25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Giá rau củ ở Đà Lạt tăng vọt do sản lượng bị sụt giảm

Giá rau củ

Rau củ là những nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Hầu như bữa ăn nào cũng cần có các loại rau, củ. Chúng ta không thể không ăn các loại rau củ này trong một thời gian dài. Như thịt, cá,… ta có thể ăn một vài bữa sẽ chán. Nhưng rau xanh thì không hề biết gây cảm giác nhàn chán. Dù bạn thích ăn rau xanh hay không, thì một bữa bạn cũng cần cung cấp một chút. Rau củ cung cấp các chất xơ giúp cho đường tiêu hóa được tốt hơn. Bên cạnh đó rau xanh còn giúp ích nhiều cho sức khỏe. Đây là nguyên liệu không có giá cố định, nó sẽ biến động. Mới đây giá rau củ tại Đà Lạt đã tăng vọt do sản lượng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Giá rau củ ở Đà Lạt tăng mạnh do sản lượng giảm sút

Hiện nay cả nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19. Rất nhiều mặt hàng, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó có rau củ cũng đang chịu tác động lớn. Với việc nhiều tỉnh thực hiện chính sách giãn cách khiến rau củ không vận chuyển sang các tỉnh. Một số tỉnh thành trong tình trạng cần giải cứu rau sạch. Bên cạnh đó nhiều tỉnh thì lượng cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vấn đề này khiến giá rau củ đột ngột tăng giá tại một số địa phương.

Rau củ ở Đà Lạt tăng giá

Nhiều loại rau, củ tại Đà Lạt giá tăng vọt giữa mùa chống dịch Covid-19, do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong khi sản lượng sụt giảm. Trái với thị trường hoa tươi khó tiêu thụ vì ảnh hưởng dịch Covid-19, ngày 9.6 nhiều mặt hàng rau, củ tại TP.Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) giá tăng vọt do nhu cầu tiêu dùng tăng trong khi sản lượng sụt giảm.

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 1.6, tại các chợ đầu mối ở Lâm Đồng và TP.HCM và một số cơ sở sản xuất kinh doanh thì lượng tiêu thụ rau, củ chỉ bằng khoảng 30% so với trước thời điểm xuất hiện dịch Covid-19 tại TP.HCM. Do đó, giá xuất vườn của một số loại rau, củ giảm mạnh từ 30 – 50%, đặc biệt là các loại rau ăn lá như xà lách, cải thảo, hành lá… Thế nhưng đến nay giá rau đang tăng mạnh trở lại.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến giá rau tăng

Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên (Đà Lạt) chuyên  kinh doanh rau Đà Lạt cho biết. So với hoa tươi bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thì thị trường rau củ Đà Lạt ổn định hơn. Tuy số lượng đặt hàng có giảm, nhưng hằng ngày đơn vị này vẫn đều đặn cung cấp cho hệ thống các siêu thị ở TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương… Trong vài tuần gần đây nhiều mặt hàng rau ăn lá trở nên khan hiếm nên giá tăng như cô rôn, bắp cải, xà lách mỡ, xà lách lô lô, cải thảo…

Bà L.T.L.T (P.7, TP.Đà Lạt), chuyên thu mua rau đóng đi các tỉnh cho biết, từ cuối tháng 5.2021 đến nay giá rau củ các loại tăng mạnh. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, diện tích rau canh tác ngoài trời bị hư hại nhiều; mặt khác nhiều nông hộ thấy dịch Covid-19 (đợt 4) bùng phát nên hạn chế xuống giống vì lo không bán được.

Giá các loại rau đang tăng tại Đà Lạt

Cụ thể, giá nhiều loại rau ăn lá đang tăng mạnh. Có loại giá tăng gấp đôi so với cuối tháng 5.2021. Ví dụ như bó xôi 35.000 – 40.000 đồng/kg. Xà lách lô lô và cô rôn 15.000 – 20.000 đồng/kg. Rau bắp sú tim tăng lên mức 17.000 – 20.000 đồng/kg. Rau xà lách cô rôn trên 15.000 – 20.000 đồng/kg. Rau xà lách mỡ 30.000đồng/kg, hành tây giá 11.000 – 12.000đồng/kg.

Giá các loại rau đều tăng

Bà Tou Prong Nai Khoan, Phó phòng Nông nghiệp H.Đơn Dương, thông tin việc sản xuất và tiêu thụ rau các loại trong mùa dịch Covid-19 năm nay tại H.Đơn Dương trôi chảy. Rau không bị ứ đọng như năm trước, giá rau tăng. Cụ thể, cà chua có giá 12.000 – 13.000 đồng/kg. Đậu cô ve 17.000 – 18.000 đồng/kg, bí đao 12.000 đồng/kg, bắp sú 4.000 đồng/kg…

Được biết, tổng diện tích rau thu hoạch vụ Đông Xuân toàn tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng 885.000 tấn rau các loại. Thị trường trọng điểm của rau củ Đà Lạt và các vùng lân cận vẫn là TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ. Tuy nhiên do mưa nhiều, diện tích canh tác sụt giảm nên dự báo một số loại rau ăn lá tiếp tục khan hiếm, giá tăng trong thời gian tới.