25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Dấu hiệu và cách chữa bệnh hoang tưởng ở người già

Thông thường, nhiều chứng bệnh thần kinh có thể được nhận thấy ở người cao tuổi. Trong số các bệnh đó, bệnh hoang tưởng ở người già có ảnh hưởng vô cùng lớn đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Căn bệnh này khiếnngười cao tuổi không được thoải mái về tinh thần. Dễ nhận thấy nhất là họ có những suy nghĩ, lời nói và nhiều hành vi bất thường. Người mắc bệnh có xu hướng sợ hãi và quá lo lắng về những điều mà họ tự tưởng tượng ra. Cách suy nghĩ của họ hoàn toàn không có thật nhưng với họ, mọi câu chuyện ấy lại hoàn toàn là sự thật.

Con cháu Việt Nam thường có suy nghĩ “già rồi thì lẩm cẩm” nên nhiều khi không nghĩ đây là một căn bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kĩ về những triệu chứng và cách chữa trị bệnh hoàng tưởng này nhé!

Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng ở người già

Bệnh hoang tưởng còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng hay thần kinh hoang tưởng. Bệnh có tên tiếng Anh là Paranoid Personality Disorder. Đây là một dạng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Người già bị hoang tưởng thường có những cảm giác, suy nghĩ những việc không có trên thực tế. Những triệu chứng này khiến cho người cao tuổi cảm thấy sợ hãi, lo lắng về mọi thứ xung quanh.

Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng ở người già

Theo cách suy nghĩ của người bệnh, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi

Hoang tưởng ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Nghiện rượu bia và các chất kích thích.
  • Người cô đơn không được tiếp xúc nhiều với thế giới người xung quanh.
  • Người bị rối loạn tâm lý, hoặc mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan đến não bộ.
  • Người thay đổi nhiều loại thuốc điều trị, mắc bệnh tim mạch hoặc bị chấn thương…

Người mắc bệnh hoang tưởng có triệu chứng, dấu hiệu gì?

Bệnh hoang tưởng có nhiều triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì người bệnh thường có những triệu chứng như bị ảo mộng, suy giảm trí nhớ, thị lực, thường xuyên mê sảng, đau nửa đầu,… Bên cạnh đó, người bệnh còn chán ăn, mất ngủ, sinh hoạt thất thường, lười di chuyển hoạt động,…

Ở mức độ nặng hơn, người cao tuổi sẽ dễ có những hành động khác thường, rối loạn hành vi những điều không có thật như cảm giác có người đằng sau mình, có cảm giác bị rượt đuổi, bị bắt giết hại hoặc hoang tưởng mình là một người khác. Người hoang tưởng thường đi lại sinh hoạt một mình, ít tiếp xúc với người khác, thường tự nói một mình hay lẩm bẩm về một vấn đề nào đó nhiều lần… Ngoài ra người già còn có thể mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Các phương pháp chữa trị bệnh hoang tưởng ở người già

Thông thường bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi ít được để ý đến hơn. Bởi người Việt ta thường có quan niệm “người già thường hay lẩm cẩm”. Tuy nhiên, nếu chủ quan thì hậu quả để lại sẽ vô cùng lớn. Chứng hoang tưởng rất khó được phát hiện. Bởi vì người bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau rất phức tạp. Bệnh đến bất ngờ, không phụ thuộc vào một quy luật cụ thể nào.

Các phương pháp chữa trị bệnh hoang tưởng ở người già

Người hoang tưởng dễ bị kích động, lo lắng, hoảng sợ. Điều này có thể rất nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế người thân không nên để người hoang tưởng cô đơn một mình. Để có thể biết rõ người cao tuổi mắc bệnh này hay không thì cần gặp gỡ, nói chuyện. Thậm chí đưa người bệnh đến cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán chính xác bệnh.

Thuốc điều trị bệnh hoang tưởng cũng đã có mặt rất đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên hiệu quả của chúng thường chỉ dừng lại ở mức thuyên giảm. Chứ rất khó để điều trị dứt điểm triệt để căn bệnh hoang tưởng này. Vì thế người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.