25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Bạn đã cho bé cưng nhà mình ăn dặm đúng cách chưa?

Bạn đã cho bé cưng nhà mình ăn dặm đúng cách chưa?

Đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ được làm quen với các thức ăn khác thô hơn sữa mẹ. Trong giai đoạn từ 6 tháng đến một tuổi, bé sẽ được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng ngoài dinh dưỡng từ sữa mẹ. Tuy nhiên không phải bất cứ món gì ăn dặm đều tốt, mẹ phải cho bé ăn uống có chọn lọc và khoa học. Bên cạnh đó, cho bé ăn dặm đúng cách mới giúp bé hấp thụ được dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì thế, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần xây dựng những nguyên tắc phù hợp nhằm phát huy những điểm tích cực và hạn chế tác hại xấu đến trẻ.

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là một giai đoạn trong quá trình lớn lên và phát triển của trẻ nhỏ. Là quá trình bé được tiếp xúc với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ. Ăn dặm là bước chuyển lớn của bé từ chế độ ăn loãng bằng sữa mẹ sang thức ăn dạng đặc dần. Theo thứ tự từ cháo loãng, cháo sệt, cháo nguyên hạt, cơm nát, cơm nguyên hạt.

Ăn dặm là gì?

Ngày nay, đã có nhiều phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ áp dụng. Chẳng hạn như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy BLW. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, mẹ hãy là người thông minh lựa chọn để mang lại kết quả tốt nhất cho con. Đồng thời để ăn dặm không còn là cuộc chiến.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Ăn từ ít đến nhiều

Mới lúc đầu để có thể ăn dặm đúng và hiệu quả nhất thì các ông bố bà mẹ phải tập cho các bé ăn ít thôi. Nhưng phải duy trì và không được bỏ bữa. Tuy chỉ ăn từng chút, từng chút một và những bữa đầu ăn rất ít. Có thể trong 10 ngày đầu các bé chỉ ăn được không quá 20ml thức ăn.

Nhưng đừng vì thế mà nản lòng nhé! Hãy tập cho bé làm quen với việc ăn dặm và từ từ cho thêm nhiều đồ ăn. Để cơ thể bé có thời gian làm quen. Đồng thời hấp thụ các chất dinh dưỡng bên ngoài một cách tốt nhất. Bên cạnh đó có thể cho bú mẹ bình thường. Nhưng nên từ từ cho bú mẹ ít lại để tập làm quen với ăn dặm. Mới ban đầu có thể tập làm quen bằng cách cho mỗi ngày ăn 1 bữa thôi cũng được. Nhưng sau đó hãy tăng dần lên 1 ngày 2 bữa, 3 bữa,… để bé có thể tập làm quen và thích nghi tốt hơn nhé!

Ăn lỏng trước đặc sau

Mới đầu hãy tập cho bé ăn các loại thực phẩm loãng để cơ thể bé dễ hấp thụ hơn. Những ngày kế tiếp hãy cho bé ăn những loại thực phẩm ít lỏng hơn. Hãy tăng từ từ, bắt đầu bằng bột sữa, rồi hãy đến cháo ít lỏng – chảo đặc hơn, cháo có hột bự hơn, rồi sau đó đến cơm,… Tùy vào từng bé mà các mẹ hãy tập chậm rãi để các bé không bị khó chịu và ói.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Nếu bé có thể ăn được những loại thức ăn trên thì hãy tập thêm các loại thức ăn của người lớn. Giúp bé có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đây cũng là một trong những cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và hiệu quả nhất. Nếu các bé còn quá nhỏ hãy khoan cho bé ăn các thực phẩm khó nuốt. Bởi vì lúc này bé chưa mọc răng và khó để xay nhuyễn thức ăn. Nếu ăn vào bé sẽ bị nghẹn và mắc ói, rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Với những bé nhỏ dưới 9 tháng tuổi, chúng ta chỉ cần cho bé ăn những loại thực phẩm dễ dàng tiêu hóa. Ví dụ như bột sữa, cháo lỏng, các loại rau xay nhuyễn để cơ thể bé dễ dàng hấp thụ. Những bé lớn hơn (đối với các bé gần 1 tuổi hoặc hơn) thì nên bổ súng nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, rau củ quả, thịt tôm, cá, động vật,… Để các bé có nhiều năng lượng hơn nên bổ sung các loại Vitamin A,B,C,D,E cần thiết cho sự phát triển và trí thông minh của bé.

Bên cạnh đó các mẹ lưu ý không được mua các loại thực phẩm quá hạn, đồ ăn bị ươn, hôi,… Hoặc nấu ăn không kĩ khiến các thực phẩm còn sống. Không giữ gìn vệ sinh thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ. Khiến tre có thể mắc phải một số bệnh như tiêu chảy, đau bung, sốt, khó tiêu,…

Dùng ghế ăn dặm phù hợp cho bé

Dùng ghế ăn dặm phù hợp cho bé

Ghế ăn dặm là một sản phẩm quen thuộc, quan trọng. Chuyên dùng để giúp các bé trên 5 tháng tuổi có thể ăn dặm một cách tốt và phù hợp nhất. Ghế giúp bé ngồi đúng tư thế khi ăn. Có chức năng giữ cơ thể bé cân bằng và tư thế ngồi hợp lí nhất. Chỉ khi bé có thể ngồi vững thì lúc đó bé mới có thể thoải mái tập ăn được. Ghế ăn dặm giúp bé có thói quen ăn uống khoa học và hiệu quả. Trên các loại ghế ăn dặm thường sẽ tích hợp cả bàn ăn sẽ giúp bé có thể thoải mái hơn và khó làm rơi vãi đồ ăn hơn. Đây cũng là một trong những cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và hiệu quả nhất.