25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Một số chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi thường gặp

Một số chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi thường gặp

Chứng bệnh thần kinh là một trong những căn bệnh của người cao tuổi rất phổ biến. Khi con người già đi, hệ thần kinh cũng dần già hóa theo tuổi tác. Một số những bệnh thần kinh mà bất cứ người già nào cũng có thể mắc phải như tai biến mạch máu não, thiếu máu não cục bộ, hay viêm màng não,… Tất cả những bệnh lý này đều có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí là nguy hại đến tính mạng người bệnh.

Cho nên, con cháu cần nắm được các biểu hiện của bệnh lý và đưa ông bà bố mẹ đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người già.

Các chứng bệnh thần kinh có những biểu hiện gì?

Các chứng bệnh thần kinh có những biểu hiện gì?

Sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Những yếu tố nguy cơ già hóa bệnh lý đã hình thành phát triển ngay từ giai đoạn tuổi chuyển tiếp. Và chúng đồng thời là những “biến chứng” của các chứng bệnh nội khoa. Các chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi khá phức tạp, đa dạng, thường có các biểu hiện:

– Chứng đau nhức: thường là nhức đầu, nhức nửa đầu, nhức nửa mặt, đau thần kinh hông. Thường phối hợp với các chứng đau mình mẩy, đau chân, đau bả vai.

– Chứng run, co giật: thường run chân tay, đi đứng run rẩy, loạng choạng hoặc nói run run. Có thể có cơn co giật kiểu động kinh. Có cơn động kinh và rối loạn tâm thần, rối loạn điều hòa các cử động…

– Rối loạn nuốt, phát âm: có thể có hiện tượng nghẹn đặc, sặc lỏng và đi đứng khó khăn.

– Rối loạn trí nhớ: người bệnh cảm thấy quên nhiều và lẫn hoặc có hiện tượng nhớ nhầm, ngộ nhận…

Một số bệnh thần kinh hay gặp ở người cao tuổi

Tai biến mạch máu não thường gặp là tắc mạch, lấp mạch gây nhồi máu não, thiếu máu não cục bộ… Các trường hợp chảy máu não, chảy máu màng não, viêm màng não. Thường là viêm màng não mủ, viêm màng não do lao. Ngoài ra, còn có bệnh Parkinson cũng hay thấy ở các ông bà đã có tuổi.

Chẩn đoán các chứng bệnh thần kinh

Cần có kế hoạch theo dõi cho lứa tuổi “bốn chín chưa qua, năm ba đã tới”. Từ đó có thể phát hiện kịp thời những chứng bệnh thần kinh thường gặp. Những biểu hiện như chứng đau nhức ở thần kinh (đau đầu, đau nửa mặt, đau kiểu thắt lưng hông…). Ngoài ra còn có chứng co giật, run chân tay, chóng mỏi ở hai chân đặc biệt là chứng cứng cơ khi cử động… Ở một số người là chứng quên lẫn, nhớ nhầm, ám ảnh, lo sợ.

Chẩn đoán các chứng bệnh thần kinh

Khi có những triệu chứng kể trên thì nên kết hợp các phương pháp thăm dò chức năng không nguy hại cho người cao tuổi. Từ đó có thể chẩn đoán như siêu âm tim mạch, siêu âm xuyên não, ghi điện não. Tiếp đến là chụp cắt lớp vi tính và các test thần kinh tâm lý.

Phương pháp điều trị như thế nào?

Do đặc điểm cơ thể người cao tuổi (tuổi già, sức yếu…) nên điều trị các chứng bệnh thần kinh phải toàn diện. Điều này có nghĩa là cần đảm bảo toàn diện cho tính chất đa bệnh lý. Kết hợp với đó là toàn diện giữa thuốc với nuôi dưỡng cơ thể. Từ đó nâng cao thể trạng, kết hợp dùng thuốc và các phương pháp phục hồi chức năng.

Sử dụng thuốc gì để điều trị?

Cơ thể người cao tuổi hấp thụ, chuyển hóa và thải trừ kém nên phải thận trọng khi sử dụng thuốc. Cần cho thêm các thuốc nâng cao thể trạng, các loại vitamin nhất là vitamin nhóm B. Nên kết hợp thuốc Đông y với những ưu việt dành cho người cao tuổi.

Cách phục hồi chức năng thần kinh

Phục hồi chức năng thần kinh là một phương pháp điều trị tích cực, tổng hợp, toàn diện nhất. Cần vận dụng các phương pháp dưỡng sinh, thiền, khí công, luyện khí… Phục hồi chức năng vận động, tâm lý chú ý tới khí công, xoa bóp, bấm nắn, tất cả đều tĩnh tâm và thường phối hợp với thời khắc trong ngày…

Cách phục hồi chức năng thần kinh

Tác động tâm lý giữ phần quan trọng trong công tác điều trị chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi. Điều đó giúp người bệnh tự xác định, chịu khó tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Sự quan tâm của cộng đồng, cơ quan, gia đình, bạn bè cũng có tác động lớn lao. Bởi điều này góp phần quan trọng cho việc điều trị có hiệu quả. Luôn luôn quan tâm tới chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho người bệnh cao tuổi.

Phòng bệnh

Cần phải có kế hoạch theo dõi phát hiện những thay đổi về tim mạch, huyết áp, hô hấp, tiết niệu (phù…). Hay chú ý đến những thay đổi về giác quan. Ví dụ mắt nhìn có ruồi bay, mờ mắt, nghe o o trong tai, nghe kém, ăn thì nghẹn, uống nước thì sặc… hoặc những rối loạn tâm lý…

Các trung tâm y tế cơ sở phối hợp với bác sĩ chuyên khoa thần kinh, theo dõi có ghi chép những thay đổi về thần kinh của những người cao tuổi ở khu vực dân cư của đơn vị. Tổ chức phổ biến kiến thức thông thường về phòng chống các chứng bệnh thần kinh cho cán bộ y tế cũng như cho người cao tuổi trong cộng đồng.