20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Sàn giao dịch không cho sửa lệnh: Nhà đầu tư nên học cách thích nghi

Sàn giao dịch không cho sửa lệnh

Nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư mới khi chốt lệnh trên sàn thường xuyên đưa ra yêu cầu sửa lệnh do chưa suy xét kỹ càng. Nhưng đến thời điểm hiện tại, sàn giao dịch HOSE đang bị tắc nghẽn cục bộ thường và chưa tìm ra được biện pháp giải quyết. Sàn gửi thông báo đến khách hàng là không cho phép yêu cầu hủy lệnh, sửa lệnh diễn ra để đảm bảo tính ổn định, tránh rủi ro sập sàn. Nhà đầu tư nên học cách thích nghi với điều kiện hiện tại chứ không còn biện pháp nào khác. Nên suy xét thật quyết đoán trước khi giao dịch, tránh những quyết định sai lầm không thể sửa chữa dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Nhà đầu tư nên học cách thích ứng thị trường

Việc các công ty chứng khoán lớn khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế việc sửa, hủy lệnh trong những ngày gần đây, đã gây bức xúc đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư có kinh nghiệm lại cho rằng. Nhà đầu tư nên tìm cách thích ứng với điều kiện thị trường hiện nay.

Trong những ngày gần đây khối lượng giao dịch tại HOSE được đẩy lên rất cao. Dẫn tới hiện tượng nghẽn lệnh. Đặc biệt, ngày 1/6, khi khối lượng giao dịch lên tới gần 22 ngàn tỷ đồng HOSE đã phải ngừng giao dịch sau khi kết thúc phiên sáng. Lý do được cơ quan quản lý thị trường đưa ra là để bảo đảm an toàn của hệ thống.

Thích nghi với thị trường

Ngay sau sự kiện đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã triệu tập cuộc họp các CEO của các công ty chứng khoán giữ tới 90% thị phần môi giới trên HOSE, trong đó nội dung chính của cuộc họp theo chia sẻ của một người tham dự là kêu gọi các công ty chứng khoán ủng hộ giải pháp chặn, hủy sửa lệnh trên HOSE.

HOSE tìm biện pháp cải thiện hiệu suất hệ thống

Sau sự kiện đó, các công ty chứng khoán lớn chiếm thị phần lớn trên HOSE đã đồng loạt gửi thông báo tới khách hàng và đề nghị khách hàng không không tiến hành hủy, sửa lệnh trong giai đoạn này để giảm thiểu tới mức thấp nhất rủi ro đối với hệ thống giao dịch của HOSE. Trong 2 phiên giao dịch đầu tiên sau khi nghẽn lệnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam có dấu hiệu điều chỉnh mạnh. Đẩy khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE lên rất cao. Đạt giá trị giao dịch lên quanh mức 30 ngàn tỷ.

So với những tháng trước thời điểm HOSE xem xét các biện pháp cải thiện hiệu suất của hệ thống, và đặc biệt là trước khi các công ty chứng khoán lớn thi hành biện pháp ngăn chặn việc hủy, sửa lệnh để góp phần giữ gìn sự an toàn của hệ thống giao dịch HOSE, rõ ràng là với khối lượng giao dịch 30 ngàn tỷ trong những ngày gần đây thì đã có thêm khoảng 10 ngàn tỷ được khớp lệnh hàng ngày.

Nhà đầu tư nên quyết đoán hơn trong giao dịch

Một nhà đầu tư có hơn 10 năm hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho hay. Nếu nói một cách sòng phẳng thì về nguyên tắc nhà đầu tư phải được hủy, sửa lệnh. Tuy nhiên hệ thống HOSE hiện tại không đáp ứng số lượng lệnh rất lớn như những ngày qua khi thanh khoản thị trường ở mức 25-30 ngàn tỷ.

Vì thế, nếu hủy, sửa lệnh vào thời điểm này dẫn tới rất nhiều lỗi 2G. Có thể dẫn tới việc sập hệ thống của sàn HOSE. Nếu điều này xảy ra thì hậu quả rất lớn với thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo kế hoạch thì đầu tháng 7 hệ thống mới của HOSE sẽ được đưa vào sử dụng. Vì thế, nhà đầu tư này cho rằng nhà đầu tư không có cách nào khác. Là nên chung tay chia sẻ với HOSE trong thời điểm này.

Quyết đoán hơn trong giao dịch

Anh còn cho rằng nhà đầu tư cần phải biết thích nghi với điều kiện thị trường hiện tại. Và có kế hoạch giao dịch trước. Rõ ràng và quyết đoán trong thời gian giao dịch để không phải hủy, sửa lệnh.

Sự bất bình đẳng khi nhà đầu tư không sửa được lệnh

Tình trạng nghẽn lệnh phiên sáng trên sàn HOSE vẫn diễn ra. Như một món ăn quen thuộc các nhà đầu tư chứng khoán buộc phải thích nghi. Nhà đầu tư đã học cách thích nghi với nghẽn lệnh, thậm chí nhà đầu tư buộc phải bắt đầu học thêm một thói quen mới là không được hủy, sửa lệnh đặt mua, đặt bán của mình, ban đầu là trong giờ cao điểm, sau đó là trong cả ngày. Dù vậy, các nhà đầu tư chứng khoán vẫn chấp nhận. Tuy nhiên đáng nói, có sự bất công bằng khi có người được hủy, có người lại không.

Được biết, các công ty chứng khoán thành viên cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE quán triệt không sửa, hủy lệnh của bộ phận tự doanh và các công ty chứng khoán đã cam kết không hủy, sửa lệnh trong giai đoạn này để không gây ra sự bất bình đẳng với các nhà đầu tư khác.