15/07/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Các chất cần thiết trong thực phẩm chức năng cho người già theo độ tuổi

Các chất cần thiết trong thực phẩm chức năng cho người già theo độ tuổi

Nước ta đang là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số rất nhanh, vì vật việc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi là vấn đề rất đáng lưu ý hiện nay. Ngoài việc thăm khám kiểm tra sức khở và điều trị bệnh thì sử dụng thực phẩm chức năng cho người cao tuổi cũng là một phương tiện hữu ích. Nó như một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đặc biệt và tiện lợi cho người dùng. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường nhưng bạn nên cân nhắc về độ tuổi và nhu cầu cá nhân để chọn ra được loại sản phẩm tốt nhất cho người thân của bạn nhé!

Thực phẩm chức năng cho người ở tuổi 50

Bổ sung vitamin D và canxi

Người lớn tuổi từ khoảng 50 tuổi trở đi sẽ bắt đầu bị hao mòn xương đặc biệt là ở phụ nữ. Diane McKay, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Tufts ở Boston cho biết: “Vì estrogen giúp duy trì khối lượng xương, phụ nữ trở nên dễ bị tổn thương xương hơn sau khi mãn kinh”. Liều khuyến cáo thực phẩm chức năng cho người già tuổi 50 là 600 đơn vị vitamin D. Cộng với 1.000 miligam canxi cho nam giới và 1.200 mg cho phụ nữ. Chia thành hai liều hàng ngày. Nguồn thực phẩm tự nhiên: Cá ngừ, cá thu, gan bò, pho mát, lòng đỏ trứng rất giàu vitamin D. Để tăng lượng canxi ăn phô mai, sữa chua, sữa, sung.

Bổ sung xit béo omega-3

Thực phẩm chức năng cho người ở tuổi 50

Omega-3 giúp ngăn ngừa nhịp tim bất thường, giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Đồng thời ức chế sự viêm và giữ mức đường trong máu. “Omega-3 rất quan trọng để giảm viêm ở bất cứ nơi nào. Dù là bệnh tim, ung thư hay bệnh Alzheimer”, theo Christine Gerbstadt, bác sĩ của Detox Diet. Liều khuyến cáo thực phẩm chức năng cho người già là 1.000 mg EPA và DHA omega-3 mỗi ngày. Nguồn thực phẩm thiên nhiên: Dầu hạt lanh, cá hồi, quả óc chó, đậu nành lông edamame.

Bổ sung probiotics

Bạn càng già, hệ thống của bạn càng dễ bị tổn thương khi có sự xâm nhập của vi khuẩn không lành mạnh. Theo Chuyên gia dinh dưỡng Jonny Bowden, tác giả của The 150 Healthiest Foods on Earth “Nếu ruột của bạn không khỏe mạnh, cơ thể bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó bạn có bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho người già như thế nào cũng vậy thôi.” Probiotics giúp tạo ra vi khuẩn tốt. Liều khuyến cáo thực phẩm chức năng cho người già là 1 đến 10 tỷ CFUs một vài ngày một tuần. Nguồn thực phẩm tốt: Yogurt, kefir, kimchi, sô cô la đen.

Thực phẩm chức năng cho người ở tuổi 60

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta thay đổi chế độ uống khác nhau. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Tuy nhiên điều này thỉnh thoảng là điều không thể. McKay, Đại học Tufts, cho biết: “ruột của chúng ta trở nên kém hiệu quả hơn khi già đi. Đặc biệt khi chúng ta đạt đến tuổi 60 và 70 và nó làm hạn chế khả năng nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ giúp bạn giữ vững phong độ của mình. Sau đây là các vitamin và khoáng chất cần có trong thực phẩm chức năng cho người già tuổi 60 bạn cần biết.

Bổ sung vitamin B12

Thực phẩm chức năng cho người ở tuổi 60

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of American Geriatrics Societychỉ thiếu một chút vitamin B12 có thể khiến người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Nhưng acid dạ dày, là chất cần thiết cho cơ thể hấp thụ vitamin B12 từ thức ăn bắt đầu giảm trong suốt tuổi 60. Vì vậy Viện Y học khuyến cáo nên kiểm tra và bổ sung lượng B12 của bạn nếu cần. Liều khuyến cáo thực phẩm chức năng cho người già là 2,4 microgam/ ngày. Nguồn thực phẩm tự nhiên: Ngao, gan bò, trout, phô mai, thăn bò.

Bổ sung omega-3

DHA là acid béo omega-3 lớn nhất trong màng tế bào não. Trong thập kỷ qua, các nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên quan của axit béo omega-3 đối với não. Từ lưu lượng máu tốt hơn và tăng trưởng tế bào não tăng lên để cải thiện tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Thật không may, khi bạn già đi, tế bào não của bạn dần dần mất khả năng hấp thụ DHA. Ảnh hưởng đến cả chức năng não và sự lưu giữ trí nhớ. Liều khuyến cáo thực phẩm chức năng cho người già: 1.000 miligam DHA và EPA mỗi ngày. Nguồn thực phẩm tự nhiên: Dầu hạt lanh, cá hồi, quả óc chó, edamame.

Bổ sung vitamin D

Trong nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng vai trò duy nhất của vitamin D là làm tăng hấp thu canxi từ thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể làm giảm đau mãn tính, chống lại bệnh tim, thậm chí tránh khỏi ung thư. Nguồn lý tưởng của chất dinh dưỡng quan trọng này là ánh sáng mặt trời. Thật không may, cơ thể của bạn có khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời giảm theo độ tuổi của bạn. Liều khuyến cáo là 600 đơn vị quốc tế hàng ngày. Hãy tìm các chất bổ sung có chứa vitamin D3. Một dạng hoạt hóa hiệu quả hơn vitamin D2 của nó. Nguồn thực phẩm tự nhiên: Cá ngừ, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng.

Thực phẩm chức năng cho người ở tuổi 70

Bổ sung vitamin B12

Như đã đề cập trước đó, thiếu hụt một ít vitamin B12 cũng có thể khiến một người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Nhưng acid dạ dày, là chất cần thiết cho cơ thể hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm giảm theo độ tuổi. Vì vitamin B12 là thiết yếu cho chức năng não tối ưu. Viện Y học khuyên người lớn trên 50 tuổi để có được hầu hết B12 từ các chất bổ sung. Liều khuyến cáo thực phẩm chức năng cho người già là  2,4 microgam / ngày. Nguồn thực phẩm tốt: Ngao, gan bò, cá hồi, cheeseburger, thăn bò.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D là cần thiết trong độ tuổi 70 của người lớn tuổi để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Nguồn lý tưởng của chất dinh dưỡng quan trọng này là ánh sáng mặt trời. Thật không may, cơ thể của bạn có khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời giảm theo độ tuổi. Liều khuyến cáo là 800 đơn vị quốc tế hàng ngày. Tìm các chất bổ sung có chứa vitamin D3 (cholecalciferol). Đây là một dạng hoạt tính có hiệu quả hơn vitamin D2 của nó. Nguồn thực phẩm tự nhiên: Cá ngừ, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng.

Bổ sung protein

Thực phẩm chức năng cho người ở tuổi 70

Khi bạn đạt đến tuổi 70, khả năng của bạn để xây dựng khối cơ giảm. Thêm vào đó, nhu cầu protein của bạn sẽ tăng lên. Kể cả khi lượng thức ăn và sự thèm ăn của bạn có thể giảm xuống. Randall J. Urban, Chủ nhiệm khoa Nội khoa của Đại học Y khoa Texas, cho biết: “Một khi bạn đã mất hơn 10% khối lượng cơ thì hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường. Tin tốt cho các bạn là bổ sung bột protein hoặc thuốc thực phẩm chức năng cho người già có thể làm tăng khối lượng cơ. Liều đề nghị thực phẩm chức năng cho người già là 20 đến 30 gram bột sữa whey trộn vào một lắc hàng ngày. Nguồn thực phẩm tự nhiên: Thịt bò, thịt gà, đậu, hạnh nhân.

Lời khuyên bác sĩ

Như vậy bạn đã biết người già phải bổ sung các nguồn vitamin và khoáng chất khác nhau do sự thay đổi của cơ thể phải không nào? Do đó, cần bổ sung thực phẩm chức năng cho người già phù hợp với từng độ tuổi. Như vậy mới có được sự khỏe mạnh trong cơ thể. Lời khuyên của bác sĩ Việc sử dụng thực phẩm chức năng cho người cao tuổi có thể mang lại nhiều lợi ích. Nhất là về mặt cải thiện thể chất, tinh thần. Làm tăng sức đề kháng và có thể giúp phòng ngừa một số bệnh lí do quá trình lão hóa. Tuy nhiên, mọi người cần tìm hiểu và xác định vai trò, chức năng của sản phẩm. Phân biệt rõ sản phẩm là thuốc hay thực phẩm chức năng trước khi cho người cao tuổi sử dụng.

Để hạn chế tương tác có thể xảy ra, không nên uống chung thực phẩm chức năng với các thuốc điều trị khác. Bên cạnh đó, chỉ nên mua thực phẩm chức năng ở các cửa hàng, nhà thuốc có uy tín. Như vậy sẽ tránh trường hợp mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Hơn nữa, người sử dụng nên chủ động hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ. Nhận được sự tư vấn về việc sử dụng thực phẩm chất năng. Đồng thời báo cáo ngay với cán bộ y tế về bất kì tác dụng phụ nào xảy ra khi sử dụng.