28/05/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Nigeria với quyết định ngừng nhập khẩu cá để tăng sản xuất

xuất khẩu cá

Nigeria nói riêng cũng như châu Phi nói chung là một thị trường tiềm năng của ngành xuất khẩu Việt Nam. Đặc biệt là các ngành thuỷ hải sản, gạo, linh kiện điện tử. Tuy nhiên mới đây, Nigeria đã đưa ra dự định sẽ ngừng nhập khẩu cá trong năm 2022 để đảm bảo thúc đẩy sản xuất nuôi trồng trong nước. Trước quyết định này, đã gây ra nhiều tranh cãi của giới chuyên gia nông nghiệp nước này. Muốn tăng gia sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ cá, thuỷ hải sản đòi hỏi cần nhiều sự nổ lực và đầu tư hơn cho ngành này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé.

Nigeria cấm nhập khẩu cá, khuyến khích tự sản xuất

(Vasep.com.vn) Vào đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nigeria, Sabo Nanono. Nói với một phái đoàn từ Hiệp hội Cá Quốc gia Nigeria (NFAN) rằng. Cính phủ có kế hoạch cấm tất cả nhập khẩu cá vào năm 2022 để khuyến khích sản xuất địa phương.

Nigeria cấm nhập khẩu cá, khuyến khích tự sản xuất

Theo Sarah Olabisi, lãnh đạo tại FinsTrust, diễn đàn thương mại điện tử tích hợp dựa trên blockchain của Indonesia. Kế hoạch cấm nhập khẩu cá vào năm 2022 của chính phủ Nigeria dường như bỏ qua hoàn cảnh thực sự mà ngành này đang gặp phải.

Theo Olabisi – người dẫn đầu sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản Nigeria trong nhiều năm làm việc cho tập đoàn thức ăn chăn nuôi đa quốc gia Olam International. Mặc dù Nigeria có đầy đủ cơ hội để phát triển hơn nữa ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của mình Nhưng vẫn còn một số hạn chế lớn để thấy rằng mục tiêu của chính phủ “khá viển vông”.

Olabisi giải thích: “Đất nước đáng lẽ phải trải qua một quá trình chuẩn bị trước. Tạo điều kiện cho môi trường phù hợp và điều chỉnh các chính sách hiện có để có ưu đãi cho tất cả những người đã tham gia vào lĩnh vực này. Và thu hút những người chưa tham gia”.

Muốn ngừng nhập khẩu, cần nổ lực rất lớn

“Vì vậy, có lẽ trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm. Khi lĩnh vực này đã đạt đến một mức độ trưởng thành và độc lập nhất định. Chính phủ có thể bắt đầu đưa ra những tuyên bố kiểu này”. Bà nói thêm. “Ngoài ra, thị trường thuỷ sản của Nigeria với nhu cầu tăng lên khoảng 2,1 triệu tấn mỗi năm. Nhưng cả lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và nuôi trồng thủy sản chỉ sản xuất 800.000 tấn/năm. Chúng ta phải làm thế nào để lấp đầy khoảng trống đó?”

Muốn ngừng nhập khẩu, cần nổ lực rất lớn

Bà giải thích thêm, để làm được như vậy. Ngành thủy sản Nigeria trước hết cần phải giải quyết những thách thức lớn nhất. Chẳng hạn như nhu cầu về nguồn vốn và công nghệ đầy đủ. Và sự thiếu quan tâm rõ ràng trong việc thúc đẩy ngành.

Về mặt công nghệ, Nigeria vẫn còn kém xa các nước sản xuất khác. Chúng tôi không chính xác là thô. Nhưng chúng tôi không đạt được đỉnh cao của công nghệ mà chúng tôi tìm thấy ở châu Mỹ, một số nước châu Á và châu Âu. Điều này tất nhiên hạn chế năng lực sản xuất của chúng tôi.

Tuy nhiên, để đạt được những mức đó, chúng tôi cần tài trợ. Máy móc mới và việc đào tạo đòi hỏi thêm kinh phí. Và tất nhiên là phải có sự quan tâm cho sự phát triển lĩnh vực này.

Như vậy có thể thấy, việc quyết định ngừng nhập khẩu cá của Nigeria vẫn còn khá nhiều bất cập và vấn đề cần giải quyết. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên website của chúng tôi nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ.