25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

NASA kỳ vọng kính viễn vọng Hubble vẫn phát triển ổn định trong tương lai

Hubble là một sản phẩm công nghệ nhận được sự đánh giá cao đến từ giới chuyên môn khi bắt đầu hoạt động. Được biết, kính viễn vọng vũ trụ Hubble đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thiên văn học của NASA với tuổi thị hoạt động kéo dài đến hơn 3 thập kỷ tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, kính viễn vọng Hubble đang gặp một số trục trắc trong thời gian gần đây, việc này ảnh hưởng đến chất lượng thông tin truyền tải đến từ vũ trụ. Vấn đề này đang được nghiên cứu, tìm hiểu và sửa chữa sớm nhất để phát triển ổn định trong tương lai tới.

Kính viễn vọng Hubble tam ngừng hoạt động do gặp sự cố

Hình ảnh từ Hubble đã giúp các nhà thiên văn tính toán tuổi, sự giãn nở của vũ trụ và phân tích những thiên hà hình thành sau Vụ nổ lớn (Big Bang). Kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động trong 2 tuần, kể cả hệ thống dự phòng cũng bị hỏng. Nguyên nhân vẫn chưa được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác định. Theo Business Insider, Hubble đã ngừng hoạt động trong hơn 13 ngày. Máy tính tải trọng chính (payload computer) của kính viễn vọng bất ngờ gặp sự cố vào ngày 13/6. Đây là cỗ máy điều khiển, giám sát mọi thiết bị khoa học trên kính viễn vọng.

Kính viễn vọng Hubble tam ngừng hoạt động do gặp sự cố

Đội ngũ hỗ trợ Hubble đã tích cực tìm hiểu nguyên nhân. Nếu không thể sửa chữa máy tính tải trọng chính, NASA sẽ chuyển sang dùng máy tính dự phòng. Tuy nhiên, NASA cho biết máy tính dự phòng của Hubble cũng gặp trục trặc. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố hy hữu này. NASA đã khởi động lại máy tính tải trọng và không thành công. Nhóm nghiên cứu chuyển sang kiểm tra module bộ nhớ vì cho rằng sự xuống cấp của bộ phận này có thể khiến máy tính gặp lỗi.

“Phân tích chỉ ra rằng lỗi có thể do sự cố bộ nhớ bị xuống cấp. Bộ nhớ có thể suy giảm theo thời gian do nhiều năm tiếp xúc với bức xạ trong không gian. Vấn đề như thế này đã được lường trước, đó là lý do tại sao có các module bộ nhớ dự phòng trên tàu vũ trụ”, NASA cho biết trong một tuyên bố.

NASA tiến hành phân tích nguyên nhân và sửa chữa kính Hubble

Tuy nhiên, không chỉ module chính mà một trong 3 module bộ nhớ dự phòng cũng không hoạt động. Do đó, nhóm nghiên cứu phải xem xét những nguyên nhân khác. Đội ngũ Hubble đã chạy chẩn đoán trên những bộ phận còn lại của máy tính tải trọng. Họ cũng kích hoạt máy tính dự phòng lần đầu tiên từ khi hệ thống được trang bị vào năm 2009. Tuy nhiên máy tính này cũng không hoạt động, bộ phận gặp lỗi vẫn là module bộ nhớ.

Điều đó cho thấy nguyên nhân có thể không bắt nguồn từ máy tính tải trọng. Nhóm nghiên cứu từ NASA đang kiểm tra những thiết bị khác để xác định đâu là nguyên nhân thực sự khiến máy tính ngừng hoạt động. Đội ngũ Hubble hiện cho rằng sự cố có thể bắt nguồn từ module gửi lệnh đến những thiết bị khoa học của Hubble và chuẩn bị dữ liệu chuyển về Trái Đất. Bộ phận này có tên Command Unit/Science Data Formatter (CU/SDF). Ngoài ra, vấn đề cũng có thể xuất phát từ bộ ổn áp điện. Nếu ổn áp không cấp đúng điện áp cho phần cứng của Hubble, chúng sẽ không thể hoạt động.

Trong tuần tới, NASA sẽ tiếp tục kiểm tra những bộ phận khác trên kính thiên văn. Nếu CU/SDF hoặc ổn áp là nguyên nhân sự cố, đội ngũ Hubble sẽ chuyển sang kích hoạt module dự phòng tương ứng. Hubble có rất nhiều bộ phận dự phòng bởi NASA hiện không còn tàu vũ trụ để đưa phi hành gia lên kính viễn vọng này.

Xem thêm: Giải pháp hiệu quả chuyển đổi nguồn đa cổng tốc độ cao đến từ Microchip

Kính Hubble được NASA đánh giá cao và coi trọng

Được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, Hubble là kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới. Nhiều hình ảnh ấn tượng về vũ trụ đã được Hubble ghi nhận, gồm sự hình thành và nổ tung của các ngôi sao, những “Mặt Trăng” quay quanh Diêm Vương tinh và các thiên hà cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng. Tuy đã 31 năm tuổi, Hubble vẫn làm tốt nhiệm vụ chụp ảnh, hỗ trợ phân tích vũ trụ. NASA mong muốn kính viễn vọng này hoạt động ổn định trong thập niên 2020.

Kính Hubble được NASA đánh giá cao và coi trọng

Được phóng lên ngày 24/4/1990 bởi tàu con thoi STS-31. Kính viễn vọng không gian Hublle đã hoạt động trong vũ trụ hơn ba thập kỷ, vượt xa tuổi thọ dự kiến là 15 năm. Tuy nhiên, NASA vẫn chưa sẵn sàng để nói lời tạm biệt. Các nhà thiên văn học muốn thấy nó hoạt động thêm một thời gian nữa. Ít nhất là cho đến khi thiết bị kế nhiệm James Webb được triển khai. Dự kiến vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11. Thời gian trước kính thiên văn cũng phải chuyển sang “chế độ an toàn” do lỗi phần mềm nhưng đã nhanh chóng được khắc phục và bật trở lại sau vài ngày.

“Hubble là một trong những sứ mệnh vật lý thiên văn quan trọng nhất của NASA. Nó đã hoạt động trong hơn 31 năm, NASA mong muốn sẽ tồn tại trong nhiều năm tới. Từ góc độ giá trị với cộng đồng khoa học, Hubble vẫn là kính viễn vọng mạnh nhất hiện có”. Phát ngôn viên của NASA chia sẻ.