25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe và tinh thần

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe và tinh thần

Một trong những môn thể thao được người Việt Nam nói riêng và mọi người trên thế giới nói chung ưa thích và thường xuyên luyện tập nhất chính là đạp xe. Đạp xe không những giúp lưu thông khí huyết mà nó còn giúp ta thư giãn sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi và đầy stress. Hoạt động đạp xe có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là giúp ta luyện tập sức bền rất tốt. Đây là bài tập nhẹ nhàng nhưng hiệu quả nhất đối với các khối cơ bụng, cơ đùi và cơ bắp đùi để đảm bảo các khối cơ này luôn chắc khỏe nhất, qua đó giúp ta luôn có sức khỏe ổn định nhất trong mọi tình huống.

Đạp xe vào thời gian nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Đạp xe đạp là một hình thức thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe được rất nhiều người yêu thích và đặc biệt nó phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi không gian. Khi sống con người ngày càng được cải thiện thì nhu cầu sống của họ cũng được đầu tư và quan tâm hơn nhằm nâng cao tinh thần sức khỏe. Và phong trào đạp xe đạp thể dục đang được phát triển khá mạnh mẽ và được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, câu hỏi nên đạp xe vào lúc nào cũng là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra thời gian thích hợp để đạp xe và những tác dụng hữu ích của nó.

Đạp xe vào thời gian nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Đã là tập luyện thì tất cả thời gian trong ngày đều có thể tập luyện. Nhưng thời gian đẹp nhất để bạn đạp xe được các chuyên gia đưa ra là vào buổi sáng trước khi ăn bữa ăn đầu tiên trong ngày. Đạp xe là hoạt động giúp cơ thể bạn đốt cháy một lượng calo rất lớn, đặc biệt là vào buổi sáng. Nếu bạn đạp xe vào thời gian này sẽ giảm cân nhanh hơn và hiệu quả hơn. Không những thế còn nâng cao sức khỏe cho cả một ngày dài làm việc.

Những tác dụng bất ngờ của việc đạp xe

Giảm cân ở mức độ hợp lý

Giống như nhiều môn thể thao khác, đạp xe mỗi ngày có thể giúp người tập giảm cân. Đốt mỡ ở một nhịp độ hợp lý và mang lại kết quả bền vững. Ngay cả khi đạp với tốc độ thong thả, môn thể thao này vẫn giúp cơ thể tiếp tục đốt cháy chất béo và calorie trong nhiều giờ sau đó. Theo Bicycling, trong khi đạp xe, hoạt động của LPL (lipoprotein lipase, một loại enzym phân hủy chất béo) ở mức cao. Và vẫn tăng trong 30 giờ sau khi ngừng tập luyện

Ngoài ra, đạp xe cũng hỗ trợ rất nhiều cho mục tiêu giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Trong một nghiên cứu trên 24 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Những người đạp xe 45 phút ba lần một tuần trong 8 tuần đã giảm được 48% lượng mỡ nội tạng (mỡ sâu ở bụng).

Tốt cho tim mạch

Đạp xe cũng được xếp vào nhóm hoạt động rất tốt cho tim mạch. Theo các nhà khoa học, các hoạt động thể thao như đạp xe sẽ giúp cơ xương nhạy cảm hơn với insulin. Từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả, tốt cho mạch máu và tim mạch.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội y khoa Anh Quốc, việc đạp xe 40km mỗi tuần. Tương đương với 4 buồi, mỗi buổi 10km, sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Tốt cho tế bào não

Các hình thức thể dục có thể làm tăng nhịp tim như đạp xe có thể kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng. Các hóa chất trong não ảnh hưởng tới sức khỏe tế bào não. Bên cạnh đó, chúng cũng kích thích sự phát triển các mạch máu mới. Tăng cường sản sinh tế bào não mới.

Tốt cho tế bào não

Nhờ đó, đạp xe giúp người tập nâng cao khả năng ghi nhớ và sự tập trung. Đồng thời, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Bệnh Alzheimer và các hội chứng sa sút trí tuệ khác.

cải thiện giấc ngủ

Chuyên trang hướng dẫn đạp xe Bicycling cho biết môn thể thao này. Sẽ có tác dụng đáng kể không chỉ trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Mà còn giúp người tập dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trong một nghiên cứu của Đại học Y khoa Stanford, những người bị mắc chứng mất ngủ. Sau một thời gian đạp xe từ 20 đến 30 phút mỗi ngày đã giảm thời gian đi vào giấc ngủ xuống. Và tăng tổng thời gian ngủ thêm gần một giờ.

Thoải mái tinh thần

Đạp xe mang đến nhiều tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Theo một khảo sát từ Đại học Bowling Green State (Mỹ), trong cùng một khoảng thời gian. Các tình nguyện viên đạp xe ít nhất 10 phút mỗi ngày có tâm trạng tốt hơn. So với những người đồng nghiệp chỉ ngồi nghỉ ngơi.

Theo các nhà nghiên cứu, các môn thể thao vận động trong đó có xe đạp. Có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất hormone căng thẳng cortisal. Đông thời đạp xe cũng thúc đẩy sản xuất các hormone tạo tâm trạng tốt như serotonin và dopamine. Đối với một số người, môn thể thao này cũng là “liều thuốc” chống trầm cảm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc đạp xe hay vận động thể thao thường xuyên. Sẽ giúp người tập giảm khả năng bị rối loạn lo âu và trầm cảm.