20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Nên thiết kế cầu thang nhà ở như thế nào để hợp phong thủy?

Nên thiết kế cầu thang nhà ở như thế nào để hợp phong thủy?

Sắp xếp, thiết kế căn nhà hợp phong thuỷ sẽ là cách giúp chủ nhà thu được tài vận, ngăn chặn những xui xẻo, điềm xấu đến với mình. Chính vì thế khi thiết kế một căn hộ, người chủ sẽ cân nhắc rất nhiều về vị trí, bố cục của căn hộ. Đặc biệt đối với những căn hộ có cầu thang, chủ nhà càng cần phải chú ý hơn đến việc thiết kế. Cầu thang được thiết kế đúng và hợp phong thuỷ sẽ giúp gia chủ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thiết kế cầu thang phù hợp với phong thuỷ căn hộ của mình, đừng bỏ qua nhé!

Vị trí thiết kế cầu thang

Theo phong thủy, vị trí đặt cầu thang không được đặt ở giữa nhà, có hướng lao thẳng ra cửa chính. Đặt đối diện với nhà vệ sinh, bếp, hay những nơi bị thiếu ánh sáng. Chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, tránh đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên. Khi đặt ở những vị trí này sẽ làm cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình không được thuận tiện, cầu thang tối sẽ nguy hiểm cho những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em.

Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa. Nó đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Cầu thang cũng là nơi gió quẩn và hứng bụi từ trên xuống. Phía dưới bị thấp khó sử dụng do vậy chỉ nên bố trí các tủ vật dụng, làm hồ cảnh hoặc kệ trang trí.

Thiết kế bậc thang

Thiết kế bậc thang

Không nên làm cầu thang quá dài hoặc quá ngắn làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tài vận của chủ nhà. Số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng. Và bậc cuối cùng phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”. Từ đó người ta đã tính được rằng số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc là các số lẻ 17,19, 21,23,… Các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy. Để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy, bạn cũng cần chú ý các bậc không được hở nhau. Mục đích để mang đến cho căn nhà có được vượng khí thông suốt từ dưới lên trên. Nếu xây cầu thang có kẽ hở giữa các bậc như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, làm ảnh hưởng đến sự tiện ích của ngôi nhà.

Chọn chất liệu, màu sắc cầu thang phù hợp

Chọn chất liệu, màu sắc cầu thang phù hợp

Lựa chọn chất liệu và màu sắc phù hợp cũng góp phần vào nghệ thuật tạo ra sự cân đối, hài hòa trong phong thủy. Trên thị trường có rất nhiều loại cầu thang làm bằng các chất liệu khác nhau. Chẳng hạn như: bằng gỗ, inox, xi măng. Và chủ nhà cần dựa vào kích thước, màu nền trong nhà để chọn chất liệu thích hợp.

Mỗi chất liệu sẽ mang đến một sự tác động qua lại với phong thuỷ trong gia đình. Và nhất là chủ nhân của căn nhà vì vậy mà việc lựa chọn chất liệu đặc biệt quan trọng. Chọn màu sắc, chất liệu và kích thước đúng cách đem lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn, tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà góp phần đem lại khí sắc cho gia chủ.

Trang trí phù hợp

Trang trí phù hợp

Mỗi đầu cầu thang đều nên có khoảng lùi nhỏ để làm nơi định hướng. Nơi gặp nhau của các luồng người đi. Nếu không có khoảng lùi này, có thể đặt chậu cảnh hoặc chuông gió. Mục đích để mang tính báo hiệu luồng di chuyển tránh va chạm.

Trang trí các bức tường xung quanh cầu thang với các hình ảnh, vật trang trí trực quan. Bạn cần chú ý chọn màu sắc và chất liệu phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Bố trí nhiều nguồn sáng gần cầu thang để cân bằng năng lượng. Bạn có thể chọn một chiếc đèn chùm lớn hoặc một số tranh treo tường đẹp, phù hợp với thiết kế trong ngôi nhà. Bạn nên thiết kế những chiếc cầu thang đơn giản. Tránh những chi tiết quá cầu kì, cầu thang dọc theo nhà làm cho vượng khí không thể nào thông suốt được từ dưới lên trên. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Một cầu thang lý tưởng là có chiều cao của các bậc 150 – 175 mm. Chiều rộng 250 – 300 mm (tương đương một bàn chân). Chiều ngang cầu thang thường là 90 mm để hai người có thể tránh nhau được. Tối đa 15 bậc phải có chiếu nghỉ. Tuy nhiên một số cầu thang làm tùy hứng nên đôi khi gây ra phiền phức khi sử dụng. Ngoài ra, thang thẳng đi dễ hơn thang cong, thang xoắn. Bậc thang hình chữ nhật dễ sử dụng hơn bậc thang hình tam giác. Đi cầu thang có chiếu nghỉ đỡ mệt hơn đi cầu thang một lèo từ dưới lên trên mà không được nghỉ bước nào.