25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Mạng 6G đang được Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu và phát triển

Trong khi mạng 5G mới đi vào hoạt động cách đây không lâu và đang “làm mưa làm gió” trên toàn cầu với tốc độ kết nối mạng cực cao, làm người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập Internet. Thì nay lúc này, theo thông tin nhận được gần đây, Hàn Quốc đang rục rịch nghiên cứu và phát triển dự án mạng 6G. Đối với dự án lớn hiện đại của tương lai này, Hàn Quốc sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đầu tư nghiên cứu với mục tiêu hướng đến là ra mắt mạng 6G trong thời gian sớm nhất có thể, dự đoán là năm 2028. Đây có thể là bước tiến mới trong công nghệ Internet nếu dự án này thành công.

Hàn Quốc đầu tư khủng vào dự án nghiên cứu, phát triển mạng 6G

Hàn Quốc vừa công bố dự án 5 năm nhằm phát triển công nghệ cốt lõi cho mạng 6G. Kế hoạch này sẽ được chính phủ đầu tư khoảng 193 triệu USD. Theo GizmoChina, Hàn Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực hợp tác và nghiên cứu chung với Mỹ. Quốc gia Đông Á này đang đặt mục tiêu đạt được thương mại hóa mạng di động 6G đầu tiên trên thế giới vào năm 2028. Khoản đầu tư mới được công bố hôm 23/6 tại cuộc họp chiến lược 6G. Với sự tham dự của các chuyên gia, lãnh đạo các công ty và quan chức chính phủ.

Hàn Quốc đầu tư khủng vào dự án nghiên cứu, phát triển mạng 6G

Nội dung báo cáo cũng nói thêm mạng 6G chỉ có thể được thương mại hóa khi mạng hiệu suất cao trên mặt đất và liên lạc vệ tinh được kết hợp. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã kêu gọi sự phát triển sớm của công nghệ liên quan đến mạng 6G. Trong khi các công ty cũng liên kết với các cơ quan nghiên cứu. Để có thể đảm bảo phát triển các công nghệ 6G cốt lõi. Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông Hàn Quốc (ETRI) cho biết họ đang nghiên cứu dải tần terahertz (THz). Có khả năng cung cấp một cách mới. Qua đó nhằm đáp ứng các yêu cầu từ mạng 6G. Nhất là về tốc độ truyền dữ liệu terabit mỗi giây (Tbps).

LG mở phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ 6G

Theo đó, Viện nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) sẽ hợp tác với tập đoàn “cây nhà lá vườn” LG để phát triển các công nghệ cốt lõi cho mạng viễn thông thế hệ thứ 6. KAIST là một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học và kĩ thuật hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay.

Mới đây, LG cũng đã khai trương phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ 6G tại đại bản doanh của KAIST. Nằm ở Daejeon, cách thủ đô Seoul 160km. Với tham vọng dẫn đầu trong cuộc chơi mới. Việc mở phòng thí nghiệm này sẽ giúp củng cố các nỗ lực nghiên cứu và phát triển mạng viễn thông 6G. Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho tập đoàn công nghệ Hàn Quốc.

Mạng 6G hứa hẹn bùng nổ với tốc độ kết nối cao

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ thông tin – Truyền thông Hàn Quốc Lim Hye-sook cho biết. “Vì mạng di động thế hệ tiếp theo là nền tảng của đổi mới kỹ thuật số. Chúng ta nên đóng một vai trò táo bạo và đầy thách thức cùng nhau. Qua đó có thể dẫn đầu thị trường quốc tế trong kỷ nguyên mạng không dây thế hệ thứ 6. Dựa trên kinh nghiệm và bí quyết trong lĩnh vực mạng”.

Mạng 6G hứa hẹn bùng nổ với tốc độ kết nối cao

Mạng viễn thông thế hệ mới 6G sẽ mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Có độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn so với mạng 5G. Và có thể mang lại khái niệm Hệ sinh thái Internet Vạn vật. Nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Mạng 6G mới sẽ tích hợp thêm vệ tinh vào kết cấu hạ tầng để “phủ sóng” toàn cầu. Đồng thời nâng cao hơn nữa tốc độ truyền dữ liệu và băng thông thông tin so với 5G. Ngoài Hàn Quốc, một số cường quốc công nghệ cũng đã tỏ ý quan tâm tới 6G. Điển hình là Trung Quốc với kế hoạch khởi động việc nghiên cứu công nghệ mới này kể từ năm 2020.