15/07/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Áp dụng phương pháp nuôi tôm VietGAP, nông dân thắng lớn

nuôi tôm

Nuôi tôm là một trong những lĩnh vực nông nghiệp được chú trọng phát triển ở nước ta. Nhất là khi nước ta có đường bờ biển dài, nhiều kênh rạch rất phù hợp với việc chăn nuôi để xuất khẩu cũng như phục vụ với nhu cầu trong nước. Nuôi trồng thuỷ hải sản nói chung và nuôi tôm nói riêng mặc dù vậy, người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong như thiên tai nhiều, dịch bệnh. Tuy nhiên nhờ phương pháp nuôi tôm VietGAP, người nông dân bài viết dưới đây đã có thể thu nhập hơn 700 triệu/ năm. Cùng tìm hiểu về phương pháp nuôi tôm tiên tiến này cũng như tâm sự của người nuôi tôm khi đạt được thành công như ngày hôm nay.

Cơ duyên với mô hình nuôi tôm VietGAP

Cơ duyên với mô hình nuôi tôm VietGAP

Phóng viên được biết đến mô hình nuôi tôm sạch của gia đình ông Tiệm qua lời giới thiệu của một vị cán bộ xã Hải Lý. Theo vị cán bộ, đây là một trong những mô hình nuôi tôm thương phẩm. Theo quy trình VietGAP đầy triển vọng ở xã xứ đạo.

Tiếp chúng tôi, ông Tiệm cho hay: Ông sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển. Nên ngay từ nhỏ đã biết đến nhiều mô hình chăn nuôi thủy sản. Năm 1999, qua lời giới thiệu của bạn bè. Ông biết về mô hình nuôi tôm sú. Mặc dù, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi về loài thủy sản này nhưng ông vẫn quyết thử nuôi xem sao…

Hiện nay với quy mô 11 ao nuôi rộng hơn 2ha, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Tiệm (xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cung ứng ra thị trường hơn 17 tấn tôm thẻ chân trắng và tôm sú VietGAP, thu nhập trên 500 triệu đồng. Điều quan trọng là với mô hình nuôi tôm này, ông không phải lo về khâu tiêu thụ…

Con đường bắt tay vào nuôi tôm của ông Tiệm

Năm 2018 gia đình ông Nguyễn Văn Tiệm đã đầu tư xây thêm hệ thống nuôi tôm trong nhà có mái che. Với 30 bể ximăng, diện tích mỗi bể 36m2. Với hệ thống này, trang trại đang thực hiện công thức nuôi gối lứa. Tăng từ 2 vụ nuôi lên 3 vụ, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thấy, mô hình nuôi tôm sú rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Ông Tiệm tính hướng mở rộng diện tích sản xuất. Cứ mỗi năm, ông Tiệm mở rộng diện tích một lần. Nhờ vậy, đến nay gia đình ông đã sở hữu trang trại nuôi tôm sạch rộng hơn 2ha với quy mô 11 ao nuôi. Trong đó, ao lớn nhất rộng 2.000m2. Ao nhỏ nhất rộng 900m2. Toàn bộ hệ thống ao nuôi được liên kết với nhau và kiên cố hóa.

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Ngồi trầm tư một lúc, ông Tiệm tâm sự. Để có được thành công như ngày hôm nay. Gia đình ông phải trải qua muôn vàn khó khăn. Nhiều năm liền sống trong cảnh nợ nần. Đó là vào khoảng năm 2012, do kinh nghiệm chăn nuôi tôm sú chưa có nhiều. Hệ thống ao nuôi, hệ thống xử lý nước thải chưa được đồng bộ. Nên 4 ao tôm dịch bệnh tấn công, ước tính thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng. “Cuộc đời tôi chưa bao giờ bị cú sốc lớn như vậy. Chỉ sau một đêm. Chúng tôi bỗng chốc trắng tay lâm cảnh nợ nần đầm đìa” – ông Tiệm nhớ lại.

Sau cú vấp đó, nhiều người nghĩ ông Tiệm sẽ bỏ cuộc… Nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của vợ con. Ông lại đứng lên làm lại từ đầu. Rút kinh nghiệm từ thất bại, lần này ông Tiệm vay mượn thêm nhiều tiền đầu tư mua sắm. Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bài bản và khoa học hơn. Bên cạnh đó, ông cũng chọn mua giống tôm chất lượng cao tại doanh nghiệp ở tỉnh.

Với phương châm “Ngon tại giống, sạch tại tâm”. Những năm qua ông Tiệm đã tập trung đầu tư công nghệ. Chuyển đổi hình thức chăn nuôi. Áp dụng phương thức sản xuất theo quy trình VietGAP. Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn nhất, sạch nhất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Chất lượng đi đầu, không lo vấn đề tiêu thụ

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại. Ông Tiệm khoe: Gia đình tôi chăn nuôi tôm theo hướng an toàn đã nhiều năm nay. Do đó hạn chế được dịch bệnh. Tôm lớn nhanh và cho năng suất cao. Trang trại đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Chất lượng đi đầu, không lo vấn đề tiêu thụ 

Nhờ chăn nuôi tôm sạch nên sản phẩm của trang trại ông Tiệm luôn được các đầu mối trong và ngoài tỉnh thu mua với giá cao. “Hơn 5 năm nay, trang trại nuôi tôm của tôi liên tục thắng lớn và có thu nhập cao” – ông Tiệm nói.

Hiện nay, với quy mô 11 ao nuôi. Gia đình ông Tiệm chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Ông Tiệm nhẩm tính, trung bình mỗi năm gia đình ông cung ứng tôm sú ra thị trường hơn 17 tấn tôm các loại. Với giá bán 180.000 đồng/kg tôm thẻ chân trắng (loại 40 con/kg). Và 300.000 đồng/kg tôm sú (loại 30 con/kg), mỗi năm trang trại thu lãi từ 500 – 700 triệu đồng.

Bí quyết trong kỹ thuật nuôi tôm sạch

Hỏi về kỹ thuật nuôi tôm sạch. Ông Tiệm không ngần ngại chia sẻ: Con tôm hay bị một số bệnh như gan, tụy. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh dễ xử lý nên cũng không đáng lo ngại. Chỉ cần sử dụng chế phẩm sinh học để khống chế bệnh. Song, chủ chăn nuôi không được phép chủ quan. Hàng ngày nên ghi chép “nhật ký ao nuôi”. Việc này giúp kiểm soát được các yếu tố đầu vào như nguồn nước, thức ăn, con giống… Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh.

Cũng theo ông Tiệm, trong quá trình nuôi. Bà con phải theo dõi sát sao sự sinh trưởng của con tôm. Thực hiện đúng chế độ ăn, giờ ăn. Ngày cho tôm ăn 3 bữa đều đặn, sáng – trưa – chiều tối. Đặc biệt, sau mỗi vụ thu hoạch, người nuôi cần xả thải nước cũ. Vệ sinh lại ao nuôi. Cho ao nghỉ khoảng nửa tháng thì bắt đầu nuôi vụ mới. Trước khi nuôi, nguồn nước phải được lắng đọng. Xử lý bằng chế phẩm sinh học, giúp kích thích tăng trưởng nguồn thức ăn tự nhiên của tôm trong môi trường nuôi như tảo, phù du, sinh vật nhỏ…

Nhân bản mô hình nuôi tôm hiệu quả

Nhân bản mô hình nuôi tôm hiệu quả

Nói về mô hình nuôi tôm của gia đình ông Tiệm. Ông Nguyễn Minh Định – Chủ tịch UBND xã Hải Lý cho hay: Mô hình nuôi tôm VietGAP của ông Tiệm đã và đang đạt hiệu quả kinh tế rất cao. Xã Hải Lý đang nghiên cứu, tổ chức cho các hộ nuôi tôm tham quan, học tập phương pháp này. Nhằm nhân rộng mô hình, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm tại địa phương.

Như vậy, có thể thấy phương pháp tiên tiến nuôi tô VietGAP thực sự hữu hiệu. Hi vọng người nông dân khác sẽ có thể học hỏi và áp dụng phương pháp này vào quá trình chăn nuôi của mình để đạt được những hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả.