ điều hành mới Window 11

Internet Explorer chính thức bị xóa sổ trên hệ điều hành mới Window 11

Công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng theo thời gian. Từ đó công nghệ Internet cũng theo đó được nghiên cứu và cho ra đời các bản cập nhật hiện đại và tốt hơn. Hệ điều hành Windows là một trong những hệ điều hành tiêu chuẩn được sử dụng ở hầu hết tất cả máy tính, laptop từ xưa đến nay. Windows 11 là hệ điều hành phiên bản mới nhất được cập nhật, có nhiều tính năng và ứng dụng mới được thay đổi và làm mới so với hệ điều hành cũ. Một trong số đó phải kể đến là sự biến mất của ứng dụng Internet Explorer. Việc chính thức bị “khai tử” đã chấm dứt thời gian hơn 2 thập kỷ gắn bó của Internet Explorer đối với hệ điều hành Windows.

Ứng dụng Internet Explorer 11 sẽ không khả dụng trong Windows 11

Sau khi ra mắt Windows 11, Microsoft đã đưa ra danh sách những tính năng sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn khi người dùng bắt đầu trải nghiệm hệ điều hành này vào cuối năm nay. Và Internet Explorer là một trong những cái tên đứng đầu danh sách. Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 20 năm, trình duyệt web Internet Explorer sẽ chính thức sẽ không còn tích hợp mặc định trên hệ điều hành Windows.

Ứng dụng Internet Explorer 11 sẽ không khả dụng trong Windows 11

Đây là phiên bản Windows đầu tiên không có IE trong vòng hơn 20 năm trở lại đây. Tại một thời điểm trong vòng đời của Windows 10. Bạn có thể cài đặt cùng lúc Internet Explorer, Microsoft Edge và Edge mới dựa trên Chromium. Bộ ba này cho thấy Microsoft đã đấu tranh trong việc phát triển một trình duyệt web hoàn hảo như thế nào. Nhưng giờ đây, Internet Explorer sẽ chính thức biến mất cùng với Windows 11.

Microsoft tiết lộ rằng Internet Explorer sẽ bị “vô hiệu hóa” trong Windows 11. Mặc dù trước đó Microsoft cho biết rằng Internet Explorer sẽ chính thức bị xóa bỏ vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. Người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Ứng dụng Internet Explorer 11 sẽ không khả dụng trong Windows 11. Thay vào đó, Microsoft Edge sẽ là trình duyệt mặc định của Windows 11. Công cụ MSHTML sẽ hỗ trợ cho một chế độ giống với IE ở bên trong trình duyệt Edge”.

Internet Explorer ở phiên bản Windows 10 vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ

Người dùng Windows 10 phổ thông sẽ không còn nhận được bản cập nhật mới. Hay nhận bất cứ sự hỗ trợ nào cho trình duyệt này nữa. Tuy nhiên những phiên bản Windows 10 chuyên dành doanh nghiệp (Long-Term Servicing Channels) vẫn sẽ tiếp tục tích hợp chế độ Internet Explorer trong trình duyệt Microsoft Edge. Để hỗ trợ những nền tảng web và ứng dụng cũ. Trình duyệt thay thế cho Internet Explorer là Edge với tiêu chuẩn mã nguồn mở. Sử dụng nhân Chromium giống Google Chrome. Sản phẩm đem lại trải nghiệm trực tuyến tốt và phù hợp hơn môi trường web hiện đại.

Microsoft Edge có IE Mode được tích hợp sẵn. Vì vậy bạn có thể truy cập các trang web và ứng dụng dựa trên Internet Explorer cũ ngay từ trình duyệt mới. Và khi Edge đã có khả năng đảm nhiệm các nhiệm vụ của trình duyệt lâu đời IE. Hiện tại, Windows 11 đang vô hiệu hóa Internet Explorer và Microsoft Edge. Bao gồm cả IE Mode. Nhưng không rõ liệu Microsoft có đẩy nhanh quá trình ngừng hoạt động trong Windows 10 hay không. Vì hãng sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho doanh nghiệp. Có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ Internet Explorer trên hệ điều hành đó cho đến khi Windows 10 kết thúc vòng đời. Nếu người dùng Windows vẫn cần Internet Explorer cho các ứng dụng web cũ thì có thể sử dụng tính năng IE Mode của trình duyệt Edge.

Microsoft đã biến IE trở thành một chế độ ở trong trình duyệt Edge

Kế hoạch loại bỏ Internet Explorer được ấp ủ kể từ khi ra mắt trình duyệt Edge vào năm 2015. Bởi thị phần của trình duyệt này hiện còn 1,28%. Thấp kỷ lục so với thời kỳ đỉnh cao trong quá khứ. Trình duyệt này từng đạt 95% thị phần những năm đầu 2000. Microsoft đã biến IE trở thành một chế độ ở trong Edge. Và khuyến khích mọi người sử dụng tính năng này. Thay vì coi nó như một trình duyệt web thực thụ. 2019 là năm cuối cùng Internet Explorer được nhận một bản cập nhật lớn vì dính phải lỗi bảo mật. Ở thời điểm đó, có khoảng 8 phần trăm người dùng hệ điều hành Windows vẫn đang sử dụng trình duyệt này.

Microsoft đã biến IE trở thành một chế độ ở trong trình duyệt Edge

Đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm, Microsoft không tích hợp trình duyệt Internet Explorer trong hệ điều hành Windows của mình. Trình duyệt Internet Explorer lần đầu tiên được tích hợp vào hệ điều hành Windows 95 OEM Service Release 2.5 vào năm 1997. Trong khi đó, người dùng Windows 10 hiện tại vẫn có thể sử dụng trình duyệt IE. Có thể là đến tháng 6 năm sau.

Ra đời vào năm 1995, Internet Explorer đã đánh bại ông lớn Netscape. Qua đó chiếm lấy ngôi đầu thị trường trình duyệt Web. Số liệu từ BBC cho biết khoảng giữa năm 2000 – 2005, có đến 90 phần trăm người dùng máy tính sử dụng trình duyệt này. Nhưng câu chuyện đã trở nên rất khác theo năm tháng với sự xuất hiện của Google Chrome và Mozila Firefox. Đã đến lúc quá khứ của Internet Explorer cần phải khép. Từ đó hệ điều hành Windows hướng đến những mục tiêu mới trong tương lai.