25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Bổ sung kẽm cho trẻ cần chú ý liều lượng phù hợp

Bổ sung kẽm cho trẻ cần chú ý liều lượng phù hợp

Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung kẽm là điều vô cùng cần thiết vì loại khoáng chất vi lượng này góp phần giúp các enzym thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cho cơ thể bé. Từ đó trẻ có cơ hội để phát triển chiều cao, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tránh được sự tấn công của các tác hại từ môi trường như virut, vi khuẩn, nấm,.. Tuy nhiên, việc bổ sung kẽm không nên tùy tiện, nó sẽ là con giao hai lưỡi nếu phụ huynh không chú ý đến liều lượng nạp vào. Lượng kẽm quá nhiều hoặc quá ít có thể sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh cho bé cưng nhà mình đấy!

Liều lượng bổ sung kẽm cho trẻ

Bổ sung theo chỉ định của bác sĩ

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam – Viện dinh dưỡng nhu cầu về kẽm của trẻ thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau. Theo đó, chỉ khi nào tình trạng thiếu kẽm ở trẻ được xác định bằng các biểu hiện lâm sàng và những xét nghiệm sinh hóa hoặc trẻ có tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến nguy cơ giảm hấp thu kẽm, các bậc phụ huynh mới được phép bổ sung kẽm cho trẻ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Liều lượng bổ sung kẽm cho trẻ

Cụ thể, liều lượng bổ sung kẽm cho trẻ là từ 0,5-1,5mg kẽm nguyên tố/kg cân nặng/ngày. TS.BS Phạm Thị Thu Hương cảnh báo, nếu ba mẹ tùy tiện bổ sung kẽm, đặc biệt là với liều lượng cao, tình trạng thừa kẽm có thể dẫn đến các nguy cơ về chuyển hóa và tăng trưởng cho trẻ nặng nề không kém tình trạng thiếu kẽm.

Bổ sung kẽm theo độ tuổi

Liều lượng kẽm chính xác và an toàn thay đổi tùy theo một số yếu tố. Bao gồm tuổi tác, giới tính và tình trạng sinh sản. Liều trước tiên phải được xác định theo độ tuổi của đối tượng.

– Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, liều khuyến cáo hàng ngày của kẽm là 2 mg mỗi ngày. Sau 6 tháng đầu đời và đến 3 tuổi, cần cung cấp lượng khoáng chất tương đương 3 mg mỗi ngày.

– Từ 4 đến 8 tuổi, liều khuyến cáo hàng ngày thậm chí còn cao hơn và tương ứng với 5 mg. Trong khi từ 9 đến 13 tuổi thì tương đương với 8 mg. Liều khuyến cáo khác nhau đối với nam và nữ khi đến tuổi vị thành niên.

– Trẻ em gái từ 14 đến 18 tuổi nên dùng 9 mg kẽm. Trong khi các bé trai cùng tuổi nên dùng tới 12 mg.

Bổ sung kẽm bao lâu thì đủ?

Khi trẻ có biểu hiện thiếu kẽm, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, trung tâm dinh dưỡng. Để được các bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng. Chẩn đoán nguyên nhân và hướng dẫn cách chăm sóc điều trị. Tại đây, các bác sĩ sẽ quyết định có cần bổ sung kẽm cho trẻ hay không. Xác định liều lượng như thế nào cũng như thời gian uống trong bao lâu. Thông thường, tổng thời gian bổ sung kẽm cho trẻ có thể kéo dài 2-3 tháng. Tùy thuộc vào tình trạng thực tế của trẻ.

Bổ sung kẽm bao lâu thì đủ?

Ví dụ trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, nạp nhiều kẽm trong quá trình điều trị là hết sức cần thiết. Theo đó, phác đồ điều trị tiêu chảy cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo cần bổ sung 10mg kẽm/ngày. Trẻ từ 6-60 tháng tuổi cần được bổ sung 20mg kẽm/ngày. Thời gian cho trẻ uống viên kẽm bổ sung là 14 ngày liên tiếp.

Các chế độ dinh dưỡng

Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm. Đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Để không xảy ra tình trạng thiếu kẽm. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa hàm lượng kẽm thấp. Giá trị sinh học thường không cao. Do đó khả năng hấp thu kẽm từ nguồn này của cơ thể cũng không cao. Riêng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn cung cấp kẽm tốt nhất và dễ hấp thu nhất chính là sữa mẹ. Các bà mẹ đang cho con bú cần tăng cường kết nạp thêm kẽm. Để có thể cung cấp cho trẻ lượng kẽm đầy đủ qua nguồn sữa mẹ.

Các chế độ dinh dưỡng bổ sung kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn cho trẻ ăn hằng ngày (hàm lượng kẽm trong 100g thực phẩm), nhằm tăng cường liều lượng bổ sung kẽm  cho trẻ: Sò 13,4mg, củ cải 11mg, cùi dừa già 5mg, đậu Hà Lan 4mg, đậu nành 3,8mg, lòng đỏ trứng gà 3,7mg, thịt cừu 2,9mg, bột mì 2,5mg, thịt nạc heo 2,5, ổi 2,4mg, nếp 2,2mg, thịt bò 2,2mg, khoai lang 2, đậu phộng 1,9mg, gạo 1,5mg, hạt kê 1,5mg, thịt gà ta 1,5mg.

Một số lưu ý khi bổ sung viên kẽm cho bé

Uống bổ sung viên kẽm sau khi ăn 30 phút. Không uống viên kẽm và sắt cùng một lúc, nên cho trẻ dùng cách nhau ít nhất 2 giờ. Tương tự, không uống viên kẽm và canxi cùng lúc, nên dùng kẽm trước canxi ít nhất 2 giờ. Thực đơn dinh dưỡng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C. Giảm các thực phẩm giàu xơ, chất sắt, đồng. Như vậy có thể tối ưu hóa khả năng hấp thu kẽm của trẻ.