20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Sàn chứng khoán bất ổn khiến nhà đầu tư “xoay như chong chóng”

Sàn chứng khoán bất ổn khiến nhà đầu tư lao đao

Giao dịch chứng khoán là mối liên kết của nhà đầu tư và các công ty chứng khoán nhưng phải chịu sự phụ thuộc nhiều bởi sự vận hành của các sàn. Hiện tượng liên tục xảy ra các tắc nghẽn và rắc rối phát sinh về việc phát lệnh và hủy lệnh trên sàn HOSE khiến nhà đầu tư bị xoay như chong chóng. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên sàn giao dịch này bị nghẽn nhưng đến hiện tại chưa có giải pháp nào để chắc chắn nó sẽ hoạt động ổn định. Nhà đầu tư cần cân nhắc vì sự vận hành sai lầm trên sàn sẽ khiến họ dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Sau khi thua lỗ thì không biết phải quy kết trách nhiệm về phía ai.

Nhà đầu tư bị xoay như chong chóng

Lời hứa giao dịch bình thường từ 2/6 của lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đưa ra khó trở thành hiện thực khi bảng điện giật cục trầm trọng hơn trong phiên 2/6. Trong bối cảnh dòng tiền tiếp tục xô đổ kỷ lục về thanh khoản, nhà đầu tư và cả công ty chứng khoán xoay như chong chóng. Để chạy theo sự thiếu chuyên nghiệp trong vận hành thị trường. Ngừng cho hủy, sửa lệnh, rồi lại cho hủy sửa lệnh, rồi lại ngừng, rồi thông báo nghẽn lệnh trên HOSE… các công ty chứng khoán xoay nhà đầu tư như chong chóng trong phiên giao dịch 2/6.

Thị trường có nhiều bất ổn

Rủi ro của thị trường, theo nhìn nhận của giới quan sát cũng như phần lớn nhà đầu tư, chính là tình trạng “tắc” “nghẽn” của hệ thống sàn giao dịch HOSE. Không phải chờ đến khi giá trị giao dịch trên HOSE đạt 13.000 tỷ đồng hay 15.000 tỷ đồng. Mà ngay từ đầu phiên sáng 2/6, tình trạng tắc nghẽn đã diễn ra. Đồ thị VN-Index “giật cục” và rất khó quan sát khối lượng dư mua, dư bán với cổ phiếu.

Sàn giao dịch thường xuyên bị nghẽn

Nhân viên môi giới nhiều công ty chứng khoán cho biết, khách gửi lệnh 5-10 phút. Vẫn thấy lệnh chưa được cập nhật tình trạng lệnh. Trong khi đó, có lệnh đã được khớp rồi. “Trả dữ liệu và tình trạng lệnh vô cùng chậm”, lãnh đạo nhiều công ty chứng khoán cho biết. Đến cuối giờ chiều 2/6, một số công ty chứng khoán thông báo, để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh trong giờ cao điểm. Công ty chứng khoán sẽ tạm dừng hủy/sửa lệnh đặt trên HOSE từ 9h15 – 9h25 và 11h25 – 13h05. Hoặc thông báo tạm dừng hủy sửa lệnh bất thường nếu hệ thống nghẽn lệnh.

Trước những ý kiến cho rằng, HOSE nên rút sang giao dịch sáng và để ATC 15 phút cuối. Tuy nhiên, thông điệp từ lãnh đạo HOSE lại cho thấy không giải quyết được. Vì vấn đề hiện nay không chỉ ở giới hạn số lệnh 1 phiên. Mà nhiều lệnh vào cùng một lúc làm hệ thống HOSE “đơ”. Như vậy, nhà đầu tư sẽ phải giao dịch trong bất định ít nhất là tới tháng 7 nếu dòng tiền vẫn hướng mạnh vào chứng khoán.

Thị trường cần được điều hành ổn định hơn

Việc giao dịch trong bối cảnh này khiến hầu hết nhà đầu tư đều rất bức xúc. Và không tránh khỏi đưa ra quyết định sai lầm, bị thiệt hại đáng kể. Trên nhiều nhóm chứng khoán và diễn đàn, nhà đầu tư phản ánh nhiều về tình trạng “mua đắt” và “bán hớ”. Bảng giật cục cũng dấy lên e ngại về việc nhiều mã chứng khoán có thể dễ dàng bị bóp méo giá. Cũng như chỉ số VN-Index có thể méo mó. Do giá đóng cửa không phản ánh đúng thị trường.

Nhà đầu tư dễ mắc sai lầm

Thanh khoản tiếp tục thiết lập kỷ lục mới. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường ngày 2/6 đạt 32.391,55 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền giải ngân trên HOSE là 26.142,96 tỷ đồng. Với khối lượng giao dịch 805,24 triệu cổ phiếu. Khả năng xử lý của hệ thống có thể chịu tải được đến bao nhiêu tỷ đồng. Và tình trạng “đu đơ” của bảng điện có thể khắc phục được bằng cách nào vẫn không được HOSE thông tin.

Nghịch lý “đuổi khách” ngành chứng khoán

Chứng khoán dài hạn là một trong những cách đầu tư tiền hiệu quả. Nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào những loại cổ phiếu, trái phiếu trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thường là trên 1 năm hoặc có khi hơn. Thông thường những nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán dài hạn hay đi theo chiến lược “đầu tư thụ động”, tức là thay vì thực hiện nhiều lệnh giao dịch mua – bán thì họ lại giữ những loại chứng khoán đã mua, kiên nhẫn vào việc đạt lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài.

Trong khi các ngành khác đang phải lăn lộn phục vụ để có khách hàng và có doanh thu. Thì ngành chứng khoán lại tồn tại nghịch lý “đuổi khách”. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến đóng góp ngân sách qua thuế và các loại phí chứng khoán. Dĩ nhiên, tình huống hiện nay buộc các thành viên thị trường phải chấp nhận. Nhưng câu hỏi trách nhiệm vẫn cần đặt ra, bên cạnh câu hỏi: Có thể làm tốt hơn được không và có thực sự nhà điều hành thị trường đã nỗ lực làm tốt nhất có thể hay chưa?