25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến thời gian qua

Tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến thời gian qua

Năm nay chúng ta phải trải qua đợt nắng nóng kéo dài đặc biệt ở phía bắc. Việc nắng nóng như vậy nên nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình ngày càng cao. Tuy nhiên người dân vẫn thấy bất cập trước việc hóa đơn tiền điện tăng vọt lên mức quá lớn. Chính vì những phản hồi đó mà mới đây Cục Điều tiết điện lực đã có những phản hồi chính thức. Vì lý do tại sao lại có tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến thời gian qua. Hiện tại vấn đề này đến từ cả hai bên người mua điện và bán điện. Việc giá bán lẻ điện theo 6 bậc cũ cộng với nhu cầu và thói quen sử dụng thiết bị của người dân là những lí do hàng đầu.

Chính vì vậy người dân cần thay đổi thói quen sử dụng điện sao cho tiết kiệm và hiệu quả. Các ban ngành nhà nước cần có phương án mới cho việc giá bán lẻ điện. Có như vậy thì người dân mới trải qua một mù hè nóng tuy nhiên vẫn có thể tiết kiệm ở mức tối đa. Chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được việc sử dụng điện sao cho tiết kiệm.

Nhà nước phản hồi về việc hóa đơn tiền điện tăng vọt

Cục Điều tiết điện lực vừa có phản hồi về thông tin phản ánh việc dùng điện vào mùa nắng nóng tăng cao, người dân ở nhà nhiều vì dịch COVID-19. Cùng với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc lỗi thời. Tất cả hiến hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, hiện tư vấn Đề án cải tiến biểu giá bán lẻ điện đang cập nhật số liệu tính toán, đánh giá tác động và đề xuất các phương án cải tiến biểu giá hợp lý, phù hợp thực tế nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Cục Điều tiết điện lực có phản hồi về việc hóa đơn tiền điện tăng vọt

Trên cơ sở xem xét đề án, Bộ Công Thương sẽ lựa chọn phương án phù hợp và sẽ lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan có liên quan để hoàn thiện hoàn thiện các phương án sửa đổi Quyết định 28 trước khi báo cáo Chính phủ xem xét quyết định trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 22/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Quyết định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021 khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi.

Những yêu cầu với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Về dịch vụ khách hàng trong mùa nắng nóng, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho hay, đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy mạnh truyền thông về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền phổ biến chính sách giá điện và quy định về biểu giá bán điện; nâng cao hiệu quả trong chăm sóc khách hàng.

Những yêu cầu với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Cụ thể như việc thực hiện tốt ghi chỉ số công tơ; kiểm tra, phúc tra chỉ số công tơ và thông tin kịp thời đến khách hàng sử dụng điện; tăng cường, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra và giải quyết các vụ việc về áp giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở.

Theo Cục Điều tiết điện lực, thực tế thời gian qua, công nghệ thông tin được EVN áp dụng hiệu quả, các ứng dụng về theo dõi tiền điện giúp khách hàng biết rõ lượng điện tiêu thụ để có thể điều chỉnh hợp lý trong sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng sẽ cảnh báo nếu lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao.

Những yêu cầu về giải pháp sử dụng tiết kiệm điện

Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện; sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt).

Người dân cần tắt những thiết bị không cần thiết

Bên cạnh đó, người dân cần tắt bớt các thiết bị không sử dụng. Không nên sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện… để đảm bảo hiệu quả sử dụng điện. Đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

“Về việc sửa biểu giá điện bậc thang, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện của các khách hàng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của các khách hàng”, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho hay.

Thói quen sử dụng điều hòa mùa nóng

Về việc tiết kiệm điện mùa nắng nóng, theo các chuyên gia ngành điện, các nghiên cứu và thực nghiệm đã cho thấy, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2 – 3%. Thói quen khi trời càng nóng, các gia đình thường để nhiệt độ trong phòng càng thấp. Nó vô tình làm điều hoà hoạt động liên tục nên tiêu thụ điện sẽ tăng lên. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp xuống 1 độ, tiêu thụ điện năng của điều hòa cũng tăng lên 1,5 – 3%.

Thói quen sử dụng điều hòa mùa nóng

Mặt khác, chênh lệch nhiệt độ trong phòng chạy điều hoà và ngoài trời những ngày nắng nóng tăng cao (khoảng 10 độ), trong phòng nhiệt độ thường để mức 26 – 27 độ. Trong khi nhiệt độ ngoài trời thông thường 36 – 39 độ. Điều đó đã làm cho điều hoà phải làm việc liên tục. Nên tiêu thụ điện nhiều hơn những ngày thời tiết mát mẻ. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp. Nó sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng. So việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Không vệ sinh điều hòa thường xuyên gây tốn điện năng

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn. Thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả. Nó sẽ vừ gây tốn điện vừa gây hại sức khỏe. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt. Dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo trì vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.