28/05/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Tìm hiểu rõ hơn về mô hình đầu tư tiền ảo lừa đảo Ponzi

Tìm hiểu rõ hơn về mô hình đầu tư tiền ảo lừa đảo Ponzi

Bạn đã bao giờ tin vào việc đầu tư làm giàu một cách nhanh chóng? Đây chính là một trong những dấu hiệu lừa đảo của việc đầu tư tiền ảo. Và thời gian qua nhiều người đầu tư mất tiền tại những sàn tiền ảo là rất nhiều. Và một trong số những sàn dao dịch lừa đảo đó có mô hình Ponzi. Đây là một mô hình dụ dỗ nhà đầu tư bỏ tiền vào và ngày càng nhiều nhà đầu tư thì nhiều người sẽ rút vốn. Việc đó dẫn đến tình trạng lừa đỏ kiếm chạc cũng như không có hoạt động đầu tư sinh lời cho nhà đầu tư. Chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về mô hình đầu tư tiền ảo lừa đảo Ponzi bên dưới bài viết nhé.

Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Tiền đầu tư hoặc góp vốn thay vì được sử dụng để tái đầu tư. Lại được dùng đề trả cho nhà đầu tư trước đó. Và bản chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư sinh lời nào. Phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) mới thông tin về dấu hiệu nhận biết mô hình kinh doanh thu hút đầu tư kiểu Ponzi.

Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo đó, khái niệm Ponzi là một mô hình kinh doanh được đặt theo tên một người Mỹ gốc Italy tên gọi Charles Ponzi từ đầu Thế kỷ XX. Đặc điểm nổi bật của mô hình Ponzi là việc hứa hẹn lãi suất đầu tư rất lớn. Nó gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng.

Việc chào mời và dụ dỗ nhà đầu tư

Mô hình này thường yêu cầu, kêu gọi, dụ dỗ người tham gia góp vốn đầu tư liên tục. Mô hình sẽ sụp đổ khi một lượng lớn các nhà đầu tư đã tham gia. Họ đột nhiên rút vốn hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới.

Thông thường trong mô hình Ponzi, nhà đầu tư được chào mời tham gia các dự án đầu tư với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao. Tiền đầu tư hoặc góp vốn thay vì được sử dụng để tái đầu tư, sinh ra lợi nhuận để trả lãi. Nhưng lại được dùng đề trả cho nhà đầu tư trước đó. Và bản chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư sinh lời nào.

Việc chào mời và dụ dỗ nhà đầu tư

Vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi lớn nhất  tính đến nay do Berni Madoff – một trùm kinh doanh tài chính Phố Wall cầm đầu với số lượng nạn nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau với số tiền thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.  Để tăng độ hấp dẫn, những người tổ chức mô hình Ponzi thường sử dụng những dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới để thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, việc các đồng tiền ảo như Bitcoin được chấp nhận sử dụng tại một số quốc gia như một loại tiền, có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến hoặc được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ… rất dễ tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo sử dụng mô hình Ponzi. Để thu hút các nhà đầu tư vào các loại tiền ảo tương tự.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo

Mô hình Ponzi được nhận diện qua một số dấu hiệu như kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh; Hứa hẹn trả lãi với lãi suất cao ngất; Cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỉ lệ cố định. Điều quan trọng và nguy hiểm đối với các nhà đầu tư theo mô hình này thường rất khó rút vốn. Bởi để hạn chế người tham gia rút vốn khi đến hạn. Các đối tượng lừa đảo thường đưa ra mời chào các gói đầu tư tiếp với lãi suất cao hơn.

Có thể lời chào mời tham gia đầu tư vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên bạn luôn phải cảnh giác trước những sự dụ dỗ đó. Rất có thể đó là những mô hình đầu tư khác cũng nguy hiểm như Ponzi. Bạn cần phải hiểu rõ về mô hình thì mới nên bỏ vốn đầu tư. Hi vọng bạn tìm được những thông tin thú vị từ bài viết. Nếu muốn cập nhật thông tin kinh tế thị trường thì có thể tìm đọc bài viết của chúng tôi. Với những thông tin thú vị, chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho bạn thông tin chính xác nhất nhé.