20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Vải thiều Bắc Giang lên chuyến bay xuất khẩu sang Nhật Bản

Vải thiều Việt Nam ở Nhật Bản

Vải thiều là một trong những loại hoa quả ngon tại Việt Nam. Loại hoa quả này không giống như nhiều loại hoa quả khác có thể có quanh năm. Vải thiều chỉ có một mùa duy nhất vào những ngày tháng 5. Đây là một loại hoa quả có vị ngọt thanh, dày cùi. Vải thiều nổi tiếng nhất ở tỉnh Bắc Giang, Hải Dương. Nhưng để vải ngon nhất thì phải kể đến tỉnh Bắc Giang. Mùa vải thiều năm nay khiến nông dân tỉnh Bắc Giang lo lắng. Khi sắp đến mùa vải thì dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh tại nơi đây. Khiến cho nhiều người nông dân bị thương lái ép giá. Bên cạnh đó nhiều chiến dịch giải cứu vải cũng được người dân huy động. Qua đó góp một phần nào giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản

Mới đây tin vui đã đến với những nông dân trồng vải. Nhật Bản một trong những thị trường khắt khe bậc nhất thế giới đã lựa chọn vải thiều Việt Nam. Họ đã đặt một đơn hàng 10 tấn vải. Số lượng này giúp cho người nông dân gạt bỏ bớt một phần gánh nặng. Qua đó khẳng định tầm ảnh hưởng của nông sản Việt Nam trên thế giới. Mở ra một con đường mới cho nông sản nước ta ở các thị trường khó tính ở Châu Âu, Châu Á.

Lô vải xuất khẩu sang Nhật Bản

Rạng sáng 27.5, những lô vải thiều đầu tiên trong mùa vụ năm nay của tỉnh Bắc Giang đã khởi hành sang Nhật trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Đây là kết quả đáng mừng của vải thiều Bắc Giang trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Để vải thiều từ tâm dịch được xuất ngoại. Các cơ quan chức năng và đơn vị hữu quan của tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh. Với các biện pháp đồng bộ như vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn.

Vải được tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều. Lập các tổ chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với người, phương tiện vào vùng vải thiều tập trung. Kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều. Các cơ sở đóng gói, sơ chế, lái xe và phương tiện vận chuyển, người lao động tham gia thu hái, đóng gói, vận chuyển vải thiều… Vải thiều xuất khẩu đi Nhật Bản đều phải xử lý bằng Methyl Bromide.

Mười tấn vải được vận chuyển bởi hãng Vietnam Airlines

Trong đó, phương án chở vải thiều bằng đường không được Vietnam Airlines thực hiện với máy bay thân rộng. Hai chiếc Boeing 787 và Airbus A350. Đây là các dòng máy bay thân rộng có trang thiết bị hiện đại và sức tải lớn nhất trong đội bay của Vietnam Airlines, giúp đảm bảo hiệu quả vận tải hàng tươi sống ở mức độ cao nhất. Hai chuyến bay chở vải được ghi nhận trong rạng sáng hôm nay là VN310 từ Hà Nội đi Narita và VN330 từ Hà Nội đi Osaka. Tổng khối lượng vải xuất qua Nhật trên hai chuyến là gần 10 tấn.

Các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines cũng tuân theo những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh hết sức chặt chẽ để ngăn ngừa ảnh hưởng của Covid-19, như khử khuẩn tàu bay sau mỗi chuyến bay, phi hành đoàn, nhân viên hàng hóa đều trang bị bảo hộ y tế khi tác nghiệp… Bên cạnh các chuyến bay chở vải thiều đi Nhật, Vietnam Airlines đã trao đổi với tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường lịch bay, đảm bảo tải cung ứng nội địa để tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản của tỉnh.

Thương hiệu vải của nước ta được Nhật Bản ưa chuộng

Trước đó, ngày 20.5, UBND huyện Tân Yên đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dưới sự giám sát kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật – đơn vị được phía Nhật Bản ủy quyền. Đã kiểm tra các điều kiện cần thiết về xông hơi, khử trùng quả vải thiều đạt tiêu chuẩn cao. Đáp ứng đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Vải thiều được Nhật Bản ưa chuộng

Ông Đỗ Hoàng Phương, giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, cho biết thông qua công tác đàm phán thu mua. Phía các nhà nhập khẩu Nhật Bản cho biết hiện tại thương hiệu vải Việt Nam đang rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Chất lượng được đánh giá cao hơn và cạnh tranh trực tiếp với các loại quả vải từ Đài Loan và Trung Quốc.