25/06/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Cách kiểm tra sóng trên điện thoại Android và iPhone bạn muốn biết

Bật mí mẹo kiểm tra sóng iPhone

Như đã biết, cường độ tín hiệu là điều rất quan trọng để quyết định khả năng tiếp nhận sóng trên điện thoại của bạn, bao gồm cả những chiếc smartphone hiện nay. Khả năng tiếp nhận tín hiệu có thể bị ảnh hưởng do môi trường bị tắc nghẽn, dưới mặt đất hoặc trong thời tiết xấu và những yếu tố chủ quan khác. Vậy làm thế nào để bạn có thể đo được cường độ tín hiệu trên thiết bị Android hay iPhone của mình. Bởi chỉ dựa vào cột sóng hiển thị trên màn hình sẽ không thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về chất lượng này như bạn nghĩ. Vậy làm thế nào để kiểm tra sóng trên điện thoại, cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sóng điện thoại là sóng gì?

Tìm hiểu về sóng điện thoại là sóng gì?

Bạn có biết sóng điện thoại tiếng Anh là gì? Sóng điện thoại trong tiếng Anh là “phone signal”. Đây là cụm từ chỉ mức độ mạnh, yếu của tín hiệu điện thoại nhận được. Điện thoại di động sử dụng sóng điện từ để truyền tải thông tin (giọng nói, tin nhắn,…). Sóng điện thoại cũng có những điểm khá tương tự với sóng điện từ.

Các thông số

Thông số đo cường độ sóng

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra sóng iPhone, Android người dùng cũng cần nắm được một số thông số đo cường độ sóng di động. Thông thường tỷ số công suất sóng di động được tính bằng decibel (dB) trên công suất đo bằng milliwatts (mW) và đơn vị tính là dBm. Chỉ số cường độ tín hiệu mạng di động sẽ thường đi kèm với dấu âm (-) ở phía trước. Nhưng trong một số trường hợp có thể bỏ qua dấu này.

Chỉ số cường độ dữ liệu mạng

Với chỉ số cường độ dữ liệu mạng, con số càng thấp hơn thì sẽ tốt hơn. Ví dụ nếu cường độ tín hiệu báo là -80 dB thì sóng sẽ tốt hơn là -95 dB. Đánh giá cường độ tín hiệu mạng di động tốt nhất thường ở mức -50 dBm. Nếu xuống đến -120 dBm thì tức mạng quá yếu. Có thể bị mất sóng bất cứ lúc nào. Tổng kết lại khi test sóng iPhone hay Android mà kết quả trả về có giá trị càng thấp thì tín hiệu nhận sóng càng tốt.

Cách kiểm tra sóng điện thoại iPhone và Android 

Kiểm tra sóng điện thoại iPhone

Để kiểm tra sóng điện thoại iPhone bạn đang dùng mạnh hay yếu hay iPhone có bị mất sóng hay không thì người dùng có thể sử dụng một cách đơn giản. Mà không cần tải phần mềm hay Jailbreak máy. Đó chính là truy cập chế độ Field Test Mode trên điện thoại. Nếu kết quả trả về có thông số -xx càng nhỏ thì sóng di động càng mạnh. Mức trung bình tốt nhất nên từ -40 đến 68 là mức sóng mạnh.

Lưu ý, nếu khi kiểm tra sóng điện thoại iPhone mạnh. Nhưng thực tế sử dụng thiết bị sóng lại yếu thì có thể không phải do thiết bị mà do hạ tầng mạng ở khu vực của bạn đang ở không tốt. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sóng iPhone đơn giản:

Bước 1: Truy cập và nhập cú pháp

Truy cập và nhập cú pháp

Trước tiên bạn truy cập và nhập cú pháp *3001#12345#* rồi nhấn Call (Gọi). Trên màn hình ngay sau đó sẽ hiển thị chế độ Field Test Mode. Tại giao diện kết quả trả về bạn sẽ thấy các nốt tròn signal (mạng) đã được thay thế bằng số -xx. Theo đó, thông số -xx chính là mức sóng trên iPhone của bạn. Đây là mức sóng trung bình không quá mạnh.

Bước 2: Thoát khỏi chế độ Field Test Mode

Để thoát khỏi chế độ Field Test Mode, bạn nhấn giữ nút Power (Nguồn) để hiển thị giao diện tắt nguồn Slide to Power Off. Bạn nhấn giữ tiếp nút Home để thoát về giao diện màn hình Home Screen.

Như vậy, với mỗi lần muốn kiểm tra sóng iPhone Signal Bar bằng nút chấm tròn hoặc thông số -xx. Người dùng chỉ cần gõ vào phần nhà mạng trên thanh StatusBar để chuyển đổi. Khi Restart Springboard hay Reboot cũng sẽ không thay đổi trạng thái của chế độ Field Test Mode. Nếu nút tròn Signal hiện đủ 5 vạch (nút) thì tức sóng bình thường.

Để thoát khỏi chế độ Field Test Mode, bạn quay lại Bước 1 và nhập *3001#12345#* rồi nhấn Call để màn hình hiện về trạng thái ban đầu. Các vạch sóng trở về chấm tròn như cũ.

Kiểm tra sóng điện thoại Android

Với cách kiểm tra sóng điện thoại Android (Samsung, OPPO…) người dùng có thể áp dụng các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Mở mục Settings (Cài đặt), rồi kéo xuống mục cuối cùng trên danh sách và chọn About Phone.

Bước 2: Trên menu Status hoặc Network. Bạn kiểm tra thông tin kỹ thuật về thiết bị đang sử dụng. Trường hợp điện thoại Android hỗ trợ SIM kép: Hãy đảm bảo chọn đúng thẻ SIM muốn kiểm tra cường độ tín hiệu.

Bước 3: Ngay sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị con số cường độ mạng di động đang kết nối. Trên một số thiết bị còn có thể hiển thị thêm chỉ số ASU hoặc Arbitrary Strength Unit – là một phép đo cường độ tín hiệu di động khác.

Kiểm tra sóng điện thoại Android

Nhìn chung cách kiểm tra sóng điện thoại Android và iPhone khá đơn giản. Từ những hướng dẫn chi tiết trên đây, người dùng có thể áp dụng các kiểm tra phù hợp với thiết bi mình đang sử dụng nhé!