20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Áp dụng ứng dụng công nghệ Grab trong tiêu thụ sản phẩm nông sản

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và diễn biến rất phức tạp. Dịch bệnh ảnh hưởng đến rất nhiều mặt của cuộc sống. Đặc biệt một số tỉnh, địa phương đang đến mùa vụ thu hoạch nông sản. Dịch bệnh kèm theo giá thành giảm, thương lai ép giá,… Ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân và người tiêu dùng. Khi thương lái thu mua giá thấp và vẫn bán với giá cao cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó rất nhiều nông sản bị tồn đọng do không tìm được người mua. Nhiều chiến dịch giải cứu nông sản trên khắp cả nước ra đời. Trong thời kỳ công nghệ 4.0 mạnh mẽ như ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào buôn bán được vận dụng. Mới đây Grab đã cùng các bên ký với nhau về biện pháp chuyển đổi số giúp tiêu thụ sản phẩm.

Công nghệ chuyển đổi số giúp tiêu thụ nông sản

Sản phẩm nông sản của Việt Nam luôn được người dân tin tưởng sử dụng. Nhiều sản phẩm nông sản sạch, chất lượng được đến tay người tiêu dùng. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc đi chợ, đi siêu thị bị hạn chế. Người tiêu dùng thường mua các nông sản cho vài hôm. Việc nay dẫn đến nông sản không được tươi ngon. Nhu cầu mua hàng online, giao hàng tận nơi đang được khá nhiều người lựa chọn. Ứng dụng grab sẽ giúp người tiêu dùng và nông dân kết nối với nhau. Qua đó giúp cho người tiêu dùng có sản phẩm tốt, người nông dân tiêu thụ được nông sản.

Ứng dụng Grab giúp tiêu thụ sản phẩm

Nông sản của các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội sẽ được hỗ trợ tiêu thụ thông qua nền tảng số. Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED – thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Agrotrade – thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC-VCA – thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Ứng dụng Grab bước đi mới trong tiêu thụ sản phẩm nông sản

Để thực hiện mục tiêu này, AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam sẽ kết nối, hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua các nền tảng số. Trong đó có nền tảng Grab đối với các nhà sản xuất nông nghiệp tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội. Song song, các bên cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản nội địa. Thông qua giới thiệu, kết nối các địa phương, các nhà sản xuất nông nghiệp. Các đơn vị tiếp nhận và đơn vị vận chuyển.

Trước mắt, chương trình đặt mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản đối với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội. Trong đó có thử nghiệm trên nền tảng của Grab. Theo chiến lược dài hạn, chương trình hợp tác giữa AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam sẽ đóng vai trò như một mô hình thử nghiệm. Qua đó xem xét tính hiệu quả về hỗ trợ chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Nhằm nâng cao lợi thế, tính cạnh tranh và thúc đẩy thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

GrabConnect kết nối người nông dân với người tiêu dùng

Ông Vũ Quang Phong, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhấn mạnh. “Cả nước hiện có hơn 25.000 hợp tác xã, trong đó có trên 17.000 hợp tác xã nông nghiệp. Dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Với sứ mệnh hỗ trợ, tư vấn cho các hợp tác xã thành viên trên cả nước. Chúng tôi nhận thấy chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Muốn tồn tại và phát triển, khu vực kinh tế hợp tác xã không thể đứng ngoài cuộc. Sự kiện ký kết hôm nay là bước đầu tiên của việc tham gia công cuộc chuyển đổi số giữa khối quản lý nhà nước và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam”

GrabConnect giúp kết nối người tiêu dùng và nông dân

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định. Chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải bài toán lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Giúp nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Nhằm để không còn tình trạng “giải cứu” trong tương lai.

Trước đó, Grab đã công bố dự án GrabConnect nhằm kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn, chất lượng từ nông dân đến người tiêu dùng khắp cả nước thông qua ứng dụng công nghệ. GrabConnect cũng đã khởi động chương trình đầu tiên, hướng đến mục tiêu hỗ trợ tiêu thụ lên đến 300 tấn vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang thông qua hệ sinh thái siêu ứng dụng của Grab.