25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Người chăn nuôi hoang mang khi giá heo trong nước giảm

giá heo trong nước

Tình hình dịch covid19 bùng phát lại ở nước ta vào khoảng đầu tháng 4 khiến các doanh nghiệp khó khăn chồng chất. Đặc biệt là các đơn vị chăn nuôi nông nghiệp cũng như các đơn vị kinh doanh nông sản. Khó khăn trong quá trình vận chuyển do lệnh giãn cách xã hội, thức ăn chăn nuôi tăng cao, tiêu dùng hạn chế. Chính vì vậy mà giá của gia súc, gia cầm trở nên thấp đáng kể khiến người chăn nuôi lao đao. Thời gian gần đây, giá heo trong nước tiếp tục giảm mạnh, nhưng giá heo nhập khẩu lại tăng cao. Điều này khiến người chăn nuôi trong nước trở nên khó khăn hơn và cần được sự hỗ trợ từ nhà nước.

Giá heo trong nước tiếp tục giảm mạnh

Giá heo hơi của đại gia chăn nuôi C.P (Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam) bán ra tiếp tục đi xuống còn 64.500 đồng/kg (loại 1). Và 59.000 đồng/kg (loại 2), giảm 4.000 đồng/kg mỗi loại so với đầu tháng 6.

Giá heo trong nước tiếp tục giảm mạnh

Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai. Hiện nay thị trường heo hơi đang ế nên giá heo hơi của các trang trại còn thấp hơn. Từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với giá heo của C.P bán ra (khi thị trường hút hàng giá heo ngoài hệ thống sẽ cao hơn giá C.P). Với giá heo hơi như hiện nay, nông dân đang bị lỗ do giá cám đã tăng tổng cộng 3.000 đồng/kg. So với thời điểm tháng 11-2020. Chỉ những DN chăn nuôi mô hình khép kín là vẫn còn có lãi.

Giá heo hơi giảm kéo theo giá thịt pha lóc ở chợ sỉ cũng giảm theo. Cụ thể, thông tin từ Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ sỉ thịt heo lớn nhất TP HCM). Giá đùi rọ sỉ ngày hôm nay (16-6) còn 80.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 6 đến nay, giá mặt hàng này xoay quanh 78.000 đồng – 85.000 đồng/kg.

Giá heo nhập khẩu tăng

Theo báo giá thịt heo đông lạnh của một đầu mối phân phối tại TP HCM. Mặt hàng nạc đùi xuất xứ Brasil là 89.000 đồng/kg (bán theo thùng. Mỗi thùng từ 20-25 kg). Tăng 6.000 đồng/kg so với báo giá gần nhất (tháng 12-2020).

Theo các doanh nghiệp nhập khẩu. Mặt bằng giá thịt heo thế giới đang tăng do ảnh hưởng dịch bệnh. Nhiều nhà máy giết mổ trên thế giới chuyên xuất khẩu bị đóng cửa nên nguồn cung hạn chế.

Giá heo nhập khẩu tăng

Báo cáo của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương). Giá thịt heo nạc tại Chicago (Mỹ) giao trong tháng 6 ở mức 1,155 USD/pound (khoảng 58.500 đồng/kg). Tăng 7% so với cuối tháng 4 và tăng 91,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Heo hơi trong nước bắt đầu tăng giá nóng từ cuối năm 2019 do nguồn cung bị hạn chế vì dịch bệnh tả heo châu Phi. Tháng 5-2020 giá thịt heo đạt mức đỉnh ở mức 100.000 đồng/kg. Còn giá đỉnh tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn khoảng 82.000 đồng/ kg.

Dịch bệnh bùng phát là điều không ai mong muốn. Và hiện nhà nước ta cũng đã có biện pháp cũng như vacxin phòng bệnh. Hi vọng, dịch bệnh sớm qua đi. Nền kinh tế sẽ sớm hồi phục trở lại. Cũng như mong nhà nước sẽ có những biện pháp kịp thời để hỗ trợ người dân chăn nuôi, hỗ trợ nên kinh tế phát triển bình thường. Quý bạn đọc có thể cập nhật thêm những thông tin hữu ích của chúng tôi trên website nhé. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả và vui vẻ.