20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Hàng trăm ký dâu tây Trung Quốc vào Đà Lạt qua sân bay Liên Khương

Dâu Tây

Dâu tây là một loại quả không còn quá xa lạ với cuộc sống chúng ta. Quả dâu tây còn có tên gọi là dâu đất hay Fragaria. Đây là một chi của một chi thực vật hạt kín. Chúng thuộc loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng. Hàng năm sẽ cho quả, ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Dâu tây thường được trồng ở vùng có khi hậu ôn đới. Quả dâu đất cung cấp nhiều vitamin C. Quả Fragaria nguồn cung cấp dồi dào các chất flavonoit cần thiết cho cơ thể. Hiện nay dâu đất được trồng rất nhiều ở Đà Lạt nước ta. Mới đây hàng trăm ký dâu tây có xuất xứ từ Trung Quốc đã đổ bộ vào Đà Lạt qua đường hàng không.

Dâu tây Trung Quốc không có hóa đơn bị bắt tại Đà Lạt

Đất nước Trung Quốc là một đất nước lớn mạnh trên thế giới. Nơi đây có một lượng nông sản lớn. Nhiều hàng hóa của nước này phân bố khắp thế giới. Các loại hàng hóa của nước này nhiều khi được các thương lái nhập lậu. Hàng hóa nhập lậu thường không có đảm bảo chất lượng. Nhưng được cái giá thành rẻ nên được nhiều người nhập và bán cho người tiêu dùng. Nhưng đánh đổi lại chính là sức khỏe của người tiêu dùng.

Dâu tây Trung Quốc

Hàng trăm ký dâu tây nghi xuất xứ Trung Quốc lại “đổ bộ” vào thủ phủ dâu tây Đà Lạt qua Cảng hàng không Liên Khương (H.Đức Trọng, Lâm Đồng). Công an H.Đức Trọng cho biết vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 25.4, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện phối hợp với lực lượng an ninh Cảng hàng không Liên Khương tiến hành kiểm tra tại khu vực hàng hóa đến Cảng hàng không, phát hiện 13 thùng xốp bên trong có chứa tổng cộng 214 kg dâu tây.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số dâu đất này không có hóa đơn. Những thùng Fragaria không chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đáng nói, bên ngoài hộp chứa dây tây có chữ nước ngoài (Trung Quốc), không có tem, nhãn mác tiếng Việt và không có hạn sử dụng. Số Fragaria này nghi có xuất xứ từ Trung Quốc. Đội Cảnh sát kinh tế Công an H.Đức Trọng đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ tang vật vi phạm này.

Dâu tây lậu được vận chuyển qua sân bay Liên Khương

Xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, số dâu tây này được vận chuyển vào Cảng hàng không Liên Khương từ sân bay Nội Bài. Người đặt hàng mua dâu tây là những tiểu thương buôn bán tại TP.Đà Lạt. Hàng gửi có số điện thoại người nhận nhưng đều đã tắt điện thoại, chưa liên lạc được.

Dâu Tây Trung Quốc bị bắt

Đội Cảnh sát kinh tế Công an H.Đức Trọng đang phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu giám định hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật và các yếu tố khác có trong dâu đất và tiếp tục điều tra, xác minh xử lý theo quy định. Trước đó, tháng 7.2020, Công an H.Đức Trọng cũng bắt giữ gần chục tấn dâu đất Trung Quốc tại Cảng hàng không Liên Khương để đưa vào TP.Đà Lạt tiêu thụ. Số dâu đất này được đưa vào từ sân bay Nội Bài. Tiếp đến, sau vụ việc này mấy ngày, Công an TP.Đà Lạt bắt 1 xe tải chở 1,5 tấn quả tươi dâu tây Trung Quốc từ sân bay Tân Sơn Nhất lên TP.Đà Lạt tiêu thụ.