25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Dịch covid có diễn biến xấu, thị trường dầu thô sụt giảm mạnh

thị trường dầu thô

Dịch covid19 hoành hành trong hai năm vừa qua khiến kinh tế cả thế giới phải lao đao. Mặc dù một số quốc gia đã sáng chế ra vacxin nhưng tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của nó ngày một tăng. Đặc biệt, khi những tháng gần đây tình hình dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Á, Australia trở nên tiêu cực hơn làm ảnh hưởng đến thị trường dầu thô trên thế giới. Phiên giao dịch mới đây, giá dầu thô đã có xu hướng giảm đáng kể, mức thấp nhất từ phiên giao dịch ngày 18/6. Cùng tìm hiểu về thông tin giá dầu trên thế giới quan bài viết dưới đây cũng như nhận định của chuyên gia và tổ chức OPEC.

Thị trường dầu thô biến động vì dịch covid diễn biến xấu

Thị trường dầu mỏ đã trải qua phiên giao dịch biến động mạnh ngày 28/6. Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô sụt giảm 2%. Xuống mức 74,68 USD/thùng. Sau hàng loạt thông tin tiêu cực về đại dịch Covid-19. Tại khu vực Đông Nam Á và Australia.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/6 (theo giờ địa phương). Giá dầu thô Brent giao tương lai giảm 2% về mức 74,68 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) cũng giảm 1,5% về mức 72,91 USD/thùng. Đây là mức giá chốt phiên thấp nhất của dầu thô kể từ ngày 18/6/2021.

Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến thị trường dầu mỏ

Giá dầu thô chịu áp lực giảm trong bối cảnh hàng loạt nền kinh tế trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại. Trong ngày 27/6, Australia đã ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm đến nay. Và buộc một số thành phố đông dân nhất nước này như Sydney và Darwin phải tái phong toả trở lại.

Covid19 ảnh hưởng như thế nào đến thị trường dầu mỏ

Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Indonesia cũng tăng lên mức báo động. Malaysia cũng ra thông báo kéo dài thời gian phong toả. Đồng thời Thái Lan công bố các biện pháp mới siết chặt kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Thị trường dầu mỏ lo ngại việc tái bùng phát dịch bệnh tại các quốc gia. Với các biến chủng virus Covid-19 mới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế. Cũng như đà phục hồi nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Về mặt kỹ thuật, giá dầu thô chịu áp lực điều chỉnh giảm sau khi bước vào vùng quá mua với 5 tuần tăng giá liên tiếp. Và giá dầu thô chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Hiện thị trường tập trung theo dõi các động thái xung quanh phiên họp của liên minh OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 1/7.

Nhận định của chuyên gia

Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Louise Dickson thuộc hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định: “Các dự báo về sự bùng nổ nhu cầu sử dụng nhiên liệu trong mùa hè này có thể đã bị phóng đại. Và thị trường dầu mỏ đang đối mặt với các thách thức khi biến chủng Delta của virus Covid-19 đã xâm nhập các nước Châu Âu. Số ca nhiễm mới tăng cao tại khu vực Đông Nam Á và Australia phải tái phong toả trở lại”.

Với việc nắm giữ hơn 50% nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu. Các quyết định điều hành sản lượng khai thác của liên minh OPEC+ trong phiên họp tới đây sẽ chi phối giá dầu trong nửa cuối năm nay. Liên minh OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Ả-rập Xê-út đứng đầu. Và các quốc gia khai thác dầu thô đồng minh do Nga lãnh đạo.

Nhận định của OPEC

Nhận định của OPEC

OPEC – tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới. Là một trong những tổ chức đa chính phủ giữa các nước có quan hệ mật thiết trong thị trường dầu mỏ. OPEC vừa cho biết thị trường sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung mạnh kể từ tháng 8/2021. Cụ thể, nếu như sản lượng khai thác dầu thô của OPEC được giữ nguyên như hiện nay. Thì nguồn cung của tổ chức này sẽ thiếu hụt khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. So với nhu cầu sử dụng trong tháng 8/2021. Mức thiếu hụt này sẽ tăng lên đến 2,2 triệu thùng/ngày trong quý 4/2021.

Điều này cho thấy, liên minh OPEC+ sẽ có dư địa tương đối lớn trong việc tăng sản lượng khai thác. Mà vẫn đảm bảo duy trì giá dầu thô ở mức cao. Giới phân tích nhận định liên minh OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận thận trọng về việc nâng sản lượng khai thác. Trong những tháng tới khi đà phục hồi nhu cầu sử dụng vẫn đối mặt nhiều rủi ro.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thông tin thị trường dầu thô. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ và thuận lợi.