25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Thị trường thép châu Âu với những biến động khó lường

thép châu Âu

Thép là một trong những mặt hàng quan trọng và chủ chốt của hầu hết các quốc gia. Trong bối cảnh dịch covid19, hầu hết các hàng hoá đều bị ngưng trệ và giảm giá khiến người kinh doanh gặp khó khăn. Tuy nhiên, chỉ riêng sản phẩm thép vẫn luôn có xu hướng tăng mạnh trên thị trường. Thị trường thép châu Âu là một trong những thị trường có nhiều biến động nhất. Mới đây, báo cáo ngành thép cho biết giá thép ở đây vẫn tăng mạnh nhưng bất ổn. Nhu cầu tăng nhưng nguồn cung lại hạn chế khiến giá một số loại thép bị đẩy lên mức kỷ lục. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây cùng những nhận định giá thép trong thời gian sắp đến.

Thị trường thép châu Âu bất ổn

Vào đầu tháng 6, xu hướng của giá thép cuộn Châu Âu trở nên không rõ ràng. Tốc độ tăng đã chậm lại. Ngành công nghiệp ô tô cắt giảm sản lượng do thiếu chất bán dẫn. Nhiều người mua tin vào tín hiệu lạc quan rằng các biện pháp tự vệ sẽ hỗ trợ giá.

Thị trường thép châu Âu bất ổn

Một khoảng thời gian dài giá gần như tăng hàng tuần. Đã đưa giá thép cuộn ở Châu Âu lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, đà tăng có vẻ chậm lại vào đầu tháng. Sự xuất hiện trở lại của khối lượng vật liệu cán nóng giao ngay. Mặc dù ở mức thấp, mang lại cho người mua sự thoải mái khi cân nhắc mua hàng mới. Hơn nữa, thời gian giao hàng hiện được báo là tháng 11 và tháng 12. Điều này làm tăng triển vọng. Đối với nhiều người, về việc nhận được nguyên liệu giá trị cao ngay trước khi kết thúc năm tài chính.

Bất chấp việc tạm dừng, hầu hết các thị trường Tây Âu đều ghi nhận mức tăng hàng tháng vượt quá 100 Euro/tấn đối với thép cuộn cán nóng. Các sản phẩm cán nguội và thép mạ có mức tăng thị trường thép tương tự. Nguồn cung vẫn còn rất thiếu. Những người tham gia thị trường cho rằng sự không chắc chắn kéo dài xung quanh Liberty Steel Group là một yếu tố chính. Các quyết định chính trị cũng đặt ra nghi ngờ về tương lai của Acciaierie d’Italia, ở Taranto.

Thép dài có giá tăng vọt

Trong tháng này, những người mua sản phẩm thép dài ở Châu Âu phải đối mặt với việc chào giá tăng lên đáng kể. Khi thời gian sản xuất của các nhà máy kéo dài. Vấn đề giao thông vận tải khiến việc bổ sung hàng hóa khó khăn hơn. Chi phí nguyên liệu vẫn tăng cao.

Thời gian giao hàng đối với các sản phẩm thép dài cũng kéo dài hơn bình thường. Các nhà máy thép thanh vằn tuyên bố có đầy đủ đơn đặt hàng trong hai tháng so với giao hàng điển hình là từ một đến hai tuần. Các nhà sản xuất dầm đã đủ đơn hàng giao ngay. Bảo trì mùa hè và các kỳ nghỉ kéo dài có nghĩa là khả năng có hàng tiếp theo là tháng 9.

Biện pháp bảo vệ sản phẩm thép

Vào giữa tháng, các tuyên bố chính thức đầu tiên về các biện pháp bảo vệ đã được đưa ra. Ủy ban Châu Âu khuyến nghị gia hạn các biện pháp này thêm 3 năm. Tăng hạn ngạch lên 3% mỗi năm.

Biện pháp bảo vệ sản phẩm thép

Cơ quan Phòng vệ Thương mại Vương quốc Anh (TRA) cũng đưa ra một phát hiện sơ bộ tương tự. Nhưng chỉ đối với 11 trong số 21 sản phẩm hiện đang được đề cập. Một số quốc gia sản xuất thép cho rằng các biện pháp của Vương quốc Anh trái với các quy định của WTO. Sự lạc quan ban đầu của những người mua thép về việc hạn chế nhập khẩu đã biến mất. Người tiêu dùng và các trung tâm bảo hành vô cùng thất vọng.

Phương án bảo dưỡng mùa hè

Các nhà máy thép có thể sẽ duy trì chính sách giá của họ trong mùa hè. Các kỳ nghỉ và đóng cửa bảo trì có thể được sử dụng để kiểm soát sản lượng. Tình trạng thiếu nguyên liệu, khả năng vận chuyển kém và chi phí đầu vào cao sẽ gây thêm áp lực tăng giá. Không có sự giảm giá ngắn hạn nào được dự đoán trước.

Việc triển khai tiêm chủng sẽ giải phóng nhu cầu bị dồn nén. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi các kế hoạch khôi phục sau Covid 19 của các chính phủ quốc gia. Mặt khác, giá hiện tại có thể dẫn đến việc hủy bỏ hoặc hoãn nhiều dự án. Tình trạng thiếu hụt và chi phí cao được ghi nhận đối với tất cả các vật liệu xây dựng, không chỉ thép.

Phương án bảo dưỡng mùa hè

Các khoản tín dụng bị siết chặt được cho là một rủi ro lớn đối với hoạt động kinh doanh. Các giới hạn hiện tại chỉ bao gồm một nửa khối lượng thép, so với một năm trước. Các công ty sẽ sớm phải bắt đầu hoàn trả các khoản vay coronavirus của chính phủ. Các nhà phân phối Tây Âu lo sợ về một làn sóng phá sản.

Hiện nay, dịch covid19 vẫn còn đang diễn biến khó lường và gây cản trở nền kinh tế của toàn cầu. Chính vì vậy thép châu Âu chắc chắn vẫn còn nhiều biến động không ổn định. Cập nhật thêm những thông tin về thị trường trên website của chúng tôi nhé. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích với bài viết của chúng tôi.