25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Dùng kem chống nắng thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất đến làn da

Kem chống nắng là thứ đồ không thể thiếu trong túi của mỗi bạn nữ mỗi khi tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng, và mọi người thường chỉ dùng một lớp kem cho cả ngày dài. Đó là hai trong số những sai lầm phổ biến nhất của mọi người khi sử dụng kem chống nắng. Sự thật là tia UV sẽ hoạt động mạnh hơn khi trời mát và kem chống nắng sẽ hết tác dụng sau 2 giờ kể từ khi sử dụng. Hãy nắm chắc lấy tất cả những điều cần lưu ý ở dưới đây khi sử dụng kem chống nắng để tránh xa các bệnh về da có một làn da khỏe mạnh nhé.

Tìm hiểu về kem chống nắng

Kem chống nắng là một loại kem dưỡng da ở dạng xịt hoặc gel, có tác dụng hấp thụ hoặc phản xạ một lượng tia UV (tia cực tím) từ ánh sáng mặt trời, từ đó giúp da bạn chống cháy nắng. Ngoài ra kem chống nắng cũng có thể giúp bạn chống nhăn da và chảy xệ.

Tìm hiểu về kem chống nắng

Bên cạnh những tác động tích cực, ánh nắng mặt trời luôn ẩn chứa trong tia cực tím UV A/B/C những nguy cơ gây hại cho làn da như cháy nắng, bỏng nắng, sạm da, lão hoá sớm, da đồi mồi,… nghiêm trọng nhất là nguy cơ ung thư da. Vì thế, sử dụng sản phẩm chống nắng hàng ngày là điều cần thiết để bảo vệ da khỏi các tác nhân xấu.

Kem chống nắng có 2 chỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm để lựa chọn phù hợp, đó là SPF và PA. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Không dùng kem chống nắng hàng ngày, thoa thiếu lượng kem cần thiết… là những cách dùng sai khiến da không được bảo vệ.

Bác sĩ Đỗ Thị Kim Anh, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết chống nắng rất quan trọng trong chăm sóc da. Da có thể bị đen sạm, thâm nám, tàn nhang và lão hóa sớm khi không được chống nắng, bảo vệ trước tia cực tím. Do đó, mọi người cần tránh 4 sai lầm phổ biến khi sử dụng kem chống nắng dưới đây để có làn da khỏe mạnh.

Dùng kem chống nắng mỗi ngày

Kem chống nắng không nhằm chống lại ánh nắng gay gắt khi con người phải hoạt động ngoài trời. Mục đích chính của kem chống năng là đối phó với những chùm tia cực tím tồn tại vô hình trong môi trường. Trong đó, tia UVA có thể xâm nhập vào da sâu hơn và tồn tại lâu hơn. Đồng thời gây ra tình trạng lão hóa da sớm. Tia này hoạt động mạnh khi trời râm mát trong khi tia UVB hoạt động mạnh khi trời nắng gắt.

Vì vậy, mọi người cần thoa kem chống nắng mỗi ngày, đúng cách dù không ra ngoài trời. Hãy ưu tiên sản phẩm chống nắng có chỉ số quang phổ rộng, với SPF tối thiểu 30 và PA++ trở lên.

Dùng đủ lượng kem cần thiết

Khi không thoa đủ lượng kem cần thiết, hiệu quả bảo vệ làn da kém trước các tia cực tím. Vì vậy, chuyên gia da liễu khuyến cáo mọi người không nên tiết kiệm kem chống nắng. Mọi người cũng không nên chỉ thoa kem chống nắng ở vùng da lộ ở ngoài và cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thoa kem do có loại kem phát huy khả năng chống nắng ngay sau khi thoa, có loại phải chờ khoảng 30 phút.

Kem chống nắng chỉ có hiệu lực trong 2 giờ

Kem chống nắng chỉ có hiệu lực trong 2 giờ

Kem chống nắng sẽ hết hiệu lực sau mỗi hai tiếng, cần thoa lại. Nếu phải hoạt động dưới trời nắng gắt, tần suất thoa kem cần dày hơn. Để đảm bảo làn da được bảo vệ tối ưu. Khi không được thoa đúng tần suất, da sẽ đen sạm và có xu hướng ăn nắng nhiều hơn.

Dùng kem chống nắng phù hợp với da

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Vì mức này đã có thể chống được 90% tác hại của tia cực tím. Chỉ số SPF cao hơn không có nghĩa sản phẩm này có khả năng chống nắng tốt gấp đôi và thời gian tác dụng lâu hơn. Đây là chỉ số cho biết da mất bao lâu để bắt đầu ửng đỏ. Khi thoa kem chống nắng so với khi không thoa kem chống nắng.

Mọi người cần tìm sản phẩm phù hợp với làn da, sau đó mới xét đến chỉ số SPF. Bên cạnh đó, mọi người cần quan tâm đến hạn sử dụng của kem chống nắng. Không nên tiếc các tuýp kem chống nắng đã quá hạn.