25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Cô bé 9 tuổi cùng mẹ làm 500 chiếc tai giả gửi tới vùng dịch Bắc Giang

Cô bé 9 tuổi cùng mẹ làm 500 chiếc tai giả

Những ngày qua, cả nước cùng hướng về tâm dịch Bắc Giang với nhiều tình cảm cho các y bác sĩ. Những khó khăn vất vả cùng những nỗ lực chống dịch mùa nắng nóng không hề dễ dàng. Hàng trăm những vấn đề nảy sinh về cả thời tiết lẫn thiết bị y tế và lượng người cách ly khiến những người ngoài cuộc không khỏi cảm thông. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, không chỉ những người lớn tham gia ủng hộ hướng về tâm dịch. Em bé 9 tuổi Phi Yến cũng chung tay cùng mẹ dành công sức để làm 500 chiếc tai giả đeo khẩu trang để gửi tặng y bác sĩ Bắc Giang.

Ý định làm tai giả của hai mẹ con

Mới đây, cư dân mạng không khỏi cảm động trước thông tin một cô bé 9 tuổi ở Hà Nội. Đã tự tay may 500 chiếc “tai giả” gửi tặng y bác sĩ tuyến đầu ở Bắc Giang. Được biết, đó là cô bé Phi Yến, tên thường gọi ở nhà là Én. Hiện đang học lớp 3A6 trường Alfred Nobel School. Thấy các bác sĩ ở Bắc Giang đeo khẩu trang nhiều giờ khiến tai gây sưng đỏ, đau nhức. Cô bé 9 tuổi ở Hà Nội đã thức đêm may 500 chiếc “tai giả” gửi tặng.

Chị Phương Thảo (mẹ bé Yến) cho biết khi thấy y bác sĩ và tình nguyện viên làm việc ở tuyến đầu chống dịch. Phải đeo khẩu trang liên tục gây đau rát vành tay. Chị và con đã có ý định làm một thứ gì đó. Chị Thảo kể: “Tôi đã ngỏ ý với bé Yến sẽ làm những chiếc “tai giả” gửi tới vùng dịch để tặng các y bác sĩ. Nghe tôi tâm sự, con bé hưởng ứng ngay. Nhờ mẹ đi mua vật liệu rồi bắt tay vào làm 500 chiếc “tai giả” gửi đến tâm dịch.”

Sự hăng say miệt mài thức đêm của cô bé 9 tuổi

Hăng say miệt mài thức đêm

“Bình thường, tôi cũng giải thích cho con về dịch Covid-19. Rằng không được ra ngoài, phải đeo khẩu trang. Trong lúc làm, bé cũng bảo “mẹ ơi mình ở trong nhà. Còn các cô chú ấy không có điều hòa, khổ mẹ nhỉ”. Nghe bé nói vậy tôi cũng động viên con làm xong sớm. Các cô chú nhận được càng đỡ cực và sẽ rất vui với món quà của con”, chị Thảo kể.

Được biết, Yến có năng khiếu hội họa và thủ công. Từng học theo Youtube để cắt vải và may đồ cho búp bê. Do đó, tuy là lần đầu tiên nhưng với Yến việc này “thừa năng lực”. Chỉ cần nhìn mẹ làm mẫu 1 lần. Cô bé 9 tuổi đã có thể làm theo thuần thục. Tuy đây là những chiếc tai giả không quá phức tạp. Nhưng để hoàn thành số lượng lớn như vậy trong thời gian ngắn thì cần rất nhiều nỗ lực.

Chị Thảo chia sẻ: “Bạn đã rất sốt sắng tham gia ngay lời kêu gọi ngồi làm “tai giả” cho các cô chú y – bác sĩ. Còn xin mẹ làm đến 23h00 mới đi ngủ, vì bây giờ nghỉ hè rồi”. Được biết, sau khi làm đủ 500 chiếc. Yến cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm vì đã hoàn thành đủ số lượng kịp thời. Thấy con chăm chỉ, chị Thảo rất ngạc nhiên và trân quý tinh thần tự giác, tấm lòng nhân ái của con.

Tâm thư của Phi Yến gửi đến vùng dịch

Tâm thư của Phi Yến

Không chỉ vậy, Yến còn tự tay viết và vẽ một bức thư đáng yêu gửi tới các y bác sĩ đang ngày đêm chống dịch. Cô bé 9 tuổi viết rằng: “Con xin chào các y bác sĩ. Con tên là Phi Yến. Học sinh lớp 3A6, trường Alfred Nobel School. Mấy ngày vừa qua trời nắng nóng, con thấy các y bác sĩ phải mặc bộ đồ bảo hộ mà không được bật điều hòa. Con thấy rất thương các y bác sĩ. Con và mẹ đã khâu được 500 chiếc tai giả để làm quà cho các y bác sĩ. Con chúc các y bác sĩ mạnh khỏe và không ai nhiễm bệnh.”

Dù còn rất nhỏ tuổi, hành động của Phi Yến đã khiến cư dân mạng vô cùng cảm động và nể phục. Dù cách làm “tai giả” không quá phức tạp. Nhưng có lẽ Yến đã phải rất kì công và khéo léo để tạo ra thành quả ngọt ngào và ấm lòng đến thế. Được biết, chiếc “tai giả” Phi Yến gửi tặng đã được các y bác sĩ sử dụng trong quá trình làm việc tại tâm dịch COVID-19.

Việc bé dành thời gian, tỉ mỉ làm những chiếc “tai giả”. ztheo chị Thảo cũng là cách hạn chế dùng nhiều điện thoại, ti vi khi nghỉ hè. Chứng kiến con gái quyết tâm làm. Chị cảm thấy vui vì con có tinh thần tự giác, giúp đỡ mọi người. “Tôi luôn hướng con đến tâm hồn hướng thiện. Nên từ trước đến giờ luôn chia sẻ những bài học về cuộc sống. Nhắn nhủ con gắng làm điều tốt và biết chia sẻ với mọi người. Các cô chú y bác sĩ sau khi nhận “tai giả” cũng gửi lời cảm ơn nên bé thích lắm”, chị kể.