20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Giải quyết ngay vấn đề bụi bẩn cho căn nhà của bạn

Bạn là một người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và luôn thích sống trong một căn nhà sạch sẽ ít bụi bẩn. Tuy đã thường xuyên dọn nhà nhưng không hiểu tại sao nhà lại luôn có bụi. Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc về vấn đề này hãy đọc ngay bài viết của chúng tôi. Trong bài viết này chúng tôi đã đề cập đến những nguyên nhân khiến cho căn nhà của bạn luôn luôn có bụi. Đồng thời đưa ra cách xử lý bụi hiệu quả có thể loại bỏ phần lớn bụi có trong nhà. Đọc bài viết và áp dụng ngay cho nơi ở của bạn nhé.

Nguyên nhân khiến nhà bạn có bụi

bụi bẩn

Trước tiên, chúng ta phải biết bụi đến từ đâu và tại sao chúng liên tục tấn công nhà của mình. Bụi đến từ nhiều nguồn khác nhau. Về cơ bản, chúng là những hạt nhỏ li ti di chuyển trong không khí và cuối cùng đọng lại trên bề mặt của mọi vật. Chúng có thể đến từ không khí bị ô nhiễm, mặt đất, cây cối trên đồng ruộng… Chúng cũng thường đến từ tế bào da chết của con người, mẩu thức ăn thừa. Hay từ lông thú nuôi hoặc xác và chất thải của côn trùng chết. Do xuất xứ đa dạng nên việc loại bỏ bụi hoàn toàn là không thể.

Những cách giúp bạn phòng ngừa để nhà bớt bụi bẩn

Hãy thường xuyên đóng cửa sổ (hoặc thu nhỏ những cửa sổ đã mở)

Để giảm thiểu bụi ngoài trời xâm nhập vào nhà, hãy luôn đóng cửa sổ của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống gần con đường đông đúc. Bạn nên mở cửa sổ vào một số thời điểm nhất định trong ngày khi giao thông thưa thớt hơn. Điều này để tránh cho bụi lọt vào nhà nhiều hơn.

Lựa chọn dùng ít đồ nội thất mềm

Đồ nội thất mềm như đệm, đệm và thảm làm tăng thêm vẻ đẹp cho không gian của bạn nhưng chúng là “nam châm” hút bụi rất lớn đồng thời tạo ra bụi khi chúng phân hủy theo thời gian. Hạn chế dùng hoặc mua những loại có thể giặt bằng máy để bạn có thể cho chúng vào máy giặt thường xuyên.

Hãy tối giản nội thất trong nhà

Khi bạn có nhiều đồ không chỉ khiến nhà cửa khó vệ sinh hơn mà còn tạo ra nhiều ngóc ngách cho bụi bẩn đọng lại. Bạn cũng nên trang trí một cách có chọn lọc. Chọn cất gọn những món đồ sau khi sử dụng và chỉ để những món đồ thường dùng. Đây là cách để hạn chế cho bụi có nơi bám và khó lau chùi.

Luôn cân bằng độ ẩm trong nhà của bạn

lau dọn bụi

Độ ẩm và bụi có vẻ như là hai vấn đề riêng biệt, nhưng chúng thực sự có liên quan với nhau. Để có một ngôi nhà ít bụi hơn, bạn nên kiểm tra độ ẩm trong nhà. Độ ẩm tốt nhất dao động trong khoảng 45-50%. Nếu nhà có độ ẩm thấp, bụi sẽ bám nhiều và lâu hơn trên bề mặt.

Những cách giúp bạn làm sạch bụi bẩn

Hãy dùng máy hút bụi

Máy hút bụi hiệu quả hơn rất nhiều so với chổi và chổi quét bụi thông thường. Máy hút không dây, cầm tay cung cấp tính linh hoạt cao hơn vì bạn có thể nhắm mục tiêu các góc nhỏ. Nên đầu tư tiền vào loại mà bạn thấy có lợi nhất cho ngôi nhà của mình. Lưu ý rằng bạn nên chọn những loại có bộ lọc HEPA, giúp loại bỏ các hạt bụi cực nhỏ và các chất gây dị ứng khác.

Đừng quên lau nhà sau khi hút bụi

Lau sau khi hút bụi sẽ giúp bạn loại bỏ những bụi không được thu gom trong quá trình hút. Đây là cách vô cùng hiệu quả để căn nhà của bạn sạch bụi hơn. Nếu chỉ hút bụi không thì chưa thể giải quyết được hoàn toàn bụi trong căn nhà của bạn.

Hãy sử dụng máy lọc không khí

Nên chạy máy lọc không khí tại các khu vực trong nhà nơi bạn thường lui tới để giữ cho ngôi nhà ít bụi hơn. Lưu ý nên chọn những máy lọc không khí có bộ lọc HEPA. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu về công suất của máy lọc. Để đảm bảo rằng thông số Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) thích hợp với diện tích phòng mà bạn đặt máy.

Hãy lưu ý làm sạch phòng ngủ của bạn

Phòng ngủ thường là nơi có nhiều bụi bẩn nhất trong nhà, do chứa số lượng lớn giường, gối, chăn, quần áo trong không gian. Các vật này sẽ khiến bụi bám lại và phát tán bụi ra không gian. Bạn nên cân nhắc thay ga trải giường mỗi tuần một lần và cất quần áo trong tủ quần áo kín để ngăn sợi quần áo đọng lại trong phòng.

Luôn chú ý đến những khu vực thường xuyên nhiều bụi

dọn bụi

Khi thực hiện vệ sinh thường xuyên. Hãy chú ý đến các khu vực ít được chú ý là “nam châm” hút bụi ngay trong nhà.

– Các thiết bị điện tử như quạt trần, đèn chiếu sáng và máy lạnh.

– Các bề mặt phẳng ở trên cao như mặt trên của kệ.

– Các ngóc ngách ẩn và các kẽ hở như sau rèm, dưới đồ nội thất, giữa các ghế sofa.

– Nội thất cửa sổ.

Luôn làm sạch từ trên xuống dưới và lau bằng khăn ẩm

Thay vì dùng khăn lau bụi chỉ làm phát tán bụi xung quanh. Hãy sử dụng khăn ẩm để hút bụi hiệu quả. Thực hiện theo phương pháp lau từ trên xuống – bắt đầu từ các đồ đạc cao hơn. Sau đó di chuyển xuống dưới, để bạn không phải phủi bụi hai lần. Hãy lưu ý điểm này để thực sự có thể loại bỏ được phần lớn bụi bẩn trong ngôi nhà của bạn.

Mong rằng những thông tin được đưa đến trong bài viết này sẽ phần nào giúp bạn giải quyết hiệu quả tình trạng bụi trong nhà. Nếu như bạn vẫn còn đang loay hoay chưa giải quyết được vấn đề bụi của căn nhà của mình. Vậy thì hay áp dụng ngay những điều được nêu trong bài vào để xử lý bụi xung quanh bạn.