25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Giá gừng, tỏi trong nước và thế giới tăng cao trong mùa dịch Covid-19

Gừng và tỏi

Gừng và tỏi – những gia vị gần gũi với cuộc sống quanh ta. Các loại gia vị này xuất hiện nhiều trong các món ăn của gia đình. Nhiều món ăn thiếu đi gừng hoặc tỏi sẽ khiến món đó không còn hương vị đặc trưng. Cả hai gia vị này đều được nước ta xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới. Theo các bài thuốc dân gian thì cả hai loại gia vị này đều có những tính chất phòng bệnh nhất định. Nhiều bài thuốc chỉ cần ăn tỏi sống, nướng có thể chữa vài bệnh nhỏ theo kinh nghiệm dân gian. Nhiều người cho rằng việc ăn tỏi, gừng giúp nâng cao sức đề kháng. Qua đó giúp bạn cải thiện sức khỏe, hạn chế bệnh cúm.

Giá gừng, tỏi liên tục tăng

Đặc biệt trong khi dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát tại nước ta và thế giới. Việc nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe rất cần thiết. Nhiều người đã lựa chọn gừng, tỏi để kết hợp với các món ăn. Qua đó vừa giúp món ăn thêm ngon, người thân trong gia đình cũng được nâng cao sức khỏe. Lưu ý chỉ ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Tình hình giá hai nguyên liệu này liên tục thay đổi trên thị trường thế giới và nước ta. Đặc biệt thời gian gần đây giá của hai gia vị này tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gừng và tỏi đều tăng

Các loại tỏi, gừng được nhiều người tiêu dùng sử dụng để gia tăng đề kháng, phòng chống các bệnh cảm cúm… Nên trong mùa dịch Covid-19, giá các gia vị này liên tục tăng. Điều này mang lại nhiều cơ hôi kinh doanh cho các nước trong đó Việt Nam.

Giá tỏi ở Trung Quốc tăng mạnh

Theo Reuters, giá tỏi Trung Quốc tăng từ nhiều tháng nay. Kể từ tháng 9.2020, giá tỏi dao động ở mức xấp xỉ 6.000 nhân dân tệ/tấn (tương đương 930 USD) và sau đó sụt giảm rồi bắt đầu tăng lại. Đến đầu tháng 6.2021, giá tỏi Trung Quốc đang ở mức 5.300 nhân dân tệ/tấn, tương đương 830 USD/tấn và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa, có thể trở lại mức 6.000 nhân dân tệ/tấn hoặc cao hơn trong mùa hè này. Đó là chưa kể nhu cầu mua mạnh đối với tỏi nguyên liệu dùng chế biến hoặc cắt lát có thể đẩy giá lên 7.000 nhân dân tệ (1.100 USD)/tấn.

Riêng giá tỏi Trung Quốc xuất sang châu Âu (giá FOB) hiện ở mức 1.100 – 1.200 USD/tấn, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng tỏi quốc tế, chiếm 80% lượng tỏi xuất khẩu toàn cầu. Năm 2020, nước này xuất khẩu 2,18 triệu tấn củ tỏi tươi, tăng 30% so với năm 2019. Tỏi xuất khẩu của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào Indonesia và một số nước khác như Việt Nam, Malaysia, Pakistan, Mỹ và Bangladesh.

Giá gừng ở thị trường thế giới

Tương tự, nhu cầu gừng trên thế giới đang không ngừng tăng, một phần do đại dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng tăng cường sử dụng loại củ có nhiều công dụng này, phần nữa do ngành nhà hàng, khách sạn ở nhiều quốc gia trên thế giới đang dần mở cửa trở lại sau đại dịch. Hiện nguồn cung gừng trên thế giới đang chủ yếu là xuất xứ Nigeria. Sắp tới sẽ có gừng Brazil, Peru và Trung Quốc.

Nhu cầu cao đẩy giá gừng khắp nơi trên thế giới tăng mạnh. Ở Nigeria, một bao gừng 50 kg hiện được bán với giá 15.000 naira (39 USD). Giá tăng gấp nhiều lần so với mức từ 4.000 – 6.000 naira cách nay 2 năm. Còn giá gừng xuất khẩu của Trung Quốc năm nay khá cao. Do chi phí vận chuyển tăng và giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng.

Giá gừng trên thế giới tăng

Theo đó, giá gừng xuất khẩu từ Trung Quốc sang châu Âu hiện vào khoảng 2.200 – 2.300 USD/tấn. Giá cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khối lượng gừng xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường châu Âu từ đầu năm đến nay thấp hơn cùng kỳ năm 2020 cũng như năm 2019. Do cước vận tải tăng, thiếu container và nguồn cung không nhiều…

Giá gừng, tỏi tại thị trường TP. Hồ Chí Minh

Trong khi đó, khảo sát tại thị trường TP.HCM vào ngày 20.6 cho thấy giá gừng, tỏi hầu như ổn định. Chẳng hạn ở một số siêu thị, tỏi Phan Rang giá 22.900 đồng/200 g, tương đương khoảng 115.000 đồng/kg. Tỏi Lý Sơn giá 25.000 đồng/200 g, tương đương 125.000 đồng/kg. Còn tại các chợ truyền thống, giá tỏi Lý Sơn dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, đi ngang so với đầu năm. Tuy nhiên, nếu so với giá tỏi Lý Sơn từng đạt được thì hiện nay giá giảm gần một nửa. Nguyên nhân tỏi bị chậm tiêu thụ là do tình hình dịch Covid-19 tái diễn khiến các nhà hàng, quán ăn ế ẩm, đóng cửa. Còn giá gừng bán lẻ dao động từ 20.000 – 22.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với cuối năm 2020.