25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Nhiều chủ trọ ở TP Hồ Chí Minh giảm tiền thuê nhà cho khách mùa dịch

Giảm tiền thuê nhà cho khách mùa dịch

TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn bùng dịch cao điểm với nhiều khó khăn. Là thành phố lớn của Việt Nam và có sức ảnh hưởng quan trọng nên đây cũng là nơi tập trung đông người lao động. Việc giãn cách xã hội tại đây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh cũng như công việc của rất nhiều người. Nỗi lo về gánh nặng cuộc sống khi tình hình dịch kéo dài là vấn đề không của riêng ai. Xuất phát từ sự cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau, nhiều chủ nhà trọ tại đây đã giảm tiền thuê nhà cho khách. Hành động này đã làm vơi đi phần nào gánh nặng mùa dịch của những người lao động khó khăn.

Giảm tiền thuê nhà trong đợt giãn cách xã hội

Sau khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều chủ nhà ở đây chủ động giảm giá tiền thuê nhà, san sẻ khó khăn với người thuê giữa mùa dịch. Do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. TP Hồ Chí Minh đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố trong 2 tuần theo chỉ thị 15 và 16. Vì thế, nhiều cửa hàng, quán ăn đã buộc phải đóng cửa trong nửa tháng, nhiều người thậm chí đành chịu cảnh thất nghiệp.

Trước tình hình đó, nhiều chủ nhà ở TP Hồ Chí Minh chủ động giảm giá tiền thuê nhà. San sẻ khó khăn với người thuê giữa mùa dịch. Đang ở quê tránh dịch cùng gia đình, chị Võ Khuyên (TP Hồ Chí Minh) cho biết đang cân nhắc việc giảm tiền cho khách thuê mặt bằng mở quán ăn ở gần Đại học Công nghiệp 4.

Thuê nhà trong đợt giãn cách xã hội

Chị cho hay: “Mình đang tính nếu giãn cách xã hội nửa tháng thì sẽ giảm 50%, nếu lâu hơn sẽ giảm thêm. Vì chủ quán đã trả tiền thuê tháng này từ trước rồi mới có lệnh phong tỏa. Nên số tiền đó mình sẽ trừ vào tháng sau. Năm ngoái dịch bùng phát, mình cũng chủ động giảm cho họ. Đợt giãn cách một tháng nên mình miễn một tháng tiền thuê, Tết cũng lì xì thêm”.

Người thuê nhà cảm động trong thời điểm khó khăn

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh. Khiến không ít công nhân, người lao động đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh rơi vào cảnh khó khăn. Khi phải tạm nghỉ việc hoặc việc làm không đều, không tăng ca sản xuất được, giảm thu nhập. Chia sẻ khó khăn với người lao động, đã có nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn TP chủ động giảm tiền thuê phòng. Tặng quà để người thuê trọ trang trải cuộc sống.

Chị Khuyên chia sẻ, chị đang kinh doanh online. Vì đã cho thuê nhà của mình nên phải thuê thêm chỗ khác làm cửa hàng. Giá thuê mỗi tháng là 17 triệu đồng. Năm ngoái, chủ nhà chỗ chị thuê cũng đã giảm 5 triệu đồng tiền nhà. Chị kể: “Bây giờ chỗ mình thuê không giảm nữa, nhưng mình cũng không thể trách họ được. Đôi khi chủ nhà cũng chỉ dựa vào một nguồn thu đó để sống. Bản thân mình còn may mắn chứ nhiều chỗ phải đóng cửa hẳn, không có ai thuê”.

Cửa hàng kinh doanh khó khăn

Chị Hiền (26 tuổi) chủ một cửa hàng kinh doanh phụ kiện billiards ở quận Tân Phú. Gặp khó khăn vì các câu lạc bộ đóng cửa, ít khách đến mua. Rất may, trong đợt dịch này, chị được chủ nhà giảm cho 3.5 triệu đồng tiền thuê. Chị tâm sự: “Với mình, một chút san sẻ nhỏ như vậy cũng là sự động viên tinh thần để vượt qua mùa dịch”.

Không ít lời từ chối cảm thông từ khách đi thuê

Đáng chú ý, không ít người thuê cũng quyết định… từ chối. Khi được chủ trọ đề nghị giảm tiền thuê nhà. Chị Hoàng Yến (nhân viên IT, trú tại quận Gò Vấp) kể. Từ khi có lệnh phong tỏa, công ty chị đã cho nhân viên nghỉ ở nhà, làm việc từ xa. Cũng thời gian này, vì biết nhiều người phải ở khu trọ không đi làm được. Chủ trọ đã nhắn vào nhóm chat Zalo hỏi xem có ai cần giảm tiền nhà tháng này không.

Chị Yến cho hay: “Cô chủ nhà nói sẽ giảm 1 triệu cho mỗi phòng. Phòng nào có người bị mất việc hay về quê tránh dịch cô sẽ giảm thêm 500.000 đồng. Tuy nhiên, mình và một số phòng đã từ chối và muốn đóng đủ tiền”. Theo chị chia sẻ, khu trọ chị đang ở vừa mới xây xong. Cũng chỉ bắt đầu cho thuê từ đầu năm 2020. Chủ nhà cũng còn khoản nợ chưa trả hết. Chưa kể, sau mỗi đợt dịch bùng phát. Khu trọ luôn trong tình trạng nhiều phòng trống.

Biết được khó khăn của chủ trọ, chị cùng một số người dân sống tại khu này không muốn để họ phải giảm tiền. Chị tâm sự: “Công việc của mình linh động, có thể làm từ xa. Nên hầu như không bị ảnh hưởng thu nhập trong thời gian vừa rồi. Mình còn tự lo được, khoản tiền được giảm đó có thể để cô chủ hỗ trợ thêm những bạn khác đang cần hơn”.