25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Nhà đầu tư thận trọng trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường chứng khoán trong những năm gần đây là một thị trường đầy tiềm năng không ngừng thu hút nhà đầu tư mới. Ngoài sức hấp dẫn do lợi nhuận kiếm được từ đầu tư, đây cũng là thị trường có sức đào thải vô cùng mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm chỉ trụ được qua vài phiên của thị trường lại phải thoái vốn lui ra. Do đó, trước khi tham gia đổ tiền đầu tư vào thị trường, nhà đầu tư phải có sự chuẩn bị rõ ràng mục tiêu và định hướng của mình khi tham gia. Nếu có điều kiện hãy liên hệ với các công ty chứng khoán có uy tín để nhận được sự hỗ trợ và có được những thông tin uy tín chính xác.

Khởi đầu của sự lớn mạnh hơn của thị trường chứng khoán

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ đối với mọi nhà đầu tư nếu đã và đang theo dõi diễn biến TTCK trong những tuần giao dịch gần đây. Con sóng chứng khoán trở nên mạnh hơn bao giờ hết khi mà VN-Index vượt qua vùng siêu kháng cự 1.300 – 1.320 điểm với thanh khoản rất lớn. Chỉ tính riêng giá trị giao dịch trên sàn HSX phiên thứ 6 tuần cuối tháng 5 đã vượt mốc 23 nghìn tỷ đồng. Giá trị giao dịch lớn chưa từng có đối với lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam. Và kỷ lục này sẽ có thể chỉ là sự khởi đầu của sự lớn mạnh của thị trường. Giá trị cộng hưởng sẽ lớn hơn nếu TTCK được xếp vào nhóm nâng hạng giai đoạn 2022 – 2025.

VN30 đã tăng tốc và bỏ xa chỉ số VN-Index ngày càng nhiều. Bởi dòng tiền lớn đã ngày càng tham gia vào nhóm cổ phiếu VN30. Nếu VN-Index ngoài vùng cản lớn tại mốc 1.300 – 1.320 điểm. Thì sau đó không có mốc nào khá đáng kể để lên khu vực 1.500 điểm. Còn VN30 sẽ phải đối mặt với vùng kháng cự mạnh 1.480 – 1.500 điểm.

Dòng tiền lớn đang đổ vào thị trường

Lý do thuyết phục nhất để có thể đưa ra các dự báo dựa trên phân tích kỹ thuật. Đó là dòng tiền lớn đang tham gia vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép. Và đã bắt đầu được kích hoạt tại các cổ phiếu nhóm chứng khoán, dầu khí, bất động sản… Một khi các cổ phiếu nhóm chứng khoán đã tăng mạnh như những gì chúng ta chứng kiến phiên giao dịch tuần cuối tháng 5 qua thì việc VN-Index tăng điểm và “trở lên tăng nóng” là điều dễ hiểu.

Dòng tiền lớn đang đổ vào

Cơn say, sự hưng phấn sẽ kích thích nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới. Đợt tăng điểm nước rút có thể diễn ra ngay trong những tuần đầu tiên của tháng 6. Bên cạnh chuỗi phiên tăng điểm liên tục của chỉ số VN-Index. Cùng với đà bứt phá về điểm số của các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép… thì đâu đó là nỗi e ngại về mặt bằng giá quá cao của các cổ phiếu.

Sàn chứng khoán chưa phản ánh được doanh nghiệp

Mức tăng trưởng về doanh thu/lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết chưa theo kịp thị giá cổ phiếu trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, giá nguyên vật liệu biến động, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, triển vọng kinh tế vĩ mô cũng như môi trường kinh doanh đang gặp những thử thách rất lớn để có thể đạt mục tiêu đề ra từ giai đoạn đầu năm.

Có lẽ diễn biến thị trường chứng khoán và tình hình hình khó khăn của các doanh nghiệp là khía cạnh trái chiều và vẫn chưa phản ánh đúng thực sự thực trạng. Duy chỉ có điều nhà đầu tư vẫn cần hơn, đó là sự cẩn trọng. Đầu tư thế nào đặc biệt trong giai đoạn này. Khi làn sóng đầu cơ sẽ che mờ sự sáng suốt. Giá cổ phiếu có thể lên thẳng đứng bởi dòng tiền “nóng” nhưng việc giao dịch vừa phải. Hạn chế cũng như cảnh giác với sự biến động tăng điểm mạnh cũng cần phải lưu ý. Nhiều cổ phiếu có thể tăng điểm tiếp giai đoạn tới, quản trị danh mục, sử dụng đòn bẩy. Mua và nắm giữ cổ phiếu gì cũng đã cần phải lưu tâm.

Thận trọng trước khi đầu tư

Thận trọng trước khi đầu tư thị trường chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng giá khá mạnh. Song về góc độ đầu tư trung và dài hạn, vẫn còn cơ hội mua vào. Song song đó, nhà đầu tư có thể tranh thủ chốt lời một phần khi các mã trong danh mục tăng giá ở mức đạt mục tiêu. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thép trong khoảng thời gian gần đây nhìn chung diễn biến dao động và tích lũy, mức độ tăng – giảm giá không nhiều. Nhà đầu tư cần thận trọng hơn. Song có một điều là, giá thép trên thị trường chưa thể sớm hạ nhiệt.

Liệu có nên tham gia tiếp các cổ phiếu ngân hàng, thép đang tăng “sốc” hay chuyển sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu bất động sản hay dầu khí, sẽ là câu hỏi không dễ đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm chứ không chỉ là đối với các nhà đầu tư F0. Có lẽ câu nói của nhà tỷ phú đầu cơ nổi tiếng Mỹ G. Soros phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Trên thị trường chứng khoán, nếu bạn đúng thì bạn sẽ được bao nhiều tiền. Và nếu bạn sai thì bạn sẽ mất bao nhiêu tiền? Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của thị trường thì sự cảnh giác, thận trọng trên TTCK sẽ không bao giờ thừa.