24/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Ngành thép dẫn đầu thị trường hàng hoá về mức tăng giá

Thị trường hàng hoá biến động mạnh

Dịch covid19 ảnh hưởng mạnh khiến nền kinh tế tê liệt, thị trường hàng hoá biến động lên xuống khó lường. Một số ngành hầu như giảm về sản lượng cũng như giá giảm kịch sàn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường ngành thép vẫn có xu hướng tăng mạnh và còn tiếp tục tăng trong tương lai. Một số dự báo của các chuyên gia thị trường hàng hoá. Thời gian sắp tới, khi dịch covid19 vẫn chưa được kiểm soát, giá thép cũng như các ngành kim loại vẫn tiếp tục tăng giá. Cùng tìm hiểu giá thép tăng mạnh trong thời gian qua cũng như lý do nguyên nhân vì sao thị trường thép lại có giá tăng mạnh.

Thị trường hàng hoá biến động mạnh

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các mặt hàng như thép và ethanol đang dẫn đầu thị trường hàng hóa toàn cầu về mức tăng giá ấn tượng. Trong khi nhiều mặt hàng khác đã giảm giá mạnh trong tháng 6. Đáng chú ý, giá gỗ xẻ đã mất gần như toàn bộ mức tăng của năm nay. Sắp tới, dự báo kim loại công nghiệp sẽ tiếp tục tăng giá.

Giá Ethanol cũng tăng mạnh cùng với thép

Thị trường hàng hóa trong khoảng một năm qua đã chứng kiến những thời khắc biến động tột bậc. Hakan Kaya, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Neuberger Berman ví von: “Đầu tư vào thị trường hàng hóa đã như một con rùa sau khi đại dịch Covid-19 tấn công trong năm 2020. Nhưng sau đó đã biến thành một con thỏ” cho đến gần đây.

Mặc dù một số mặt hàng đã điều chỉnh giá. Song việc nguồn cung bị thắt chặt, hoặc bị gián đoạn. Trong khi nhu cầu tăng trên toàn cầu đã khiến thị trường hàng hóa trở thành “bông hoa nở muộn” trong số những tài sản rủi ro.

Chỉ số S&P GSCI – chỉ số hàng hóa bao gồm 24 hợp đồng kỳ hạn tương lai được giao dịch trên các sàn giao dịch. Đã tăng 28% từ đầu năm đến nay. Tăng mạnh nhất so với các 6 tháng đầu năm suốt từ 2009 đến nay.

Thép dẫn đầu về mức tăng giá

Trong số đó, thép dẫn đầu mức tăng giá trong số những mặt hàng chủ chốt. Với mức tăng 70% tính đến 22/6, theo đó thép Mỹ đạt 1.658 USD/tấn ngắn.

Maria Rosa Gobitz, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của MetalMiner cho biết: “Nguyên nhân sâu xa của đợt tăng giá chưa từng có này là do hiệu ứng bullwhip. (hiệu ứng phản ánh hiện tượng sai lệch số lượng sản phẩm sản xuất ra so với nhu cầu thực tế). Của việc đóng cửa quá nhiều công suất trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Giá thép có thể sẽ tiếp tục tăng trong một quý nữa”. Theo nhà phân tích này thì khoảng một năm nữa thị trường mới bình thường trở lại.

Giá Ethanol cũng tăng mạnh cùng với thép

Giá ethanol năm nay cũng tăng mạnh khi thêm gần 63% trong 6 tháng đầu năm nay. Đối với mặt hàng này, Brian Milne. Biên tập viên và đồng thời là giám đốc phụ trách sản phẩm của DTN. Cho biết sự sụt giảm nhu cầu ethanol vào năm ngoái đã gây áp lực lên hoạt động pha trộn ethanol. Và chính quyền của ông Trump tháng 11/2020 đã từ chối thực hiện lộ trình sử dụng ethanol năm 2021. Được gọi là Nghĩa vụ về khối lượng tái tạo (Renewable Volume Obligation- RVO). Nhiên liệu tái tạo có bao gồm etanol. Do giá ethanol ở mốc so sánh (cuối năm 2020 – đầu năm 2021) nên mức tăng càng cao.

Giá Ethanol cũng tăng mạnh cùng với thép

Brian Milne cho biết kỳ vọng chính quyền ông Biden sẽ điều chỉnh RVO theo quy chế. Kết hợp với việc cải thiện nhu cầu đã thúc đẩy thúc đẩy giá ethanol trong năm nay. Tuy nhiên, một báo cáo của Reuters đưa ra trong tháng này cho biết chính quyền của ông Biden có thể hỗ trợ các nhà máy lọc dầu. Bằng cách miễn các nhiệm vụ pha trộn nhiên liệu sinh học. Mặc dù vậy, nhu cầu xăng mùa hè được dự đoán sẽ “mạnh mẽ”. Dù có thể chưa đạt bằng mức cao như năm 2019.

Với mức tăng của thép và ethanol như hiện tại, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ các ngành này ít nhiều. Hy vọng, thị trường sẽ sớm bình ổn giá để các hoạt động sản xuất, sinh hoạt được trở lại bình thường. Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cập nhật thêm tin tức về thị trường trên website của chúng tôi nhé.