20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Giá gạo Việt xuất khẩu tiếp tục giữ giá cao trong hai tuần liên tiếp

Gạo Việt Nam xuất khẩu

Xuất khẩu gạo là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng ở nước ta. Nước ta với truyền thống lâu đời làm lúa nước, sản lượng lúa gạo cao. Trên thế giới, Việt Nam chính là một trong ba nước có sản lượng gạo xuất khẩu cao nhất thế giới. Với hai đồng bằng là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Hàng năm hai đồng bằng này đóng góp một lượng lớn sản lượng gạo cho cả nước. Giá thành xuất khẩu gạo của nước ta thường thấp hơn so với Ấn Độ và Thái Lan. Không phải do gạo nước ta không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình xuất nhập khẩu chịu nhiều chi phí tại các nước sở tại.

Nước ta xuất khẩu hơn 20.000 tấn gạo sang Hàn Quốc

Nhưng niềm vui đã đến với các công ty xuất khẩu gạo của nước ta. Trong những tuần mới đây, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang có xu hướng cao hơn Ấn Độ và Thái Lan. Tại thị trường Hàn Quốc, gạo nước ta được ưa chuộng. Mới đây, nước ta đã xuất khẩu hơn 23.000 tấn gạo sang thị trường khó tính này. Giá thành đều cao hơn mong đợi khi giá là hơn 570 USD/ tấn. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành xuất khẩu gạo của nước ta.

Trong khi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Ấn Độ đều giảm, gạo Việt xuất khẩu tiếp tục giữ mức giá cao 2 tuần liên tiếp. Ngày 19.5, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An thông tin, công ty vừa trúng thầu xuất khẩu 2 lô gạo với khối lượng 22.222 tấn sang Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai Trung An trúng thầu bán gạo sang thị trường này tính từ đầu năm đến nay.

Việt Nam xuất khẩu hơn 20.000 tấn gạo

Trước đó, ngày 14.5, Hàn Quốc mở thầu nhập khẩu ba lô gạo với tổng khối lượng 23.222 tấn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Kết quả, Trung An đã trúng hai lô với tổng khối lượng 22.222 tấn. 1.000 tấn còn lại là gạo trắng, đang được phía Hàn Quốc kiểm mẫu. Ông Phạm Thái Bình khá tự tin khi cho rằng, có khả năng Trung An sẽ trúng luôn lô 1.000 tấn gạo trắng này.

Hàn Quốc tin dùng gạo Việt Nam

Loại gạo Trung An đã trúng thầu là gạo lứt hạt dài. Trong đó, một lô có khối lượng 11.111 tấn với giá 572 USD/tấn và lô còn lại có khối lượng 11.111 tấn với giá 578,5 USD/tấn (giá CIF). Ông Bình tính toán, nếu trừ đi cước tàu và các loại phí bốc xếp, thông quan thì quy ra giá FOB tại Việt Nam cũng còn trung bình hơn 500 USD/tấn. Đây là mức giá khá tốt. Dự kiến 2 lô hàng gạo này sẽ được giao sang Hàn Quốc trong tháng 9 và tháng 10 tới.

Hàn Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ gạo có chất lượng và các hợp đồng mua bán đầu thầu theo hình thức tự do, thuận mua vừa bán. Tuy nhiên, sự cố xảy ra khi doanh nghiệp trúng thầu giao hàng kém chất lượng. Khiến Hàn Quốc thay đổi chính sách, cấp hạn ngạch cho gạo Việt Nam. Năm nay, hạn ngạch gạo Việt sang Hàn khoảng hơn 50.000 tấn. Lần trước, Hàn Quốc đã mở thầu nhập khẩu từ Việt Nam 11.236 tấn và cũng chính Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An là đơn vị trúng thầu toàn bộ khối lượng gạo này. Thêm đợt này, tổng khối lượng gạo Hàn Quốc mở thầu trong năm đã là 34.458 tấn (kể cả 1.000 tấn gạo thơm).

Nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương), giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – đã giảm tuần thứ 7 liên tiếp do nguồn cung tăng lên sau khi Chính phủ giải phóng kho dự trữ để giúp người nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, gạo 5% tấm giá giảm xuống 370 – 374 USD/tấn so với 371 – 376 USD/tấn trước đó một tuần. Giá gạo nội địa của nước này cũng giảm đáng kể sau khi Chính phủ xuất kho dự trữ.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm

Ấn Độ đã cung cấp gạo miễn phí cho gần 800 triệu dân. Sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công quốc gia này. Tương tự, giá gạo Thái Lan tuần qua cũng giảm. Loại 5% tấm từ mức 475 – 485 USD/tấn xuống 465 – 473 USD/tấn. Mức giá thấp nhất trong vòng hơn 6 tháng qua.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng so với năm trước

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tuần qua vững ở mức 490 – 495 USD/tấn. Sau khi giá gạo đã tăng trong tuần trước đó. Khi nguồn cung lúa vụ cũ không còn nhiều và các thương lái đang chờ thu hoạch vụ mới để mua vào. Như vậy, so với Thái Lan, gạo 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn 22-25 USD/tấn. Hiện tại cao hơn 120-121 USD/tấn với gạo cùng loại của Ấn Độ.

Xuất khẩu gạo trong 4 tháng tăng 8,2%, đạt trên 1,07 tỉ USD. Nhờ giá xuất khẩu trung bình trong 4 tháng tăng 15,6% lên 543,4 USD/tấn. Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại đánh giá, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khả quan. Với lượng xuất khẩu trong tháng 4.2021 đạt 782.159 tấn, tương đương 424,22 triệu USD. Qua đó tăng trên 45% cả về lượng và kim ngạch so với tháng liền kề, là tháng thứ 2 liên tiếp tăng. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu gạo trong tháng 4 cũng tăng lần lượt 53,3% và 66,8%.