25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong được hỗ trợ giải cứu hành tím

Hành tím

Hành tím – một loại nguyên liệu không còn quá xa lạ với chị em nội chợ. Hành tím là nguyên liệu trong các món ăn, giúp món ăn có thêm mùi thơm. Hành tím chúng có tên khoa học là Allium ascalonicum. Chúng là một loài thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae. Hành tím có nhiều tên gọi khác nhau như hành ta, hẹ tây, hánh tía. Hành tía xuất hiện nhiều ở các chợ cóc, chợ lớn hay siêu thị. Người tiêu dùng chỉ cần mất một chút thời gian là sở hữu ngay nguyên liệu này. Bên cạnh là gia vị hành tím còn có nhiều chức năng khác. Nguyên liệu này giúp ích khá nhiều cho người dân cải thiện cuộc sống.

Người dân Sóc Trăng mong được hỗ trợ tiêu thụ hành tím

Tại nước ta hiện nay có rất nhiều địa phương trồng loại hành tía này. Nhưng nếu để nơi có số lượng hành lớn phải kể đến tỉnh Sóc Trăng. Tính đến đầu năm 2021, toàn tỉnh có đến 6.500 ha đất trồng hành tím. Mỗi năm sản lượng rơi vào khoảng gần 100.000 tấn hành. Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại và có dấu hiệu phức tạp. Nên lượng hành tía ở tỉnh Sóc Trăng bị tồn đọng khá nhiều. Chúng không thể xuất khẩu hay các thương lái không thể vận chuyển đi quá xa. Khiến hiện nay còn một lượng lớn hành ta tồn đọng chưa có người mua tại nhà nông dân.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng mong mọi người hỗ trợ giải cứu hành tím

Hiện giá xuống thấp, thương lái thu mua chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg tùy loại. Với giá này, người trồng lỗ nặng, bởi để sản xuất 1 kg hành chi phí đã khoảng 12.000 đồng. Ngày 23.4, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết tỉnh đã đề nghị thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương vận động tất cả cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân hỗ trợ tiêu thụ số lượng hơn 50.000 tấn hành tím còn tồn đọng.

Giá hành thấp hơn so với mọi năm

Ông Mã Chí Thọ, Trưởng phòng Kinh tế TX.Vĩnh Châu, cho biết chỉ trong ít ngày qua, số lượng hành tím được nhiều đơn vị, tổ chức cá nhân đăng ký mua trên 50 tấn. Giá mua giúp nông dân là 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên địa bàn thị xã vẫn còn hàng chục ngàn tấn hành tím chưa được tiêu thụ.

TX.Vĩnh Châu có khoảng 6.500 ha đất trồng hành tím. Hiện giá xuống thấp, thương lái thu mua chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg tùy loại. Với giá này, người trồng lỗ nặng, bởi để sản xuất 1 kg hành chi phí đã khoảng 12.000 đồng.

Giá hành thấp khiến người nông dân thua lỗ

Bà Tăng Thị Phôl (ngụ phường 2, TX Vĩnh Châu) cho biết đã thu hoạch 3 công hành ta trên 2 tháng nay vẫn chưa bán được. “Tui thu hoạch được trên 5 tấn. Lúc đó thương lái trả 5.000 đồng/kg tại chân ruộng (chưa bó), bán sẽ lỗ nặng nên tui lấy rơm, phủ bạt trữ lại chờ giá. Vậy mà hơn 60 ngày trôi qua, giá hành tím vẫn giậm chân tại chỗ, không có ai hỏi mua. May ở Vĩnh Châu chưa có mưa, nếu không sẽ bị thúi rất nhiều”, bà Phôl chia sẻ.

Giá hành thấp khiến người trồng thua lỗ

Cách đó không xa, ông Tăng Pha đang đăm chiêu nhìn ra cánh đồng 5 công hành tía sắp thu hoạch. Ông Pha cho biết chi phí trồng một công hành tím khoảng 20 triệu đồng. Theo ông Pha, nếu năng suất khoảng 1,7 tấn/công, giá bán tại chân ruộng 5.000-7.000 đồng/kg, người trồng lỗ 10 triệu đồng. Ông Pha cho biết năm rồi, giá hành tím dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg.

“Năm nay giá hành rẻ chưa từng có. Tiền thuê người thu hoạch, bó hành cũng không rẻ chút nào. Tui rất lo lắng làm sao bán hết 9 tấn hành tím đây”, ông Pha trải lòng.