20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Bếp cơm Phước Thiện phát suất ăn miễn phí cho người nghèo mùa dịch

Bếp cơm Phước Thiện phát suất ăn miễn phí

Thời điểm dịch dã bùng phát hiện nay cũng là lúc nhiều hoàn cảnh khó khăn lộ rõ. Cùng với đó cũng là sự xuất hiện của những hành động giàu tình người giúp đỡ nhau mùa dịch làm ấm lòng người. Chúng ta không lạ gì với những hành động từ thiện mùa dịch. Tuy nhiên, giữa Sài Gòn, có một bếp cơm phát suất ăn miễn phí đã hoạt động từ lâu mà đến mùa dịch mới có người để ý. Ông Ba Trầu với chất lượng bếp cơm hơn chục năm qua vẫn duy trì như vậy. Mỗi phần cơm từ bếp cơm Phước Thiện luôn có món mặn, canh đầy đủ phát cho người nghèo. Giữa mùa dịch căng thẳng này nhiều người đã nhận được tấm lòng những người thành lập và hỗ trợ quán cơm.

Người nghèo mùa dịch được nhận suất ăn miễn phí

Bếp cơm từ thiện đã lập ra được hơn 10 năm, hoạt động đều đặn giữa mùa dịch, gửi những suất ăn miễn phí tới người nghèo. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh ra quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố (gồm cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quân 12) theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần. Sau 1 tuần, dựa theo tình hình thực tế. Một số khu vực trên địa bàn thành phố có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19.

Suất ăn miễn phí tới người nghèo

Nhận thấy nhiều người nghèo gặp khó khăn trong thời điểm giãn cách xã hội. Một số người dân cũng như tổ chức, doanh nghiệp đã chung tay hỗ trợ. Dù đôi khi chỉ kỷ gạo, lương khô. Chị Đỗ Thị Tưởng (làm nghề bán rong ở quận 5) cho biết. Đã hơn 1 năm nay, chị đều đặn góp thức ăn gửi tới bếp ăn Phước Thiện của ông Ba Trầu tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Chị chia sẻ đã mấy tháng nay, vì dịch mà buôn bán ế ẩm, tiền không kiếm được nhiều.

Những thành viên của bếp cơm Phước Thiện

Thế nhưng, chị vẫn đều đặn mỗi sáng xếp thức ăn nấu sẵn vào bịch. Gửi tới bếp ăn của ông Ba Trầu. Chị đứng phụ bếp đến khoảng 10 giờ. Sau đó lại đem các suất ăn đầy đủ thịt cá, rau dưa tới các điểm phân phát cho người nghèo. Quá trưa, chị ăn cơm rồi lại chuẩn bị hàng để đi bán. Không riêng gì chị Tưởng, nhiều thành viên ở bếp cơm Phước Thiện cũng có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng họ vẫn dành thời gian để làm công việc đầy ý nghĩa này. Chẳng hạn như anh Thái Hiền (quận 8), bếp chính của bếp cơm Phước Thiện. Anh chưa có việc làm ổn định, ai thuê gì thì làm việc đó. Nhưng cứ đúng 4h30 mỗi ngày lại tới bếp cơm nổi lửa, nấu những suất ăn từ thiện.

Những thành viên của bếp cơm

Anh Hiền tâm sự: “Do dịch bệnh, thu nhập giảm, hoàn cảnh của tôi cũng không khá giả gì nhưng tôi còn ráng được. Chứ tôi thấy nhiều người ở các bệnh viện, người bán vé số, ve chai… còn khó khăn hơn tôi gấp nhiều lần. Với công việc là chịu trách nhiệm nấu cơm cho bếp từ thiện này. Tôi rất vui vì đã góp chút công sức của mình cho những người có hoàn cảnh khó khăn”. Không chỉ anh Hiền, chị Tưởng, cô Nguyễn Thị Hạnh (huyện Bình Chánh) dù đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn quyết định tham gia bếp cơm từ thiện này. Cô tâm sự, sau khi biết tới bếp cơm, cô đã tạm đóng cửa tiệm tạp hóa vào mỗi sáng, tới đây phụ nấu cơm gửi tặng người nghèo.

Bếp cơm thiện nguyện suốt nhiều năm

Ông Ba Trầu, chủ tiệm cơm thiện nguyện cho biết ông đã làm việc này suốt 10 năm nay. “Nhân viên” cũng là người khó muốn giúp người nghèo. Ông lo phần nguyên liệu như gạo, rau củ, thịt cá. Còn những người khác góp công, nếu được thì góp thêm đồ ăn. Ông cho biết: “Hồi chưa có dịch, mỗi ngày bếp nấu hơn 1.000 phần cơm. Tặng cho người nghèo ở các bệnh viện, các chợ… Mấy nay, chúng tôi đang tăng dần theo nhu cầu của bà con”. Cứ thế, mỗi ngày ho lại đem các suất cơm đầy ắp, ngon lành. Tới những địa điểm như Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện 115,… Để gửi cho người dân nghèo.

 Anh Hiền là bếp trưởng cho biết bếp cơm Phước Thiện do ông Huỳnh Tuấn (70 tuổi, còn gọi là ông Ba Trầu, ngụ Quận 8) thành lập. “Bếp cơm là tâm huyết cả đời của ông Ba Trầu. Ông không vợ, con và dành cả đời để duy trì bếp cơm từ thiện này”, anh Hiền nói. Hướng ánh mắt về người đàn ông mặc áo bà ba, râu bạc đang ngồi nhai trầu trên chiếc giường sắt cũ kỹ. Bất chấp nhiều lần khánh kiệt chỉ vì dốc hết tài sản làm từ thiện. Ông vẫn cố giữ lửa bếp cơm Phước Thiện, nơi san sẻ hơn 500 phần cơm miễn phí cho bệnh nhân, người nghèo.