28/05/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Khối margin 112.000 tỷ đồng sắp xả ra: Nhà đầu tư cẩn trọng

Khối magin lớn đổ ra thị trường

Vay giao dịch ký quỹ (margin) là hình thức cho vay bởi công ty chứng khoán dành cho nhà đầu tư. Theo số lượng nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường ngày càng gia tăng, lượng nhu cầu vay margin cũng trở nên nhiều hơn. Các chuyên gia cho rằng trong giai đoạn này nhà đầu tư không nên sử dụng dòng tiền margin đầu tư để tránh trường hợp bị công ty chứng khoán buộc phải bán toàn bộ để bồi thường khoản vay đã vi phạm mức độ an toàn. Trong thời gian tới khoản vay giao dịch ký quỹ lên đến 112.000 tỷ đồng có thể bị xả ra thị trường gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư, vì vậy cần cân nhắc để bảo vệ bản thân mình thật tốt trước.

Nhà đầu tư nên xuống tàu trước khi quá muộn

Tổng giá trị cho vay giao dịch ký quỹ (margin) trên toàn thị trường hiện lên tới 112.000 tỷ đồng. Tình hình sẽ trở nên rất tồi tệ. Nếu một lượng lớn hàng margin được xả ra trong thời gian tới. Vì vậy, sẽ là khôn ngoan nếu nhà đầu tư mạnh bạo ‘xuống tàu’. Để bảo vệ tài sản của mình khi chưa quá muộn.

Nhà đầu tư cẩn trọng với khối margin

Hôm 8/6 là ngày thứ hai liên tiếp VN-Index giảm điểm. Nếu như trong ngày 7/6 chỉ số này chỉ mất đi 15 điểm thì trong phiên 8/6 đã mất thêm tới 39 điểm (2,86%) với 321 mã giảm giá, 94 mã tăng giá và 40 mã giữ giá tham chiếu. Như vậy là chỉ trong 2 ngày VN-Index đã giảm tổng cộng 54 điểm (3,95%). Tình hình với VN30 còn thê thảm hơn. Hôm 8/6 chỉ số này mất tới 45 điểm (3%) với 26 mã giảm và chỉ có 4 mã tăng giá. Toàn bộ các mã ngân hàng trong VN30 đều giảm điểm mạnh.

Đổ dồn vốn vào cổ phiếu rổ VN30

Tổng cộng 2 phiên giao dịch vừa qua VN30 đã mất đi 70 điểm (giảm 4,58%) và lấy đi toàn bộ thành quả của 8 phiên giao dịch trước đó. Tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE hôm nay đạt 30,3 ngàn tỷ đồng. Trong đó có tới 16,7 ngàn tỷ đồng thuộc về nhóm VN30. Nếu tính cả giao dịch thỏa thuận thì ngày 8/6 giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 36 ngàn tỷ đồng. Việc VN-Index điều chỉnh mạnh đã kéo theo tâm lý tiêu cực lan tỏa trên cả sàn HNX và UpCom. Hôm 8/6 sàn HNX giảm 12 điểm (3,82%) trong khi sàn UpCom giảm 2,78 điểm (3,12%). Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn này hôm nay đạt 7.800 tỷ đồng.

Như vậy, tính chung trên cả 3 sàn thì giá trị giao dịch toàn thị trường trong phiên 8/6. Đạt gần 44 ngàn tỷ đồng, tức gần 2 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh thì mọi con mắt của nhà đầu tư đang đổ dồn vào biến động giá của nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30. Bởi đây là các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong VN-Index và mang tính dẫn dắt thị trường. Nếu nhìn vào từng mã cổ phiếu trên VN30 thì nhóm ngân hàng sau một thời gian tăng nóng quá mức lại là nhóm chịu thiệt hại nhiều nhất.

Nhiều cổ phiếu trên đà giảm

Nhiều cổ phiếu lớn trên đà giảm

Ngoại trừ VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng trong 2 ngày qua chỉ giảm có 0,3%. Còn lại hầu hết các ngân hàng đều giảm tổng cộng khoảng 8-10%. Giảm mạnh nhất là 2 mã STB và MBB. Hai cổ phiếu này đã mất đi tới 10% thị giá trong vòng 2 ngày qua. Thậm chí hôm 8/6 STB còn đóng cửa ở mức giá sàn. Và dư bán sàn tới gần 4,3 triệu đơn vị. Những nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu ngân hàng HDBank, ViettinBank hay Tiên Phong Bank. Cũng gánh chịu sự mất mát đáng kể, từ 8-10 % giá trị. Hôm 8/6 cổ phiếu HDB rất may mắn mới thoái khỏi việc đóng cửa ở mức giá sàn. Khi mức giảm chỉ dừng lại ở mức 6,78%, chỉ đứng sau STB.

Có lẽ cần phải nhắc lại là thời gian gần đây các công ty chứng khoán và những môi giới chứng khoán dày dạn kinh nghiệm thương trường đều khuyến nghị khách hàng giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ngành này (cùng với cổ phiếu chứng khoán và thép) khi cổ phiếu còn đang trong giai đoạn tăng giá, trước bối cảnh những cổ phiếu này đã tăng giá quá mạnh trong một thời gian ngắn, bất chấp quy mô vốn hóa và sức khỏe tài chính ra sao.

Khuyến nghị nhà đầu tư không sử dụng margin

Thậm chí các nhà đầu tư còn được khuyến nghị không sử dụng margin trong giai đoạn này để tránh việc bị buộc phải bán cổ phiếu ra để thanh toán tiền vay margin cho công ty chứng khoán khi vi phạm tỷ lệ an toàn. Trong phiên giao dịch ngày 7/6, nếu quan sát kỹ sẽ thấy ở thời điểm giá cổ phiếu BID còn đang giao động quanh mức 46.5 – 47. Thì đã có lệnh bán ra với khối lượng cả chục ngàn đơn vị cổ phiếu này ở mức giá sàn (45.6).

Nhà đầu tư không nên sử dụng margin

Vì vậy thị trường đang đạt một cấp độ mới của dòng tiền. Những tài khoản mới sẽ đem đến dòng tiền mới, cộng với các tài khoản cũ được nạp thêm tiền. Chưa kể nhu cầu sử dụng margin của các tài khoản mới cũng sẽ gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê đến cuối tháng 5/2021 thì quy mô margin vào khoảng 112,1 ngàn tỷ đồng. Năng lực margin bị khống chế bởi quy định không gấp 2 lần vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán). Nhưng khả năng vay mượn vẫn có thể gia tăng bằng nhiều cách.

Lưu ý hết sức đến khối lượng margin

Đây rõ ràng là dấu hiện cho thấy nhà đầu tư nào đó đã bị công ty chứng khoán bán cổ phiếu này ra một cách quyết liệt để thu hồi nợ vay. Có một điểm mà nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là khối lượng margin. Mà các công ty chứng khoán đang cho khách hàng vay hiện đã lên tới 112 ngàn tỷ đồng. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh sâu, một lượng lớn hàng sẽ được các công ty chứng khoán mang ra bán. Thường là với mức giá sàn. Khi đó sẽ không có dòng tiền nào đủ lớn để lao vào ‘cứu giá’ thị trường. Và rất có thể tình trạng ‘múa bên trăng’ (trắng bên mua) trong nhiều ngày sẽ diễn ra.