20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Bê thui Cầu Mống: Món ngon xứ Quảng nên thử một lần

Bê thui Cầu Mống: Món ngon xứ Quảng nên thử một lần

Bê thui Cầu Mống được xem là món ngon nổi tiếng của mảnh đất xứ Quảng. Đây là đặc sản mà bất cứ du khách sành ăn nào khi đến xứ Quảng cũng muốn ăn thử một lần. Cầu Mống là một làng nhỏ nằm ở phía Bắc cây cầu Câu Lâu, cây cầu bắc qua sông Thu Bồn, nằm trên quốc lộ 1A thuộc Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Tại Cầu Mống có rất nhiều quán ăn phục vụ món bê thui với chất lượng những nơi khác không thể sánh được vì mang đậm hương vị xứ Quảng. Nhiều nơi như Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ đều có món bê thui, nhưng chỉ có quán bán bê thui ở Cầu Mống là nơi thực khách tìm đến nhiều nhất.

Cách chế biến món bê thui Cầu Mống

Thương hiệu “bê thui Cầu Mống” được xây dựng từ rất lâu, tồn tại và phát triển mạnh cho đến bây giờ. Bởi hương vị không thể lẫn đâu được, mang đậm bản sắc xứ Quảng. Một con bê được chọn để quay phải là con bê ít tuổi, nặng chừng 25kg – 35kg. Đặc biệt phải chọn bê nuôi ở đồng bằng và ăn cỏ. Để có món bê thui mặn mà đặc trưng, ngoài tìm chọn nguyên liệu thì một bí quyết nhỏ nhưng không kém quan trọng trong khâu chế biến chính là sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm của đầu bếp.

Cách chế biến món bê thui Cầu Mống

Bê cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra. Dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân để hai đầu thanh sắt lên lò than, bắt đầu thui. Thỉnh thoảng dùng que sắt có mũi nhọn châm đều lên da để thoát nước. Lấy vải lau sạch, rồi tiếp tục thui. Khi thui bê thì phải thui sao cho vừa lửa để thịt bên trong chín mềm và ngọt. Da bên ngoài vàng ửng thì thịt ăn sẽ giòn và ngon. Bê đem thui ở Cầu Móng được thui từ bê 5 tháng và thui bởi loại củi dâu ở hai bên bờ sông Thu Bồn, nên miếng thịt rất thơm ngọt. Thịt bê thui ngon có màu đỏ hồng nhưng không sống. Da vàng rộm mà không khô, không dai và không bị ám khói.

Các nguyên liệu của món ăn đều mang hương vị xứ Quảng

Thành phần quan trọng quyết định thành công của món bê thui Cầu Mống là nước chấm và rau sống. Nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng. Được làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ven biển miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước. Rồi cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh… vào cho vừa miệng. Rau sống là tổng hợp của các loại: tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xắt mỏng, rau húng, rau quế, giá, và cả xoài xanh…

Các nguyên liệu của món ăn đều mang hương vị xứ Quảng

Bê thui được xắt thành từng lát mỏng, xếp đều đặn trên một đĩa tròn lớn. Thường ăn kèm với bánh tráng cuốn mềm như bánh tráng cuốn thịt heo. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai. Bánh được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Ngoài ra, một vài miếng bánh tráng nướng giòn điểm xuyến vào bữa ăn vốn là thói quen từ bao đời nay của người xứ Quảng.

Cầm một miếng bánh tráng lề mỏng, gói ít rau sống. Nhón thêm lát chuối chát, đu đủ, bỏ một miếng bê thui. Sau đó bẻ một ít bánh tráng nướng… cuộn tất cả lại, chấm vào chén mắm cá. Vị ngon lan tỏa từ đầu lưỡi xuống đến cuống cổ, vị ngon đặc biệt khó tả. Ngay cả củ tỏi ăn kèm với nó cũng là của vương quốc tỏi Lý Sơn mới “chịu”. Chỉ nghe qua hay nhìn thấy đĩa thịt bê thui Cầu Mống thôi thì du khách cũng đã rất thèm thuồng và hình dung ra được hương vị ngọt lành của nó khi thưởng thức.