03/03/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Tìm hiểu căn bệnh rối loạn hành vi ở trẻ và vị thành niên

Tìm hiểu căn bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

Bệnh rối loạn hành vi ở trẻ là một căn bệnh không hề hiếm gặp, nó tương tự như tự kỉ hoặc bệnh tăng động giảm chú ý. Nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay, trẻ càng ít được gia đình quan tâm. Bởi vì bố mẹ thì cuồng quay trong bộn bề deadline công việc ngày đêm. Có khi ở nhiều gia đình, cả ngày bố mẹ chẳng gặp mặt con cái. Chính vì những sự thờ ơ, cùng với việc trẻ tiếp xúc với những thứ không lành mạnh trên ti vi hay mạng xã hội mà không có sự kiểm soát của người lớn đã dẫn đến những căn bệnh này.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ có kiến thức về bệnh rối loạn hành vi ở trẻ và trẻ vị thành niên. Hi vọng người lớn có sự thay đổi trong tư tưởng và quan tâm đến con cái nhiều hơn.

Bệnh rối loạn hành vi là gì?

– Bệnh rối loạn hành vi là một nhóm các vấn đề thay đổi tiêu cực về hành vi và cảm xúc. Trẻ em và trẻ vị thành niên thường mắc các rối loạn này và gặp khó khăn khi phải tuân theo các nguyên tắc hành xử thông thường được xã hội chấp nhận.

– Việc điều trị chứng rối loạn hành vi cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, bác sĩ tâm lý và cả xã hội. Bác sĩ có thể sử dụng các liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi, uống thuốc,… để điều trị.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

Bệnh rối loạn hành vi thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số yếu tố có thể gây ra bệnh rối loạn hành vi là:

– Các yếu tố do gen, do di truyền.

– Tổn thương não hoặc do các chấn thương .

– Các yếu tố về môi trường như bị lam dụng từ khi còn nhỏ. Gia đình không êm ấm, gia đình khó khăn trong tài chính.

Bên cạnh những yếu tố nêu trên, rối loạn hành vi ở trẻ còn có thể xuất phát từ các yếu tố khác. Một số những yếu tố nguy cơ có thể góp phần khiến cho trẻ bị rối loạn hành vi như:

– Có tiền sử gia đình bị rối loạn hành vi.

– Có tiền sử gia đình gặp phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

– Bị các rối loạn tâm lý khác.

– Có cha mẹ nghiện rượu, chất kích thích.

– Đã từng trải qua các sự kiện gây chấn động mạnh.

Triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh rối loạn hành vi là gì?

Người bị rối loạn hành vi thường rất khó khăn trong việc kiểm soát tính tình, dễ gây hấn, cáu gắt. Đăc biệt là trẻ không sẵn sàng để tuân theo các nguyên tắc. Thường xuyên hành động một cách bột phát mà không cần biết đến hậu quả gây ra. Người bệnh cũng sẽ không cần suy nghĩ về cảm xúc của người khác. Có thể nhận diện bệnh rối loạn hành vi thông qua một số triệu chứng như sau:

Triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh rối loạn hành vi là gì?

– Cư xử hung hãn, luôn gây hấn, cáu gắt với những người xung quanh, hoặc với những con vật, đồ dùng.

– Làm những hành động có hại cho bản thân như uống rượu, hút thuốc.

– Không tuân thủ các quy định, quy tắc trong xã hội, thường xuyên có những hành vi tiêu cực quá mức cho phép.

– Thường xuyên nói dối, ăn cắp, trốn học, đánh nhau,…

– Luôn có những hành động gây hại cho những người xung quanh.

– Khó thích ứng với xã hội.

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

– Tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương án điều trị bệnh rối loạn hành vi khác nhau. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng các phương pháp trị liệu về hành vi. Hoặc trị liệu bằng cách trò chuyện để giúp người bệnh học được cách bày tỏ. Từ đó giúp người bệnh kiểm soát cảm xúc một cách đúng mực. Sử dụng đúng phương pháp sẽ giúp người bệnh nhanh chóng kiểm soát được hành vi của mình.

– Trong trường hợp bác sĩ phát hiện người bệnh có các bệnh rối loạn tâm thần khác. Thì bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc để điều trị các bệnh này.

Các cách phòng chống bệnh rối loạn hành vi

Các cách phòng chống bệnh rối loạn hành vi

– Hạn chế sự tồn tại và tránh tiếp xúc môi trường xấu ở xung quanh thanh thiếu niên.  Đặc biệt và quan trọng nhất là môi trường gia đình, rồi đến nhà trường và xã hội.

– Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng. Điều này giúp trẻ dần thích nghi với thế giới bên ngoài. Từ đó sẽ có những kiểm soát nhất định trong hành vi và lời nói của mình.

– Luôn luôn quan tâm, chăm sóc, trò chuyện giải quyết các vấn đề bức xúc, nhạy cảm, phức tạp mà trẻ đang gặp phải. Nó sẽ giúp trẻ có sự tin tưởng và dần dần thổ lộ những tâm sự trong lòng. Như vậy, cha mẹ cũng sẽ thấu hiểu con cái mình hơn.

– Tạo nhiều sân chơi bổ ích, giao lưu và giúp trẻ học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Phương pháp này rất hữu ích vì nó giúp trẻ trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó còn luyện khả năng tập trung và kiên trì trong một vấn đề nào đó.