15/07/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Giá bí đỏ giảm do cung nhiều hơn cầu của thị trường

Bí đỏ

Bí đỏ là một nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống. Bí đỏ có nhiều tên gọi khác như bí ngô. Rất nhiều người tin rằng bí ngô có nguồn gốc từ các nước Bắc Mỹ. Nhưng theo nghiên cứu thì loại bí này có nguồn gốc từ Mexico. Chúng xuất hiện lần đầu tiên trong niên đại từ năm 7000 đến 5500 trước Công nguyên. Quả bí ngô có rất nhiều công dụng khác nhau. Nguyên liệu này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Đặc biệt các bé trong tuổi ăn dặm, bí đỏ có nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng trong thời gian gần đây giá bí đỏ trên thị trường đang có những dấu hiệu tụt giảm nghiêm trọng. Giá thành giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Giá bí đỏ giảm mạnh so với cùng kỳ

Giá bí ngô giảm khiến cho người nông dân lao đao, khi đang vào vụ thu hoạch bí ngô. Một trong những nguyên nhân khiến giá bí giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khi dịch bệnh đến khiến việc buôn bán gặp nhiều trì trệ. Đôi khi còn bị thương lái ép giá khiến cho bí đẹp chỉ có giá từ 1.000 – 1.200đ/kg. Mức giá này thấp hơn 1/4 so với cùng kỳ. Một nguyên nhân sâu xa chính là do người dân đang đổ xô trồng bí đỏ khi thấy năm trước lợi nhuận tốt. Việc này gây ra tình trạng cung nhiều hơn cầu thị trường.

Giá bí đỏ giảm so với cùng kỳ

Những ngày gần đây, nhiều ruộng bí đỏ ở các xã thuộc H.Ea Kar (Đắk Lắk) vào vụ thu hoạch rộ. Trong khi thương lái lại vắng bóng, giá bí xuống quá thấp. Bà Phan Thị Lưu, ngụ thôn 19, xã Cư Bông, cho biết cách đây khoảng 1 tháng, bí đỏ có giá bình quân khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg. Nhưng hiện giảm còn một phần tư, loại bí đẹp chỉ khoảng 1.000 – 1.200 đồng/kg.

Chính việc này đang gây ra những lo lắng cho người nông dân. Nhiều nhà đã phá đi những nông sản khác để trông bí đỏ với mong muốn thu được lợi nhuận tốt. Nhưng năm nay do dịch bệnh, nhu cầu tiêu thụ giảm đi khiến giá thành giảm. Việc này trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Nguyên nhân khiến giá bí giảm

Ông Trần Văn Đông, Phó trưởng phòng NN-PTNT H.Ea Kar, cho biết: Toàn huyện có khoảng 150 ha bí, năng suất từ 25 – 30 tấn/ha. Sản lượng bí ngô ước vài ngàn tấn. Do thời điểm thu hoạch bí của người dân rơi vào đợt bùng phát dịch Covid-19. Nên hoạt động giao thương hạn chế, giá bí xuống thấp. Ngoài ra, ở một số xã, nông dân trồng thêm bí dọc theo các dòng suối. Nên diện tích, sản lượng tăng cao so với nhu cầu thị trường. Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk. Việc bí mất giá một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng nguyên nhân sâu xa là nông dân chưa gắn liền sản xuất với tiêu thụ.

Nguyên nhân khiến bí đỏ giảm

“Ngành nông nghiệp tỉnh thường xuyên định hướng để bà con sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ. Kết nối chuỗi để có thị trường tiêu thụ ổn định. Tuy nhiên, phần lớn nông dân vẫn thấy cây trồng nào có giá thì đổ xô trồng. Họ không tính đến phương án tiêu thụ dẫn đến nguồn cung vượt cầu. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang cố gắng kết nối các doanh nghiệp, siêu thị… Để tiêu thụ sản phẩm cho người dân”, ông Dương nói. Hy vọng trong những ngày tiếp theo giá bí sẽ tăng lên, giúp người dân vơi bớt đi nỗi lo.