20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Nông dân Cà Mau đứng ngồi không yên khi dưa lưới vào vụ

Dưa lưới

Dưa lưới – một loại hoa quả ăn mát, vị ngọt thanh được nhiều chị em nội chợ tin dùng. Dưa lưới thuộc họ Bầu bí, chúng có thời gian sinh trưởng ngắn. Loại dưa này được phát hiện ở Ấn Độ và Châu Phi. Sau đó lan rộng ra các nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản,… Loại dưa này thích hợp sinh trưởng trong điều kiện nhiệt đới. Mỗi quả có trọng lượng từ 1,5 – 3,5 kg. Ở Việt Nam dưa lưới được trồng ở Bình Dương, Cà Mau,… Chúng khi được trồng đều tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn theo công nghệ cao. Hiện nay dưa lưới đang vào mùa thu hoạch, nhiều nông dân đã bước vào thu hoạch và giao bán dưa lưới.

Nông dân Cà Mau mong muốn được hỗ trợ

Mới đây nông dân tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh cũng đã lên tiếng mong mọi người chung tay giải cứu dưa lưới. Do hiện tại tình hình dịch bệnh Covid 19 đang bùng phát tại miền Nam. Qua đó trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ dưa lưới của nông dân. Do dịch bệnh nên các thương lái, các quy mô giới thiệu nông sản đều bị ảnh hưởng. Thương lái ép giá vì lý do vận chuyển khiến người nông dân lao đao. Nhiều kế hoạch đã được lên để bán dưa cho nông dân nhưng đều bị thay đổi do dịch bệnh. Nhiều người nông dân đã thua lỗ sau vụ dưa lưới này.

Nông dân Cà Mau mong muốn được hỗ trợ tiêu thụ dưa lưới

Nông dân trồng dưa lưới ở Cà Mau ‘đứng ngồi không yên’ vì đang vào vụ thu hoạch nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản phẩm khó tiêu thụ. Ngày 18.5, ông Hồ Quốc Trạng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành (TP.Cà Mau, Cà Mau), cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông dân trồng dưa lưới ở địa phương đang lo ngại sức mua sẽ giảm mạnh nên mong muốn được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Phương án tiêu thụ bị thay đổi do dịch bệnh Covid-19

Cụ thể, Tổ hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Tân Thành mới đây kiến nghị Hội Nông dân có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ dưa lưới. Theo đại diện Tổ hợp tác này, dưa lưới của các thành viên đang vào vụ thu hoạch, dự kiến ngày 20.5 tới sẽ bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, kết hợp bán sản phẩm tại vườn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh hạn chế tập trung đông người, nên chủ vườn lo lắng vấn đề đầu ra cho sản phẩm khi dưa lưới chín rộ. Được biết, mỗi đợt thu hoạch dưa, Cà Mau Farm sẽ tổ chức mở cửa đón khách tham quan, mỗi đợt có từ 900 – 1.000 lượt khách tham quan. Với hình thức này, sản phẩm dưa lưới được bán rất nhanh.

Anh Trần Văn Thiện, chủ vườn dưa lưới (Cà Mau Farm), cho biết: “Sau 6 vụ dưa lưới thì đây là lần đầu thấy việc tiêu thụ khó khăn như vậy. Thông thường, gia đình sẽ kết hợp mở cửa cho khách tham quan và bán dưa tại vườn. Riêng vụ dưa lần này thì đạt hiệu quả nhất trong 6 vụ. Chúng tôi chưa kịp mừng thì gặp phải tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”.

Giá dưa lưới giảm hơn so với mọi năm

Thời điểm bình thường, giá dưa lưới cho khách tại vườn dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, trước tình hình như hiện nay, các thành viên trong tổ hợp tác hạ xuống mức giá 50.000 đồng/kg. Với hy vọng bà con cùng chia sẻ, hỗ trợ đơn vị thu hồi vốn đầu tư.

Nông dân lo lắng tiêu thụ dưa lưới

Trong khi đó, Tổ hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Tân Thành có 5 nhà màng. Mỗi nhà diện tích 500 m2, trồng khoảng 1.300 dây dưa/nhà màng. Bình quân mỗi năm thực hiện 3 vụ/nhà màng và luân phiên suốt năm. Nếu điều kiện thuận lợi, dưa đạt năng suất cao và trúng giá (bình quân 60.000 – 80.000 đồng/kg). Mỗi nhà màng thu lợi nhuận gần 60 triệu đồng.

Trước tình hình trên, đoàn công tác Sở Công thương tỉnh Cà Mau vừa kịp thời có chuyến khảo sát vườn dưa lưới của nông dân. Qua đó có giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Tân Thanh cũng đã kiến nghị, đề xuất Hội Nông dân tỉnh Cà Mau có biện pháp thiết thực. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm.