25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Luyện tập và duy trì thói quen sống lành mạnh giúp làm chậm quá trình lão hóa

Luyện tập và duy trì thói quen lành mạnh giúp làm chậm quá trình lão hóa

Trong đời sống hiện nay, rất nhiều các quy định chặt chẽ đã được áp dụng vào bữa ăn và thói quen sinh hoạt của các gia đình. Đa số đó là những quy định về các thói quen lành mạnh khiến cơ thể chúng ta khỏe hơn và có tác dụng trực tiếp đến sức khỏe. Việc duy trì các thói quen lành mạnh hằng ngày như tập thể dục đều đặn, ăn uống một cách khoa học và ngủ đủ giấc sẽ là cách tốt nhất giúp bạn đánh lừa quá trình lão hóa của chính mình. Qua đó khiến cho tuổi sinh học của bạn cũng thấp hơn rất nhiều so với tuổi thực đấy.

Nhóm các hoạt động sống lành mạnh

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles đã phát hiện ra sau khi can thiệp vào lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng… có thể làm thay đổi tích cực DNA. Việc loại bỏ các nhóm methyl khỏi chuỗi DNA và kích hoạt gen đó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.

Nhóm các hoạt động sống lành mạnh

Nghiên cứu được thực hiện trên 43 nam giới trưởng thành khỏe mạnh và chia thành hai nhóm. Một nhóm tuân thủ nghiêm ngặt lối sống lành mạnh và nhóm còn lại theo thói quen thông thường của họ.

Chế độ ăn kiêng với nhóm can thiệp được khuyến nghị trong nghiên cứu thí điểm là ăn nhiều rau, gồm: Rau lá xanh đậm, rau họ cải (như bông cải xanh và bắp cải). Những người tham gia cũng ăn một hoặc hai củ cải đường mỗi ngày. Một loại rau được biết là giúp hỗ trợ chu trình methyl hóa.

Cùng với rau, các protein động vật (được nuôi bằng cỏ) tốt cho sức khỏe như gan, trứng, và thịt không chứa hormon, là một phần của chế độ ăn uống. Cũng như các chất béo tốt như dầu ô liu và bơ hạt (chất béo từ các loại hạt). Carbohydrate đơn giản đã bị hạn chế nghiêm ngặt. Ngoài ra, các loại thực phẩm được biết đến để tăng cường quá trình methyl hóa. Chẳng hạn như quả việt quất, tỏi, trà xanh.

Lợi ích của việc ăn uống lành mạnh

Ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên giúp bạn tránh việc tăng cân quá mức và duy trì cân nặng của bạn. Theo Mayo Clinic – tổ chức phi lợi nhuận. Vận động cơ thể là điều cần thiết để đạt được mục tiêu giảm cân. Ngay cả khi bạn không cố gắng giảm cân, tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Tăng cường hệ miễn dịch và tăng năng lượng của bạn.

Lên kế hoạch cho hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần. Nếu bạn không thể dành số lượng thời gian này để tập thể dục. Hãy tìm những cách đơn giản để tăng cường hoạt động trong ngày. Ví dụ: hãy thử đi bộ thay vì lái xe, đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Hoặc bước chậm trong khi nói chuyện điện thoại.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng. Khi bạn bắt đầu một ngày mới với bữa ăn sáng lành mạnh. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng. Nhưng nếu bỏ qua bữa ăn sáng làm tăng lượng đường trong máu, tăng lưu trữ chất béo.

Ngủ và tập thở đều cũng rất quan trọng

Căng thẳng, ngủ và tập thể dục cũng ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa DNA. Những người tham gia nhóm can thiệp được yêu cầu ngủ từ bảy giờ trở lên mỗi đêm. Tập thở hai lần một ngày và tập các bài tập cường độ vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày. Trong năm ngày một tuần.

Ngủ và tập thở đều cũng rất quan trọng

Sau 8 tuần liên tiếp, các nhà nghiên cứu sử dụng một bài kiểm tra nước bọt đã được xác thực. Để xem xét những thay đổi trong gen của những người tham gia. Và ghi lại tuổi sinh học ước tính của họ. Đồng thời các sử dụng một công cụ được gọi là đồng hồ DNA. Đo lường các nhóm methyl trong nhiều gen có liên quan đến quá trình lão hóa, để đo tuổi thọ. Kết quả, những người sau khi can thiệp vào lối sống lành mạnh đạt điểm trung bình trẻ hơn 3 tuổi so với nhóm không tuân theo phác đồ.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy, các biện pháp can thiệp một lối sống lành mạnh. Để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa có ý nghĩa to lớn. Trong việc cải thiện sức khỏe con người, giúp trẻ lâu và kéo dài tuổi thọ.