20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Người đàn ông chạy thận nghèo khó hiến đất xây trường mầm non

Hiến đất xây trường mầm non

Giữa xã hội đầy cạnh tranh gay gắt và khó khăn, tấc đất thì quý như tấc vàng. Trong khi nhiều người vẫn còn cạnh tranh nhau từng miếng nhỏ lợi ích thì cũng có không ít người muốn cống hiến. Chúng ta thường cảm kích và ngưỡng mộ những người giàu có làm từ thiện và điều ý nghĩa. Tuy nhiên những người đã nghèo khó lại có tấm lòng thì còn đáng quý hơn. Nhưng những người này lại không được xã hội để ý nhiều. Cùng tìm hiểu về hành động đẹp của người đàn ông ở vùng cao Quảng Trị đang bệnh tật khó khăn mà vẫn có lòng hiến đất xây trường mầm non cho địa phương nhé!

Nhà nghèo đông người kèm theo bệnh tật

Có đến 7 người con, lại đang chạy thận nhân tạo suốt 5 năm nay. Nhưng Hồ Pa Xể (SN 1970, Quảng Trị) vẫn tình nguyện hiến 1.400 m2 đất để xây trường học. Để đến được nhà người đàn ông hào phóng ấy. Ta phải đi qua một con đường hiểm trở từ chân cầu Rào Quán đoạn Quốc lộ 9. Sau đó men theo tiếp 2km mới tới. Người đàn ông nói trên là ông Hồ Pa Xể (SN 1970, trú thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị).

Ông và vợ là bà Hồ Thị Doi (SN 1978) có đến 7 người con, trong đó có 4 người đã lập gia đình. Hiện tại, có 7 người đang chung sống trong căn nhà sàn xập xệ. Trong nhà chỉ có 1 chiếc xe máy là giá trị nhất. Nhà đông người, thế nhưng họ chỉ có độc 1 cái giường và 1 cái quạt điện. Chen chúc nhau giữa cái nóng ngày hè. Theo lời Pa Xể, ông được chẩn đoán bị phù thận từ năm 2016. Từ đó đến nay, ông phải chạy thân nhân tạo, sức khỏe giảm sút. Dù chẳng làm gì nhưng ngày nào cũng thấy mệt. Nhà thuộc hộ nghèo, may việc khám chữa bệnh có bảo hiểm chi trả. Nhưng khoản tiền lộ phí với gia đình nghèo vẫn là một mối lo lớn.

Đoạn đường lên vùng cao Quảng Trị

Cũng may, vài năm nay có người dang tay giúp đỡ Pa Xể. Nên việc đi khám chữa bệnh của ông cũng đỡ lo phần nào. Gia đình 7 miệng ăn nhưng chỉ có vợ và một con trai trong nhà là có sức lao động. Pa Xể cho hay, nhà nghèo nên 5 người con đầu không đượ tới trường, rồi lần lữa mãi hai người con út nay đã 12, 13 tuổi mới được đi học.

Điều kiện khó khăn đáng lo của gia đình

Pa Xể nói, từ năm 2016, ông đi khám bác sĩ chẩn đoán bị phù thận. Suốt 5 năm liên tục, ông phải chạy thận. Từ đó đến nay, sức khỏe giảm sút, ông không làm gì nhưng lúc nào cũng thấy mệt, chân tay bủn rủn. Mất đi một lao động chính, vợ ông cáng đáng mọi việc trong nhà. Nhà thuộc hộ nghèo, việc khám, chữa bệnh có bảo hiểm chi trả, Pa Xể chỉ tốn chi phí đi lại. May sao, suốt mấy năm nay, có nhiều người dang tay giúp đỡ Pa Xể.

Pa Xể tâm sự: “Ở trên này, điều kiện khó khăn lắm. Nhà tôi nghèo nên nhắm mắt cho chúng nó ở nhà để phụ việc nương rẫy, kiếm tiền mua thức ăn. Người dân ở đây chủ yếu đi làm rẫy, công việc nặng nhọc lại không ổn định, thu nhập cũng không đáng. Nhiều người còn cố gắng kiếm tiền bằng cách gom nông sản mít, chuối quanh nương bán kiếm thêm tiền mua thức ăn. Nhà tôi mùa này không có gì để bán”.

Người đàn ông ốm yếu hiến đất xây trường mầm non

Ông Pa Xể hiến đất xây trường học

Được biết, vào tháng 2/2021, Pa Xể có ý định hiến đất gia đình để xây trường mầm non ở thôn Vùng Kho. Tuy nhà nghèo, nhưng khi ông họp bàn với gia đình. Tất thảy các thành viên đều gật đầu đồng ý. Nguyên do là vì đợt mưa bão vào tháng 10 năm ngoái. Một điểm trường lẻ tại thôn Vùng Kho đã bị sụt lún phần móng, nứt vỡ. Và đang trong quá trình sửa chữa. Hai điểm trường cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập cho trẻ em trong bản. Vì thế, gia đình ông đã không ngần ngại hiến đất cho địa phương.

Nói về chuyện này, người đàn ông 51 tuổi ấy cười xòa. “Nhà mình nghèo nhưng không có ai hẹp hòi cả. Ai cũng thương và mong con em ở bản có thêm điểm trường. Để các cháu đi học được gần hơn, tiện hơn. Sắp tới, khi trường mầm non được xây lên. Nhiều đứa cháu của tôi sẽ được học ở đây”.

Ông Hồ Văn Khanh cho biết, sau khi nhận mảnh đất từ ông Pa Xể. Địa phương đã nhanh chóng tiến hành san ủi đất làm mặt bằng. Dự kiến, họ sẽ xây dựng trường mầm non. Có diện tích khoảng 1.400 m2. Sau đó có thể sẽ có thêm một điểm trường lẻ khác. Ông Khanh cho hay: “Biết hoàn cảnh cùng cực của gia đình Pa Xể cùng với việc hiến đất này, chính quyền rất xúc động. Chúng tôi sẽ ưu tiên, huy động các nguồn lực động viên, giúp đỡ cho gia đình Pa Xể”.