25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư cần trang bị đủ kiến thức

Nhà đầu tư phải có kiến thức

Trước khi tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào thì điều tiên quyết cần chuẩn bị chính là kiến thức về lĩnh vực đó. Sở hữu những kiến thức chính xác sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và đưa ra được những quyết định hợp lý. Thị trường chứng khoán có sự đào thải vô vùng khốc liệt, nhiều người như con thiêu thân lao đầu vào rồi sao đó lại thua lỗ lui ra. Nhà đầu tư cần có kỹ năng phân tích tình hình doanh nghiệp một cách thực sự có chiều sâu trước khi quyết định đổ vốn đầu tư. Học tập kiến thức về chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư tìm được hướng đi riêng phát triển trong ngành.

Thị trường chứng khoán rất tàn khốc

Tính trung bình, VN-Index tăng 15%/năm từ năm 2000 đến nay, nếu loại bỏ 50% doanh nghiệp kém chất lượng, chỉ số tăng trung bình 18,5%/năm – cao hơn hẳn so với lãi suất ngân hàng, khoảng 8%/năm. Nhưng thị trường chứng khoán cũng rất “tàn khốc”, số người thua lỗ lớn hơn nhiều số người có lãi.

Thị trường chứng khoán tàn khốc

Từ năm 2020 đến nay, dòng tiền mạnh mẽ từ các nhà đầu tư mới trong nước đã nâng đỡ và đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hoa cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tuy nhiên, theo thống kê của AzFin, trong 5 tháng đầu năm 2021, có đến 68,5% nhà đầu tư thua lỗ, chỉ khoảng 31% nhà đầu tư chiến thắng trên nền một thị trường tăng trưởng mạnh. Còn trong năm 2017, nghiên cứu cho thấy, có 95% nhà đầu tư thua lỗ. Vòng quay bình quân của một nhà đầu tư tham gia thị trường là 1,96 năm. Tức trung bình 1 nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Thì khoảng 1,96 năm sau là phải “xách dép ra về” vì thua lỗ.

Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức

Nguyên nhân là gì? Chuyên gia và nhà đầu tư lâu năm chỉ ra rằng, chủ yếu do họ xem thị trường như “sòng bài”, tham gia với mong muốn “trúng quả”, chứ không xem đây là một kênh đầu tư sinh lời, cất giữ tài sản. Đã thế, nhiều người chưa có đủ kiến thức đầu tư, thậm chí “chưa biết gì”, mà lại còn dồn tiền vào để giao dịch, kèm theo đó là không có chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả. Hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO) khiến họ mua đuổi, bất chấp việc giá cổ phiếu có ở đỉnh, có rủi ro gì và thị trường đang trong giai đoạn nào. Họ đa phần giao dịch vì tin đồn hay theo đám đông.

Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán quản trị công ty Úc (CMA Australia) tại Việt Nam chia sẻ trên faceboook cá nhân, nhiều người đưa ra quan điểm cứ lao ra thị trường mà thực chiến, kiếm tiền, hoặc họ tự tin là “có tin”, cần gì phải học kiến thức đầu tư. Vì thế, thị trường có con số 95% nhà đầu tư mất tiền.

“Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán là trò chơi có tổng bằng 0 (zero sum game). Bởi giá trị chưa được tạo ra, người này bán thì có người mua. Không có chuyện cả thị trường hân hoan chốt lãi. Phiên giao dịch mà VN-Index cao nhất là 1.374 điểm (ngày 4/6) có thanh khoản hơn 30.000 tỷ đồng. Vậy ai là người mua ở đỉnh? Khi nào về bờ?”, ông Long đặt vấn đề.

Đầu tư chứng khoán cần nhiều kỹ năng, kiến thức

Thị trường chứng khoán là “hàn thử biểu” đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Và dự báo còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Nhưng tăng trưởng một cách bền vững mới là điều khiến những thành viên xây dựng thị trường trăn trở. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán SSI – công ty chứng khoán lớn nhất thị trường cho rằng, phải làm sao để nhà đầu tư coi chứng khoán là nơi cất giữ tài sản, là một kênh đầu tư thông minh, chất lượng doanh nghiệp sẽ quyết định hiệu quả khoản đầu tư.

Cần nhiều kiến thức để đầu tư

Rõ ràng, để có thể phân tích doanh nghiệp thì cần kiến thức, kinh nghiệm, qua đó mới giảm thiểu được tình trạng mua bán theo tin đồn, theo lời mách bảo. Có lẽ, đây cũng là lý do chính mà ông Hưng lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng đầu tư trong một khoá học về đầu tư. Thông qua việc hợp tác TopClass – nền tảng ứng dụng giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. Ông Hưng chia sẻ kinh nghiệm bản thân sau hơn 20 năm gắn bó với chứng khoán. Kể từ thời điểm thị trường này vô cùng lạ lẫm ở Việt Nam. Cho đến giai đoạn bùng nổ như hiện nay.

Chứng khoán có nhiều rủi ro

Đầu tư chứng khoán có khả năng mang về lợi nhuận cao. Song đây cũng là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Và không dành cho những “tay mơ” mà đòi hỏi nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức vững chắc. Và tầm nhìn chiến lược dài hạn trước khi tham gia thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch. Nguyên tắc hoạt động cũng như các bước để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Đây là những kỹ năng cần thiết để đảm bảo. Duy trì và gia tăng nguồn tài chính của bản thân. Việc tham gia vào các khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao trước khi giao dịch sẽ là bước đệm giúp nhà đầu tư có thể vững vàng và tư tin hơn trong quá trình đầu tư sau này. Đầu tư vào tri thức là kênh đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm nhất. Vì số tiền mà bạn mất để trả cho việc nâng cao kiến thức đầu tư. Luôn rẻ hơn số tiền bạn mất cho sai lầm trên thị trường chứng khoán.

Bồi dưỡng kiến thức trước khi đầu tư

Các nội dung chia sẻ tập trung vào triết lý kinh doanh và đầu tư như huy động vốn. Vai trò của thị trường chứng khoán, các giai đoạn cần nhận được đầu tư của một doanh nghiệp… “Thế giới chúng ta đang sống không thiếu kiến thức. Tôi nhận ra, cái còn thiếu trong quá trình học tập chính là hiểu được suy nghĩ của những người thành công. Tại sao họ làm vậy? Họ đã tin vào cái gì và tiếp cận nó như thế nào?”, ông Hưng nói.

Tham gia khóa đào tạo chứng khoán

Lãnh đạo SSI cho biết, khóa học không nhằm mục đích hỗ trợ cách mua cổ phiếu, mà giải thích và cung cấp kiến thức để mỗi nhà đầu tư tìm thấy định hướng riêng. Từ đó, người học biết cách đầu tư chứng khoán bằng kiến thức và hiểu biết. Chứ không chơi chứng khoán theo đám đông. Đầu tư chứng khoán chính là lĩnh vực đầu tư cần chất xám một cách rõ ràng nhất. Nhà đầu tư mang tâm thế “may mắn” để bước vào một lĩnh vực đòi hỏi sự đầu tư kiến thức như vậy. Tất nhiên sẽ không thể đi được đường dài.

“Đầu tư chứng khoán không phải canh bạc đen đỏ. Ở đây, kiến thức, tư duy mang đến thành công. Bởi vậy, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm luôn luôn là điều cần thiết với các nhà đầu tư”. Một nhà đầu tư tại SSI chia sẻ sau khi tham gia khóa học.