15/07/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Canh cá Quỳnh Côi: Niềm tự hào của người dân Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi: Niềm tự hào của người dân Thái Bình

Nổi tiếng bởi sự giản dị, không cần nhiều nguyên liệu cầu kỳ nhưng vẫn tạo nên hương vị đặc trưng đã làm nên tên tuổi Canh cá Quỳnh Cô, vừa là thương hiệu vừa là niềm tự hào của người Thái Bình từ bao đời nay. Và dù có đi đâu xa, những người con của vùng quê ” năm tấn” vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê này.

Nằm cách thành phố Thái Bình khoảng 20 km, là một thị trấn nhỏ nằm giữa những cánh đồng lúa bát ngát và con kênh nhỏ, có tên là Quỳnh côi. Điều mà bạn ấn tượng khi đặt chân đến thị trấn nhỏ này là những quán canh cá với hương vị quyến rũ đặc biệt, như mời gọi bạn thưởng thức. Một bát canh cá dân dã, ngọt ngào chính là món đặc trưng của Quỳnh Côi.

Cá rô là nguyên liệu chính của món canh cá

Cá rô là nguyên liệu chính của món canh cá

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân tộc dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Khi nhắc đến đặc sản Thái Bình người ta không thể nào bỏ qua được món canh cá Quỳnh Côi này. Vào tháng 3 hàng năm, cá rô sinh sôi nảy nở. Đến tháng 10 cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Cá rô bắt được sẽ dùng làm canh cá. Trước kia, người Quỳnh Côi chỉ làm canh cá với loại cá rô đồng có màu vàng mượt. Tuy nhiên, ngày nay, cá rô tự nhiên không còn nhiều. Nên khi làm món ẩm thực này người ta dùng cá quả hoặc cá trắm, trắm đen để thay thế.

Cách chế biến món canh cá

Sơ chế cá

Người ta đem cá làm sạch, lóc phần thịt nạc, khéo léo lách bỏ xương. Rồi đem thái thành miếng dày chừng hơn nửa phân. Ướp với chút nước mắm ngon, tiêu bột và nước cốt nghệ. Để đạt hương vị của món ăn, nhất thiết phải dùng nghệ tươi giã nhuyễn bỏ xác. Chứ không phải thứ bột nghệ người ta bán sẵn ngoài chợ. Cá được tẩm ướp chừng nửa giờ cho thấm. Khi xong lại được cho lên vỉ nướng qua than hoa cho thơm và chín tới. Sao cho lớp vỏ ngoài vừa se lại, thịt cá bên trong vừa chín thì bỏ ra khỏi vỉ đem chiên lên tới khi vàng sẫm.

Cách chế biến món canh cá 

Phần cá dính chút xương vây, người ta đem băm nhuyễn với hành khô, tiêu và ớt quả tươi, nhuyễn đến độ xương không còn lạo xạo mà quyện vào với thịt cá. Khi cá đã nhuyễn, người ta nặn thành từng viên chả đem chiên vàng hai mặt. Chả chiên xong mỏng và xốp, giòn giòn, thơm cay rất đặc trưng. Phần đầu và xương sống cá đem ninh để lấy thứ nước dùng trong và ngọt đậm đà. Thêm ít rau gia vị là hành lá, thì là, rồi cứ mùa nào thức nấy, khi thì thêm rau rút vào mùa nóng, khi thì thêm rau cần hoặc rau cúc tần vào mùa lạnh.

Nước dùng đậm vị riêng

Một quá trình đặc biệt làm nên hương vị rất riêng của món canh cá Thái Bình chính là nồi nước dùng và các loại gia vị, rau thơm đi kèm. Nước dùng được chế biển từ phần đầu và xương cá ninh nhừ. Thêm chút gia vị là có ngay nồi nước dùng trong, ngọt và đậm đà. Thêm ít rau gia vị là hành lá, thìa là, rồi cứ mùa nào thức nấy khi thì thêm rau rút (nhút) vào mùa nóng, khi thì thêm rau cần hoặc rau cúc tần vào mùa lạnh. Ngoài ra nguyên liệu làm món canh cá là bánh đa Quỳnh Côi. Sợi bánh nhỏ, trong suốt đều tăm tắp. Khi nấu lên lại trở màu trắng tinh, giòn dai và thơm thơm mùi gạo.

Món canh cá vào mùa nào vị ấy, luôn hấp dẫn khách qua đường cũng như du khách bốn phương khi đến với Thái Bình. Đó là hương vị của miếng cá rán giòn, của nước dùng đậm đà hơi mằn mặn, mùi hăng hăng của thì là, húng bạc hà… cùng những sợi bánh đa dai mềm. Đã làm nên món ăn đặc sản của vùng quê này khiến bao nhiêu người mê mẩn.