20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Mách các mẹ bí quyết giúp bổ sung sữa cho bé đúng cách

Mách các mẹ bí quyết giúp bổ sung sữa cho bé đúng cách

Sữa tự nhiên là dạng chất lỏng được tạo ra từ bầu vú của động vật kể cả con người, được dùng để nuôi dưỡng sinh linh mới ra đời. Trong sữa có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết góp phần giúp cho sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay sữa đã được phân chia thành các loại khách nhau bao gồm sữa tự nhiên của mẹ, sữa non, sữa động vật và sữa công thức. Mỗi loại sữa đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau nên tùy vào cơ thể, lứa tuổi và nhu cầu của bé để chọn loại sữa phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các mẹ bí quyết giúp bổ sung sữa đúng cách cho các bé cưng nhà mình.

Dưỡng chất có trong sữa cho bé

Nếu nói tới công dụng phát triển trí não cho trẻ, thành phần trong sữa không thể thiếu DHA. DHA là một acid béo thuộc nhóm omega-3. Trong cấu trúc của não bộ, các nhà khoa học ví DHA như những viên gạch. Nó giúp xây dựng một tháp não bộ vững chắc. Chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và chỉ huy sự quan sát, nhìn nhận của đôi mắt. Nhờ có DHA, các neuron thần kinh trở nên nhạy bén và quá trình dẫn truyền thông tin được nhanh và chính xác.

Dưỡng chất có trong sữa cho bé

Trẻ từ 1 – 3 tuổi hiện nay mới chỉ được cung cấp khoảng 28mg DHA mỗi ngày. Thấp hơn rất nhiều so với hàm lượng khuyến cáo của WHO là 75mg DHA mỗi ngày. Do đó các mẹ phải chọn những loại sữa có hàm lượng DHA cao phù hợp cho bé cưng. Đồng thời, sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi cần phải có hàm lượng Axit Folic đầy đủ. Đây là một loại vitamin B9 kết hợp với vitamin B12 để tạo ra các hồng cầu khỏe mạnh. Giúp tránh được thiếu máu, thiếu sắt. Bên cạnh đó, để giúp trẻ phát triển toàn diện, nguồn sữa mẹ chọn phải chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong độ tuổi này như: Canxi, Vitamin D3 và MK7 (Vitamin k2) giúp xương phát triển chắc khỏe ngay từ khi còn nhỏ.

Một vài lưu ý để cho bé uống sữa đúng cách

Chọn sữa phù hợp với độ tuổi

Đối với trẻ từ một tuổi trở lên, khi mà trẻ đã ăn đa dạng được hầu hết các loại thức ăn cùng với gia đình thì sữa chỉ là thực phẩm ăn thêm, không thể thay thế bữa ăn chính của trẻ. Vì vậy muốn con khoẻ mạnh, tăng cân thì bữa ăn cần đa dạng, đủ chất. Áp dụng phương pháp ăn khoa học, lành mạnh để trẻ không biếng ăn. Tuyệt đối không lạm dụng sữa cao năng lượng khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng. Vì sẽ phản tác dụng, khiến bé còi hơn, suy dinh dưỡng hơn. Ngày bổ sung không quá 300 – 400ml sữa. Có thể dùng sữa bột, sữa tươi tuỳ theo khẩu vị của bé.

Một vài lưu ý để cho bé uống sữa đúng cách

Đối với trẻ dưới một tuổi, đặc biệt khoảng trên dưới 9 tháng, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa. Ăn dặm chỉ là bổ sung thêm, ăn để làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ mà thôi. Với những bà mẹ mất sữa, ít sữa thì sữa bột công thức là sự thay thế tốt nhất cho sữa mẹ. Ngoài ra, Sữa non của động vật có kháng thể nhưng nó không phù hợp với con người. Vì vậy dùng sữa non chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà thôi. Không có tác dụng tăng miễn dịch từ kháng thể trong sữa non của bò. Tức là sữa bò chỉ tốt trên khía cạnh giàu dinh dưỡng chứ nó không có tác dụng cung cấp kháng thể cho bé.

Không nên pha trộn sữa công thức

Tuyệt đối không pha sữa mẹ và sữa công thức với nhau. Sữa mẹ các thành phần dinh dưỡng cân đối và dễ hấp thu. Nếu pha thêm sữa công thức vào sẽ làm mất mùi vị, mất cân bằng dinh dưỡng. Dẫn đến khó hấp thụ và có thể gây rối loạn tiêu hoá cho trẻ. Nên cho trẻ dùng sữa công thức cách cữ bú mẹ từ 1.5 – 2h là tốt nhất.

Khi pha sữa công thức cho bé theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì không nên thêm bất cứ thứ gì khác vào sữa. Chẳng hạn như lysin, omega 3, canxi, kẽm, vitamin… Bởi nó có thể làm thay đổi tỷ lệ các thành phần mà nhà sản xuất đã tính toán. Nó không giúp trẻ hấp thu tốt hơn, không cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Ngược lại có thể gây khó hấp thụ, rối loạn tiêu hoá. Chỉ nên cho thêm men vi sinh/ lợi khuẩn nếu cần để giúp tiêu hoá bé tốt hơn.