28/05/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Hướng đi cho nhà đầu tư tiến hành giao dịch trong điều kiện “bịt mắt”

Nhà đầu tư bị thị trường bịt mắt

Thị trường chứng khoán hoạt động không ổn định khiến nhà đầu tư phải thực hiện các giao dịch trong tình trạng bị “bịt mắt”. Sàn chứng khoán không khớp lệnh đúng theo thời gian thực dễ khiến nhà đầu tư đưa ra các quyết định sai lầm mà không hề hay biết. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ mất đi toàn bộ thành quả chỉ sau vài phiên giao dịch mà không tìm được hướng giải quyết. Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường trước khi mọi thứ điều chỉnh để tránh những mất mát không đáng có. Phương án này là hoàn toàn hợp lý khi không ai có thể suy đoán hướng đi của thị trường trong tình trạng  bất ổn kéo dài.

Nhà đầu tư bị “bịt mắt”

Có nhiều yếu tố cho thấy rủi ro thị trường hiện đang ở mức cao. Đặc biệt là việc phải giao dịch trong điều kiện ‘bị bịt mắt’. Nhà đầu tư nên tính tới phương án ‘thoát hàng’ khi giá xanh để bảo vệ tài sản của mình. Sau hai phiên thị trường điều chỉnh 9/6 khiến VN-Index mất đi tới 55 điểm. Nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch với tâm trạng đầy lo lắng.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư than thở chỉ trong 2 phiên giao dịch họ đã mất đi toàn bộ thành quả từ đầu năm cho tới nay. Thậm chí, có nhiều người rơi vào tình trạng thua lỗ. Đã thế, bảng điện tử của các công ty chứng khoán nhiều khi bị đơ. Hiển thị dữ liệu không chính xác. Làm cho việc ra quyết định giao dịch của nhà đầu tư không được chính xác.

Lo lắng khi bắt đầu giao dịch

Đó là chưa kể tới việc nhà đầu tư không được sửa, hủy lệnh tại các công ty chứng khoán lớn càng làm cho tâm lý nhà đầu tư bất an và nhiều người đã chọn phương án dùng lệnh thị trường (MP) để bán ra cổ phiếu khi thị trường lao dốc, làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Vào 10h10 phút, bảng điện tử của một số công ty chứng khoán cho thấy VN-Index giảm 7,8 điểm và với VN30 là 12,4 điểm, trong khi hệ thống giao dịch của FireAnt lại cho thấy VN-Index đã mất tới 16 điểm còn VN30 là 12,4 điểm.

Hiển thị bảng điện không khớp lệnh

Cũng tại thời điểm đó, trong khi hệ thống của FireAnt hiển thị khối lượng khớp lệnh tại HOSE đạt trên 7.600 tỷ đồng. Thì bảng điện tử của các công ty chứng khoán lại chỉ cho thấy giá trị mới đạt gần 3.800 tỷ đồng. Điều đáng nói là con số 3.800 tỷ đồng giá trị giao dịch này trên bảng điện tử của công ty chứng khoán vẫn không hề thay đổi cho tới tận 10h30. Với tình hình như vậy, đã có người mô tả nhà đầu tư hiện tại như những “chứng sỹ mù”.

Trên các diễn đàn, giới đầu tư chỉ trích và phê phán lãnh đạo HOSE đã không giải quyết được các lỗi nghiêm trọng trên sàn chứng khoán từ nhiều tháng qua. “Tình trạng nghẽn mạng kinh hoàng của sàn HOSE. Khiến nhà đầu tư thiệt đơn, thiệt kép mà không biết kêu than với ai. Đáng lẽ HOSE phải cám ơn nhà đầu tư đã đổ tiền vào chứng khoán. Tạo động lực cho thị trường thăng hoa trong bối cảnh dịch bệnh thì lại đối xử ngược lại. Họ bắt nhà đầu tư mua bán kiểu bịt mắt bắt dê. Trong khi vẫn thu phí không thiếu một đồng” – anh Hoàng, một nhà đầu tư, bức xúc.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Hầu hết các công ty chứng khoán hiện đều nhận định rằng VN-Index sẽ điều chỉnh về vùng 1.310-1.320 điểm. Trong phiên giao dịch 9/6 đã có lúc chỉ số lui về mốc 1.312 điểm. Và sau đó đã bật lên mức 1.320 điểm. Theo lời khuyên của các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư cần bình tĩnh. Để ra quyết định một cách khôn ngoan và sáng suốt nhất.

Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Với những nhà đầu tư hiện vẫn đang vẫn còn giữ các mã ngân hàng và thép. Những cổ phiếu đã tăng mạnh và được định giá quá cao trong thời gian qua. Thì cần canh nhịp hồi của thị trường để bán ra, bảo vệ chút thành quả còn lại của mình. Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. Chờ thị trường điều chỉnh xong và xác nhận rõ xu hướng thì mới tiếp tục tham gia.

Lời khuyên nên đứng ngoài thị trường

Hiện rủi ro của thị trường đang tăng cao khi thị trường giảm sâu, nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá mức đã bị các công ty bán ra cổ phiếu để thu hồi nợ. Theo số liệu chính thức được công bố gần đây của VSD. Khối lượng margin của các công ty chứng khoán tính đến cuối tháng 5 đã lên tới 112.000 tỷ đồng. Chỉ cần một phần trong khối margin này được các công ty chứng khoán thu hồi về. Thì một khối lượng lớn cổ phiếu sẽ được đem ra bán sàn.

Lúc đó nhà đầu tư rất dễ bị rơi vào tình trạng hoảng loạn. Vì thế một lời khuyên được các nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu đưa ra vào lúc này. Là bán ra cổ phiếu ‘khi giá còn xanh’ và đứng ngoài thị trường để bảo vệ tài sản của mình.